Home / Review sách / Review sách Đi Tìm Lẽ Sống

Review sách Đi Tìm Lẽ Sống

Đi Tìm Lẽ Sống
Tác giả:  Viktor Frankl

Đôi nét về Tác giả:
Viktor Emil Frankl ( sinh 1905 – Mất 2/09/1997) là một nhà tâm thần học người Áo và là một trong những người đã sống sót khỏi trại tập trung – nạn tuyệt chủng của người Do Thái, thời phát xít Đức ý.

Ông là người tìm ra “Liệu pháp ý nghĩa” – đây là liệu pháp mà giúp cho những người có vấn đề về tâm lý hoặc tâm thần có thể vượt qua căn bệnh của mình, thông qua việc đi tìm ý nghĩa cuộc sống.

Review sách:
Nếu bạn vẫn đang loay hoay với việc xác định ước mơ của mình, mình sống trên cuộc đời này với mục đích gì thì cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” sẽ có câu trả lời cho bạn. Một cuốn sách được khuyên đọc trong đời, nhất là khi mà bạn đang trên con đường đi tìm ý nghĩa của cuộc đời mình.

Đi tìm lẽ sống là cuốn sách về tâm lý học, Nội dung cuốn sách dựa trên câu chuyện có thật của chính tác giả Viktor Frankl – người đã trải qua khoảng thời gian dài trong trại tập trung của Đức quốc xã trong những năm tháng chiến thứ hai. Những chi tiết được miêu tả trong sách là dẫn chứng cho tội ác lịch sử của phát xít Đức, đã cướp đi hàng triệu sinh mạng của người Do Thái trong những phòng hơi ngạt và lò hỏa thiêu.

Trước hết, đây là quyển sách viết về sự sinh tồn. Giống như nhiều người Do Thái sinh sống tại Đức và Đông Âu khi ấy, vốn nghĩ rằng mình sẽ được an toàn trong những năm 1930, Frankl đã trải qua khoảng thời gian chịu nhiều nghiệt ngã trong trại tập trung và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Điều kỳ diệu là ông đã sống sót, cụm từ “thép đã tôi thế đấy” có thể lột tả chính xác trường hợp này. Nhưng trong Đi tìm lẽ sống, tác giả ít đề cập đến những khó nhọc, đau thương, mất mát mà ông đã trải qua, thay vào đó ông viết về những nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại.

Ông chua xót kể về những tù nhân đã đầu hàng cuộc sống, mất hết hy vọng ở tương lai và chắc hẳn là những người đầu tiên sẽ chết. Ít người chết vì thiếu thức ăn và thuốc men, mà phần lớn họ chết vì thiếu hy vọng, thiếu một lẽ sống. Ngược lại, Frankl đã nuôi giữ hy vọng để giữ cho mình sống sót bằng cách nghĩ về người vợ của mình và trông chờ ngày gặp lại nàng. Ông còn mơ ước sau chiến tranh sẽ được thuyết giảng về các bài học tâm lý ông đã học được từ trại tập trung Auschwitz. Rõ ràng có nhiều tù nhân khao khát được sống đã chết, một số chết vì bệnh, một số chết vì bị hỏa thiêu.

Trong tập sách này, Frankl tập trung lý giải nguyên nhân vì sao có những người đã sống sót trong trại tập trung của phát xít Đức hơn là đưa ra lời giải thích cho câu hỏi vì sao phần lớn trong số họ đã không bao giờ trở về nữa.

Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Frankl đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả, chính cách phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa. Frankl đã viết rằng một người “có thể giữ vững lòng quả cảm, phẩm giá và sự bao dung, hoặc người ấy có thể quên mất phẩm giá của con người và tự đặt mình ngang hàng loài cầm thú trong cuộc đấu tranh khắc nghiệt để sinh tồn”. Ông thừa nhận rằng chỉ có một số ít tù nhân của Đức quốc xã là có thể giữ được những phẩm chất ấy, nhưng “chỉ cần một ví dụ như thế cũng đủ chứng minh rằng sức mạnh bên trong của con người có thể đưa người ấy vượt lên số phận nghiệt ngã của mình”.

Với lập luận sắc bén, dẫn chứng thuyết phục cùng sự nghiên cứu uyên thâm của mình, Frankl đã để lại cho nhân loại một công trình vĩ đại về những ảnh hưởng của các yếu tố bí ẩn đối với trải nghiệm của con người. Nếu bạn đang hoang mang trên con đường đi tìm ý nghĩa cho cuộc đời mình thì tôi tin chắc rằng “Đi Tìm Lẽ Sống” là một lời chỉ dẫn không thể phù hợp hơn.

Trích những đoạn hay:
“Người ta có thể lấy đi của một người mọi thứ, chỉ trừ một điều: sự tự do” – sự tự do trong việc lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và sự tự do lựa chọn hướng đi của mình.

” Không phải cơn đau về thể xác khiến tôi cảm thấy bị tổn thương” (điều này cũng đúng với một số người lớn và bọn trẻ con khi bị phạt) mà chính cảm giác đau về tinh thần do bất công, vô lý mới khiến tôi cảm thấy bị xúc phạm nhất.

” Đừng nhắm vào thành công” – vì các em càng nhắm vào nó, và muốn đạt tới nó, thì các em càng dễ trượt qua nó. Vì thành công, cũng giống như hạnh phúc, không thể tìm kiếm mà có; nó phải tự sản sinh ra, và chỉ có thể xuất hiện khi một người cống hiến hết mình, hoặc sống vì người khác hơn là vì bản thân mình.

“Khóc cũng chẳng có gì đáng xấu hổ” , bởi vì nước mắt sẽ là chứng nhân cho thấy con người rất mạnh mẽ, mạnh mẽ để chịu đựng như thế nào.

“Mối quan tâm của con người không phải là để đạt được sự sung sướng” hoặc né tránh khổ đau mà là nhìn thấy được ý nghĩa của đời mình.

” Hãy sống như thể bạn đang được sống lần thứ hai” và đang sắp phạm phải sai lầm như đã từng phạm phải lần đầu tiên.

“Cách một người chấp nhận số phận và những đau khổ của mình, cách một người dám vượt qua những thử thách đó đem lại cho người ấy nhiều cơ hội ” để hiểu được ý nghĩa sâu xa hơn của cuộc sống ngay cả trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất.Tôi dám chắc rằng không có gì trên đời này có thể giúp một người sinh tồn trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất một cách hiệu quả bằng việc hiểu rằng cuộc sống của mỗi người luôn có ý nghĩa.

Sự hài hước là một loại vũ khí tinh thần trong cuộc đấu tranh duy trì sự sống. Nó có sức mạnh hơn bất cứ phẩm chất nào khác, có thể đưa con người vượt lên bất kì hoàn cảnh nào, cho dù chỉ là trong phút chốc

” Tình yêu là cách duy nhất để thấu hiểu đến tận cùng một con người”. Không ai có thể nhận thức đầy đủ về bản chất của một con người trừ khi đã đem lòng yêu thương người ấy.
Bằng tình yêu, một người có thể nhìn thấy những phẩm chất và đặc tính cần thiết ở người mình yêu thương; và hơn nữa, người ấy còn nhìn thấy được những năng lực tiềm ẩn của bản thân – những năng lực tuy chưa phát triển hết nhưng cần phải được phát triển. Hơn nữa, bằng tình yêu của mình, người đó có thể khiến cho người mình yêu thương nhận ra những tiềm năng ở họ. Bằng cách nhận ra mình có thể là người thế nào và mình sẽ trở thành người ra sao, người đó sẽ biến những tiềm năng ấy thành sự thật.

(Trích sách ” Đi Tìm Lẽ Sống”)