Home / Review sách / Review sách Để Con Được Ốm

Review sách Để Con Được Ốm

Để Con Được Ốm
Tác giả: Uyên Bùi – BS. Trí Đoàn

Đôi nét về tác giả:
– Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn là bác sĩ nhi khoa, Giám đốc Y khoa Hệ thống phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare, đã có 25 năm kinh nghiệm trong nghề và hơn 10 năm theo đuổi thực hành y khoa theo cách thức tiên tiến nhất trên thế giới.

– Tác giả Uyên Bùi đã từng là phóng viên mảng văn hóa – giải trí; hiện làm mẹ toàn thời gian và dành thời gian cho việc chia sẻ cách chăm sóc và dạy dỗ con trẻ lứa tuổi mầm non.

Review sách:
Sinh con là thiên chức vĩ đại nhất của người phụ nữ trong đời, cũng bởi vậy mà những ai lần đầu làm mẹ sẽ không tránh khỏi hoang mang, lo lắng. Bên cạnh việc tham khảo sách báo và tư liệu mà bác sĩ tư vấn, rất nhiều người còn tìm đến mạng xã hội – nơi cung cấp vô vàn cách chăm sóc trẻ trích từ “kinh nghiệm cá nhân” của các mẹ.  Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua những bí kíp dân gian được truyền tai nhau về việc nuôi dạy trẻ, chữa các bệnh thường gặp… mà trong số đó có nhiều phương pháp sai lầm nghiêm trọng. Do đó, cuốn sách Để con được ốm trở thành một tác phẩm độc đáo khi đi sâu vào vấn đề chăm sóc con trẻ cùng những điều bất cập trong xã hội Việt Nam hiện nay, cụ thể là trong những gia đình, mối quan hệ giữa các thành viên với nhau.


Để con được ốm có thể coi là một cuốn nhật ký học làm mẹ thông qua những câu chuyện từ trải nghiệm thực tế mà chị Uyên Bùi đã trải qua từ khi mang thai đến khi em bé chào đời và trở thành một cô bé khỏe mạnh, vui vẻ. Cùng với những câu chuyện nhỏ thú vị của người mẹ là lời khuyên mang tính chuyên môn, giải đáp cụ thể từ bác sỹ Nguyễn Trí Đoàn, giúp hóa giải những hiểu lầm từ kinh nghiệm dân gian được truyền lại, cũng như lý giải một cách khoa học những thông tin chưa đúng đắn đang được lưu truyền hiện nay, mang đến góc nhìn đúng đắn nhất cho mỗi hiện tượng, sự việc với những kiến thức y khoa hiện đại được cập nhật liên tục. Cuốn sách sẽ giúp các bậc phụ huynh trang bị một số kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc trẻ một cách khoa học và góp phần giúp các mẹ và những-người-sẽ-là-mẹ trở nên tự tin hơn trong việc chăm con, xua tan đi những lo lắng, để mỗi em bé ra đời đều được hưởng sự chăm sóc tốt nhất.

Xuyên suốt quyển sách là những câu chuyện kể của một bà mẹ bỉm sữa với những quan niệm dân gian ông bà ta truyền dạy, thông tin từ “bác sĩ” google và lời của “bà hàng xóm”,… Qua những câu chuyện của chị, thói quen nuôi con của người Việt hiện ra rõ nét, đem chiều cao, cân nặng ra làm tiêu chí gần như duy nhất để đánh giá quá trình phát triển của con, hoặc là đem so con với con nhà hàng xóm. Trong đó, thói quen nguy hiểm nhất cũng liên tục được nhấn mạnh, đó là thói quen lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh.

Sau mỗi câu chuyện, mỗi lầm tưởng là câu trả lời của bác sĩ chuyên khoa nhi với kiến thức chuyên môn và cơ sở khoa học chắc chắn. Sẽ có nhiều bà mẹ trợn tròn mắt khi nghe bác sĩ bảo con viêm họng thì cứ cho uống nước đá hoặc ăn kem, hay chuyện lau mát không có nhiều ý nghĩa trong việc hạ sốt, và cả, trẻ biếng ăn (không do bệnh lý) thì cứ để trẻ nhịn, đến lúc đói sẽ tự ăn.

Cầm cuốn sách trên tay, đọc mới hiểu đây đích thực là một cuốn sách có giá trị, bổ ích cho những ai đang làm mẹ. Trong cuộc đời này có lẽ người mẹ nào cũng dành tình thương vô bờ bến cho con cái của mình. Bởi rằng, cũng chính vì thương, vì yêu nên mỗi khi con có dấu hiệu nhẹ của bệnh cảm hay ho,sổ mũi là đều cho uống kháng sinh. Cuốn sách này giúp người đọc nhìn nhận hoàn toàn mới về cách chăm sóc sức khỏe cho con của mình, lồng ghép kiến thức khoa học và những kinh nghiệm những trải nghiệm của mình vào câu chuyện khiến cuốn sách trở nên đầy thú vị, hấp dẫn hơn. Lời văn gần gũi, dễ bắt mạch tâm lý của những bậc phụ huynh. Một cuốn sách rất đáng để mua là tư liệu tham khảo trong kho báu kiến thức nuôi dạy con của mình.

Trích đoạn hay trong sách:
1. Khám Định Kỳ Không Chỉ Có” Cân-Đo và Chích Ngừa”
Hiện nay, hầu như việc khám định kỳ cho trẻ ở Việt Nam vẫn chỉ dừng lại ở việc cân-đo và chích ngừa, điều này là cần thiết nhưng không đủ. Để kiểm tra sức khỏe của trẻ có bình thường không, bác sĩ còn cần kiểm tra thêm về những vấn đề sau : phát triển trí não; Những mốc vận động, vận động thô và vận động tinh; Về tinh thần, Giao tiếp về mặt xã hội, ngôn ngữ. Ở mỗi độ tuổi trẻ có các giao tiếp khác nhau như: giao tiếp bằng mắt, biết cười, âm thanh ê a đầu tiên. Do đó, ở những lần khám theo từng độ tuổi, bác sĩ kiểm tra thêm về những vấn đề đã nêu cho trẻ

Từ đó, bác sĩ có thể xem xét trẻ đã đến những mốc phát triển thông thường chưa. Nếu trẻ chưa đạt đến mốc đó, ở lần khám kế tiếp bác sĩ sẽ tiếp tục xem xét trẻ có phát triển lên hay không, có vấn đề gì hay không. Đồng thời bác sĩ củng cần xem xét trẻ tăng trưởng (về cân nặng, chiều cao, vòng đầu) như thế nào, có đúng theo kênh tăng trưởng riêng của trẻ hay không

2. Lý giải cho “hiện tượng cái cân đi liền với trẻ”, tôi nghĩ có lẽ vì trời sinh ra trẻ con, y khoa hiện đại sinh ra bảng tăng trưởng và bằng cách nào đó, trời sẽ trao cả hai tay vào mẹ. Thế nên, từ trước khi sinh ra đời, con đã gắn liền với một cái “bảng theo dõi”. Và cái bảng đấy vừa trở thành lý do mang đến niềm vui tột cùng cũng vừa là nguồn cơn mang đến nỗi buồn le lói tuyệt vọng dành cho các bà mẹ khi có sự nhúng tay của những bác sĩ đãng trí, thường chỉ nhớ con số, hiếm khi nhớ cách thức sử dụng. Còn với tôi, bảng theo dõi chẳng khác gì phong thần trong những cuộc chiến trận PK thời Xuân Thu Chiến Quốc để được lên hạng, hồi hộp phết chứ chả đùa. Như bất cứ bà mẹ nào khác, tôi cũng từng căn đến tháng để cân/đo chiều cao cho con rồi áp lên bảng để xem đã vượt qua “chuẩn” định mức vạch xanh (bách phân vị 50) chưa để còn hỉ hả rỉ rả vui mừng

3.  Có nhiều mẹ thắc mắc rằng uống vitamin D có làm cho trẻ bị biếng ăn? thực tế là có, với điều kiện trẻ bị uống Vitamin D quá liều (liều cao) trong một thời gian dài. Như đã nói ở trên, Vitamin D liều cao sẽ làm cho trẻ bị táo bón, bị biếng ăn, cốt hóa, tổn thương thận,…Tuy nhiên, Khi trẻ dùng Vitamin D trong liều an toàn thì không có những triệu chứng này. Điều này có thể hiểu được một cách rõ ràng đối với trẻ uống sữa công thức, bởi mỗi ngày trẻ đều nạp vào cơ thể 400 UI Vitamin D được bổ sung trong sữa nhưng trẻ không có biểu hiện biếng ăn


Nhận xét về sách:
“Khi cầm cuốn sách trên tay, tôi cảm thấy hết sức thú vị vì nội dung của nó đã gạt bỏ hầu hết mọi quan niệm về chăm sóc trẻ theo “kinh nghiệm” truyền tai của các bà mẹ – nuôi con nhìn sang nhà hàng xóm. Đặc biệt hơn, nó được tổng kết từ thực tế chăm sóc con của một bà mẹ trẻ. Những rắc rối hết sức đời thường tưởng như nhỏ nhặt ấy đã được giải đáp và phân tích một cách cặn kẽ bằng các chứng cứ khoa học và những lời khuyên cũng hết sức đời thường.” – (Bs. Ngô Đức Hùng, Bệnh viện Bạch Mai)

“Từ giây phút đầu tiên cầm quyển sách trên tay, tôi biết rằng quyển sách này sẽ tạo ra sự thay đổi trong nhận thức của cha mẹ Việt về cách chữa trị bằng trái tim yêu thương, thay vì việc chữa trị thông thường thông qua các biểu hiện bệnh lý.” – (Mrs. Jeannie Chan-Ho, Viện trưởng Viện Giáo dục Shichida Việt Nam)

“Sức khỏe của con luôn là mối quan tâm hàng đầu của mẹ. Chỉ cần con hắt hơi thôi là lo lắng có phải bệnh không? Khi con bệnh, mình chăm sóc sao đây? Sao tháng này con tăng ký ít vậy? Phát triển vậy có bình thường không? Có suy dinh dưỡng không? Hôm nay con ăn có vài muỗng, sao đủ chất? Bao nhiêu lo lắng, từ lớn đến nhỏ đều được Bác sĩ Trí Đoàn giải thích rõ ràng, dễ hiểu và mang tính khoa học. Nhiều kinh nghiệm dân gian chưa đúng cũng được mổ xẻ, phân tích giúp các mẹ hiểu cái gì nên giữ lại, cái gì nên điều chỉnh cho đúng. Thậm chí, những người trong ngành y như tôi cũng được cập nhật những kiến thức cũ thành mới. Có thể nói, chưa quyển sách nào làm được điều này. Tôi tin Để con được ốm là một quyển sách đáng để gối đầu giường cho các bà mẹ, giúp các mẹ tự tin chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất!” – (Bs. Anh Thy – Chuyên viên Tư vấn Sữa mẹ Quốc tế tại Việt Nam)

“Cái hay của sách là giúp chúng ta – những học trò bỡ ngỡ trong lớp học “làm cha mẹ” – giảm bớt áp lực trong quá trình nuôi con. Nuôi con không bao giờ nhàn nhã, nhưng nên mang đến niềm vui, thay vì sự căng thẳng và những chuỗi ngày dài băn khoăn lo lắng, rồi dẫn tới bao điều không hay khác.” – (Bs. Đinh Huỳnh Linh, Bệnh viện Tim mạch Quốc gia)