Home / Review sách / Review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn
Tác giả: Anthony Robbins

Đôi nét về tác giả:
Anthony Robbins sinh năm 1960 và lớn lên ở vùng ngoại ô nghèo Los Angeles. Năm 17 tuổi, ông bị mẹ đuổi khỏi nhà vì quá “mạnh mẽ”. Năm 24 tuổi Ông trở thành triệu phú, sau đó bị trắng tay và cuối cùng gầy dựng lại tất cả.

Anthony Robbins là Nhà tư tưởng hàng đầu của Mỹ, Một doanh nhân thành đạt. Tác giả nhiều sách bán chạy nhất. Từng là cố vấn cho những chuyên viên quản trị của các công ty lớn trên thế giới.

Review sách:
Nếu bạn chưa bao giờ mơ tưởng mình sẽ có được cuộc sống tốt hơn, Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn (Unlimited Power) sẽ chỉ cho bạn cách để có cuộc sống như ý muốn và xứng đáng thụ hưởng, thông qua một lĩnh vực khoa học mới giúp phát huy thành tựu xuất sắc của cá nhân

Nội dung sách sẽ là hồi chuông Đánh thức nguồn năng lực vô hạn trong mỗi chúng ta. Đến với cuốn sách ” Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn” Tác giả sẽ giúp bạn: Nhận ra bạn thật sự mong muốn điều gì; Khám phá 7 giả phỏng về thành công; Tái lập trình cho trí não để vượt qua nỗi sợ và nỗi ám ảnh; Tạo ra sự hòa hợp ngay tức thì với những người lần đầu tiên gặp gỡ; Sở hữu 5 chìa khóa mang lại hạnh phúc và thịnh vượng


Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn là một quyển sách mang tính “cách mạng” dành cho trí não, từng bước hướng dẫn bạn phát huy tối đa năng lực của bản thân trong khi vẫn cảm thấy thoải mái và an tâm về tài chính, rèn khả năng lãnh đạo và nuôi dưỡng lòng tự tin, đắc nhân tâm và có được sự hợp tác của mọi người.

Mở đầu cho trang sách là câu nói “Mục đích to lớn nhất của cuộc đời không phải là tri thức mà là hành động”

Năng lực là một từ gợi nhiều cảm xúc. Người ta quan niệm về năng lực rất khác nhau. Với nhiều người năng lực có ý nghĩa tiêu cực. Nhiều người cho rằng muốn có năng lực để thành đạt, họ cần có quyền lực. Và họ mờ mắt vì quyền lực. Người khác cho rằng năng lực là xấu, như thể là vụ lợi hoặc đáng ngờ. Bạn muốn quyền lực của mình nhiều đến bao nhiêu? Bạn cần bao nhiêu năng lực đủ để tiến bộ? Với bạn, năng lực thực sự có ý nghĩa như thế nào?

Nhưng Anthony Robbins nghĩ khác, năng lực là điều hoàn toàn có thể rèn luyện qua thời gian, sự chăm chỉ và Năng lực là điều không phải hoàn toàn là do bẩm sinh

Điểm nổi bật nhất trong cuốn sách đó làm chủ trí tuệ: Cách kiểm soát bộ não, trong chương này tác giả Anthony Robbins giúp cho người đọc hiểu hơn về cơ thể của mình.

“Không có quyền năng nào ảnh hưởng đến tôi sâu rộng bằng quyền năng có
được nhờ những suy nghĩ có ý thức của tôi”.
Theo tác giả, thông thường khi người ta muốn thay đổi, họ thường sẽ thay đổi là bằng cách cảm nhận (tâm trạng) hoặc cách hành động. Để thay đổi hình ảnh trong tâm tưởng, chúng ta cần thay đổi thứ ta cảm nhận. Ta hình thành hình ảnh trong tâm tưởng thông qua năm giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác. Bất cứ kinh nghiệm nào được lưu trữ trong tâm trí đều được hình thành thông qua những giác quan này. Trong đó, ba giác quan chủ yếu: thị giác, thính giác và xúc giác đưa thông điệp đến não bộ.

Những phương thức cảm nhận ấy chính là cách ta hình thành hình ảnh trong tâm tưởng. Năm giác quan hay năm hệ thống cảm nhận là những thành phần giúp hình thành nên trải nghiệm hay kết quả. Dù kết quả có đặc biệt đến đâu cũng được tạo bởi những hoạt động thể chất và tinh thần cụ thể.

Xuyên suốt gần 300 trang sách ”Đánh thức năng lực vô hạn”  tác giả đã gần như vạch hẳn một lộ trình hướng đến thành công, bắt đầu từ việc học hỏi những tài năng xuất chúng, nghiền ngẫm những công thức thành công tối thượng cho đến hướng dẫn sử dụng công cụ NLP để tối ưu hóa hoạt động của não bộ.

Nếu bạn đang loay hoay, bạn đang tìm đam mê và sứ mệnh cho cuộc đời của mình thì cuốn sách “Đánh thức năng lực vô hạn” sẽ giúp bạn có đủ nghị lực để tự tin bước đi đến thành công. Cuốn sách dạy cho chúng ta cách khơi dậy năng lực tiềm ẩn trong mỗi con người và sử dụng đúng cách cũng như hiệu quả nguồn năng lực ấy.

Trích Đoạn Hay:
Sự sắp xếp ý tưởng để đến được thành công

“Hãy làm việc thật tốt và có trật tự” _ 1 Corinthians 14:40

Ta đã bàn nhiều về hành trình khám phá cách người khác hành động. Con người có khả năng có được những thành quả xuất sắc nhờ những hành động cụ thể (cả về thể chất lẫn tinh thần). Đó là những hoạt động trong tâm tưởng cộng với những việc làm bên ngoài. Nếu ta có những hoạt động tương tự ta sẽ tạo ra thành quả tương tự. Tuy nhiên một nhân tố khác ảnh hưởng tới thành quả: đó là sự sắp xếp các hoạt động. Cách sắp xếp (là cách ta định ra trật tự cho hoạt động), có thể tạo nên sự khác biệt lớn về thành quả có được.

Đâu là sự khác biệt giữa câu “con chó cắn Jim” và “Jim cắn con chó”? Hai câu này rất khác biệt, nhất là khi Jim chính là ta. Câu chữ vẫn thế thôi. Chỉ khác trật tự: cách sắp xếp từ ngữ. Ý nghĩa của trải nghiệm được quyết định bởi trật tự các dấu hiệu gửi tới não bộ. vẫn những kích thích ấy, vẫn những từ ngữ ấy, nhưng ý nghĩa thì khác hẳn. Nếu muốn học hỏi để có thành quả như của những người thành công, học hỏi nhờ bắt chước trật tự này rất quan trọng. Trật tự mà trong đó mọi việc được hình dung trong tâm tưởng được nhập vào não bộ theo một cách cụ thể. Nó cũng giống như các lệnh ta nhập vào máy vi tính. Nếu bạn lập trình các lệnh theo một thứ tự nhất định, máy tính sẽ sử dụng mọi khả năng của nó để cho ra thành quả như bạn mong muốn. Nếu bạn lập trình những lệnh đúng nhưng lại theo trật tự khác với trật tự vốn có bạn sẽ không có được kết quả như mong muốn.

Chúng ta sử dụng từ “chiến lược” để mô tả những nhân tố này. Các loại hình ảnh tưởng tượng, những phương thức cảm nhận cần thiết, và một trật tự thích hợp. Chúng cùng kết hợp với nhau để tạo một kết quả đặc biệt. Ta có một kế hoạch giúp tạo ra bất cứ thứ gì trong cuộc sống: cảm giác yêu thương, sự hấp dẫn, động lực, quyết định, bất cứ điều gì. Nếu ta biết kế hoạch cho tình yêu thương là gì, ta có thể tạo ra được tâm trạng như ý muốn. Nếu ta biết hoạt động nào của mình được hiện theo trình tự nào sẽ cho ra một quyết định đúng đắn, sau đó nếu lưỡng lự ta có thể trở nên quả quyết chỉ trong giây lát. Ta cũng sẽ biết đâu là chìa khóa để giúp ta tạo ra những thành quả như mong muốn với cỗ máy sinh học của bản thân.

Một hình ảnh ẩn dụ cho những thành tố được sử dụng trong các chiến lược là việc nướng bánh. Nếu một người thợ làm được một cái bánh chocolate rất ngon, bạn có thể làm giống thế chăng? Tất nhiên là được, nếu có công thức. Công thức chẳng qua là một kế hoạch, một chiến lược đặc biệt giúp ta biết nên sử dụng nguyên liệu gì và sử dụng như thế nào để có được thành quả cụ thể. Ai cũng có hoạt động của hệ thần kinh giống nhau và có nguồn lực tiềm tàng như nhau. Chính chiến lược (cách sử dụng những nguồn lực ấy) quyết định thành quả. Kinh doanh cũng vậy. Một công ty có thể có nhiều nguồn lực tuyệt vời. Nhưng chính chiến lược giúp sử dụng tốt nhất nguồn lực ấy sẽ quyết định sự thành bại của công ty ấy trên thương trường.

Vậy ta cần điều gì để có được chất lượng bánh tương tự như một thợ nướng bánh chuyên nghiệp? Công thức làm bánh? cần phải theo công thức đó một cách nghiêm ngặt. Nếu theo công thức ấy thật cẩn thận, bạn sẽ có được kết quả như của người thợ làm bánh chuyên nghiệp kia, dù có khi bạn chưa bao giờ nướng bánh trước đây. Người thợ làm bánh có thể đã phải mất nhiều năm thử và sai trước khi có được một công thức hoàn chỉnh cuối cùng. Bạn có thể tiết kiệm được khoảng thời gian nhiều năm ròng ấy bằng cách theo bí quyết của người thợ kia: bắt chước những gì ông ta làm.

Có rất nhiều chiến lược để đến kết quả cuối cùng, để tạo ra và duy trì một sức khỏe tốt, để có cảm giác vui vẻ và được yêu thương trong suốt cuộc đời. Nếu bạn biết có những người thành công về mặt tài chính hoặc có nhiều quan hệ tốt đẹp, bạn chỉ cần phát triển chiến lược của họ và áp dụng nó để có được những thành quả tương tự và tiết kiệm rất nhiều thời gian cùng sức lực. Đó là năng lực của việc noi gương hay bắt chước. Bạn không phải khó nhọc trong nhiều năm trời mới thành công.

Vậy công thức mang lại nghị lực, giúp có được hành động hiệu quả là gì? Trước tiên đó là những thành tố cần thiết để có được thành quả như mong muốn. Trong việc “chế biến” trải nghiệm của con người, những nguyên liệu chính là năm giác quan.

Mọi thành quả của con người đều được hình thành hoặc tạo ra từ một cách sử dụng cụ thể các cơ quan thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác và vị giác. Công thức còn cho biết thêm gì nữa? Nó cho ta biết khối lượng. Trong việc tái hiện lại trải nghiệm của con người, ta cũng cần biết không chỉ nguyên liệu, mà còn mỗi nguyên liệu phải cần số lượng bao nhiêu. Trong chiến lược suy tưởng, ta cần nghĩ về các thể thức cảm nhận như là những đơn vị có khối lượng. Chúng cho biết cụ thể ta cần bao nhiêu. Ví dụ ta cần nhận thức bao nhiêu qua cơ quan thị giác: độ sáng ra sao, độ tối thế nào hoặc trải nghiệm đó gần gũi đến đâu. Ta cũng cần biết thêm về tiết tấu của âm thanh và của cấu trúc khi ta cảm nhận qua cơ quan thính giác và xúc giác.

Liệu như vậy đã đủ chưa? Nếu biết loại nguyên liệu nào cần phải sử dụng và phải sử dụng bao nhiêu rồi, liệu bạn có thể có được một chiếc bánh có chất lượng đúng y như của người chuyên nghiệp kia không? Không, trừ khi bạn biết cách sắp xếp quá trình nướng bánh. Có nghĩa: khi nào chế biến nguyên liệu gì và theo trình tự nào. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu việc người thợ làm bánh chuyên nghiệp làm cuối cùng, còn bạn làm đầu tiên? Liệu bạn có được một cái bánh có chất lượng tương tự hay chăng? Không đâu. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng cùng loại nguyên liệu cùng số lượng và làm theo cùng một trình tự bạn có thể có được thành quả tương đồng.

Việc gì cũng cần chiến lược: chiến lược cho nguồn động lực, cho tình yêu thương và cho một bề ngoài hấp dẫn đối với người mình yêu mến. Những tiến trình nhất định của những kích thích cụ thể luôn đạt được một kết cục cụ thể. Các chiến lược hay các kế hoạch cũng giống như sự kết hợp của mọi nguồn lực trong não bộ của bạn. Thậm chí, giống mã của khóa số, nếu biết các con số nhưng lại không sử dụng theo đúng thứ tự bạn cũng không thể mở được kho chứa nguồn năng lực. Tuy nhiên, nếu biết chính xác các con số và sử dụng chúng theo đúng thứ tự, khóa của kho chứa nguồn năng lực sẽ bật tung bất cứ lúc nào. Thế nên, điều bạn cần là tìm sự kết hợp để mở kho chứa nguồn năng lực của bạn cũng như của người khác.

Đâu là nền tảng của sự sắp xếp này? Các giác quan. Ta có nguồn cảm ứng ở hai mức: nội tâm và ngoại tâm. Cách tổ chức và sắp xếp là cách ta xếp những thành tố cơ bản về những trải nghiệm ở bên ngoài và những gì ta hình dung trong tâm tưởng.

Ví dụ, ai trong chúng ta cũng có hai loại trải nghiệm thị giác. Loại thứ nhất là những gì ta nhìn thấy từ thế giới bên ngoài. Khi đọc một cuốn sách hay nhìn những dòng chữ trên bảng đen, ta có trải nghiệm trực quan từ bên ngoài tác động. Loại thứ hai là thị giác bên trong. Hãy nhớ trong chương trước, ta có thể thức cảm nhận bằng hình ảnh trong tâm trí. Những khi tức giận, ta không nhìn thấy bãi biển hoặc mây bay, hay niềm hạnh phúc. Ta hình dung nó trong tâm tưởng. Như vậy ta trải nghiệm bằng thị giác nhưng với những hình ảnh trong tâm trí.

Để tạo ra một công thức, ta nhất định phải có một hệ thống những việc cần làm và làm vào lúc nào. Thế nên, ta có một hệ thống ký hiệu để mô tả các kế hoạch. Ta biểu đạt tiến trình cảm nhận với các ký hiệu tốc ký: V (visual) cho cơ quan thị giác, A (auditory) thính giác, K (kinesthetic) xúc giác, i (internal) cho nội tâm, e (external) cho ngoại lai, t (tonal) cho âm điệu và d (digital) cho câu chữ. Khi nhìn thấy thứ gì ở thế giới bên ngoài (tác động bên ngoài đến cơ quan thị giác) ta hãy biểu đạt nó bằng Ve. Khi có cảm xúc bên trong, ta gọi nó là Ki. Ví dụ, trình tự một cô gái có được nguồn động lực bằng cách nhìn thấy một thứ gì đó (Ve) sau đó tự nhủ với bản thân (Aid). Hành động ấy tạo ra một cảm xúc sôi động trong tâm trí (Ki). Tiến trình này sẽ được mô tả như sau: Ve – Aid – Ki. Cứ việc bàn cả ngày với cô ấy về nguyên nhân của hành động cô ta. Nhưng chưa chắc bạn thành công. Tuy nhiên, nếu cho cô ta thấy thành quả và nói rằng cô ta phải tự nhủ với bản thân điều gì khi nhìn thấy hình ảnh kia, bạn có thể đặt người đó vào tâm trạng tương tự giống của mình.

Làm gì cũng cần kế hoạch. Ta cần các khuôn mẫu tưởng tượng trong tâm trí để tạo những kết quả cụ thể. ít người biết làm thế nào sử dụng những chiến lược như vậy một cách có ý thức. Thế nên, ta thường phải chịu cảnh tâm trạng thay đổi luôn và phụ thuộc vào những kích thích đến với ta. Nhưng chỉ cần tìm hiểu kế hoạch của mình, ta sẽ có tâm trạng mong muốn. Ta cũng cần biết kế hoạch của người khác để biết chính xác họ phản ứng như thế nào với kích thích từ môi trường.

Ví dụ, có phải khi cần mua một món đồ, bạn liên tục sắp xếp những trải nghiệm ngoại lai và nội tâm theo một trình tự nhất định? Chắc chắn rồi. Có thể bạn chưa hiểu rõ rệt, nhưng thực tế: một quy trình sắp xếp các trải nghiệm quan trọng từng lôi cuốn sự chú ý của bạn tới một loại xe hơi cũng có thể lôi cuốn sự chú ý của bạn tới một kiểu nhà cụ thể. Có những kích thích nhất định theo một trình tự nhất định ngay lập tức đẩy bạn vào tâm trạng muốn mua một món đồ. Ai cũng có một trình tự để làm theo nhằm tạo ra những hoạt động và tâm trạng cụ thể. Biểu thị thông tin của mình trong sự sắp xếp chương trình của người khác là một hình thức hữu dụng để hòa hợp. Thực tế, nếu được làm hiệu quả, tài giao tiếp của bạn sẽ hấp dẫn đến độ không cưỡng lại được bởi nó tự động kích hoạt những kích ứng nhất định.

Còn có loại chiến lược khác hay không? Còn có chiến lược nào chắc chắn mang lại thành công hay không? Còn có những cách tổ chức thông tin bạn bộc lộ với một ai đó khiến thông tin đó trở nên hấp dẫn hay không? Tất nhiên là có. Tạo nguồn động lực ư? Quyến rũ ư? Học hỏi ư? Luyện tập thể thao ư? Bán hàng ư? Tất nhiên đều có cả. Vậy về cảm giác chán nản thì sao? Cảm giác mê li thì sao? Luôn có những cách cụ thể để bộc lộ trải nghiệm của bạn theo một trình tự nhất định để tạo ra những cảm xúc nói trên. Có những trải nghiệm giúp ta quản trị thành công. Có những chiến lược làm nảy sinh óc sáng tạo. Khi có những sự vật hiện tượng tác động đến bạn, bạn sẽ có một tâm trạng nhất định nào đó. Bạn cần phải biết kế hoạch của bạn là gì trong việc đạt được một tâm trạng thích hợp. Và bạn cần phải phát hiện những chiến lược của người khác từng sử dụng để bạn có thể biết cách cho họ thứ họ muốn.
(Trích sách ” Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn”)

Trích câu nói hay:
1. “Mục đích to lớn nhất của cuộc đời không phải là tri thức mà là hành động” – Thomas Henry Huxley
2. “Mỗi nỗ lực có kỷ luật đều có phần thưởng xứng đáng” – Jim Rohn
3. “Có một điều rất thú vị về cuộc sống; nếu từ chối tất cả và chỉ chấp nhận những gì tốt đẹp nhất, bạn thường xuyên có điều tốt đẹp nhất” – W. Somerset Maugham
4. “Chính suy nghĩ quyết định tốt xấu. Chính nó quyết định cảm giác vui hoặc buồn, trạng thái giàu hoặc nghèo” – Edmund Spenser
5. “Cây mọc dễ dàng không cho gỗ tốt. Gió càng mạnh cây càng vững chắc” – J. Willard Marriott
6. “Mỗi nghi ngờ là đoạn đường đầy phản trắc, Nghi ngờ khiến ta mất đi cơ hội nhờ đó lẽ ra sẽ thắng lợi. Bởi chính sự nghi ngờ khiến ta sợ nỗ lực” – William Shakespeare
7. “Không có quyền năng nào ảnh hưởng đến tôi sâu rộng bằng quyền năng có được nhờ những suy nghĩ có ý thức của tôi” – Anthony Robbins
8. “Sức khỏe thực sự là nền tảng xây dựng nên hạnh phúc và quyền lực, đồng thời là chỗ dựa cho tâm trạng của một người” – Benjamin Disraeli
9. “Chỉ có một thứ đáng được gọi là thành công: dành cả cuộc đời đi theo hướng mình đã chọn” – Christopher Morley
10. Con người không lười biếng: Đơn giản chỉ bởi họ có những mục tiêu không hiệu quả, có nghĩa những mục tiêu không mang lại nguồn cảm hứng cho họ” – Anthony Robbins
11. “Suy nghĩ là việc khó nhất trên đời. Đó có lẽ là lý do hiếm người hoàn toàn nhập tâm suy nghĩ” – Henry Ford
12. “Ngôn ngữ của loài người có quyền năng to lớn. Thế nên, ta luôn hối tiếc về những lời mình nói” – Gustave Flaubert
13. “Không có kế hoạch nào không đòi hỏi con người phải suy nghĩ kỹ càng” – Thomas Edison
14. “Sử dụng đúng chìa khóa mở cánh cửa tâm hồn, đối tượng sẽ cho bạn biết không thiếu thứ gì. Sử dụng sai, bạn sẽ không được gì phần vô cùng tinh tế chính là cách sử dụng chìa khóa ấy” – George Bernard Shaw
15. “Ta có thể đứng yên giữa dòng nước chảy xiết, nhưng không thể đứng yên giữa dòng đời xuôi ngược” – Ngạn ngữ Nhật Bản
16. “Chiến binh giỏi nhất không tấn công.
Người lính cừ khôi thành công không cần bạo lực.
Kẻ chinh phục vĩ đại nhất sẽ thắng không cần phải đấu tranh.
Người quản lý thành công nhất lãnh đạo nhưng không độc tài.
Đó là tính ôn hòa đầy thông minh.
Đó cũng là cách làm thầy người khác” – Lão Tử, Tam tự kinh.
17.
“Cuộc đời không ở trong trạng thái tĩnh. Chỉ những người mất khả năng suy nghĩ hiện đang trong bệnh viện tầm thần và những ai nằm sâu dưới ba tấc đất ngoài nghĩa trang mới không thể thay đổi quan điểm của mình” – Everett Dirksen
18. “Làm những gì bạn có thể, với bất cứ thứ gì bạn có, dù bạn ở bất cứ đâu” – Theodore Roosevelt