Home / Review sách / Review sách Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn

Review sách Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn

Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn
Tác giả: Anthony Robbins

Đôi nét về tác giả:
Anthony Robbins sinh năm 1960 và lớn lên ở vùng ngoại ô nghèo Los Angeles. Năm 17 tuổi, ông bị mẹ đuổi khỏi nhà vì quá “mạnh mẽ”. Năm 24 tuổi Ông trở thành triệu phú, sau đó bị trắng tay và cuối cùng gầy dựng lại tất cả.

Anthony Robbins là Nhà tư tưởng hàng đầu của Mỹ, Một doanh nhân thành đạt. Tác giả nhiều sách bán chạy nhất. Từng là cố vấn cho những chuyên viên quản trị của các công ty lớn trên thế giới.

Review sách:
Nếu đắc nhân tâm là nghệ thuật giao tiếp, kĩ năng ứng xử của cá nhân đối với thế giới bên ngoài, thì đánh thức con người phi thường trong bạn lại là nghệ thuật quản lý cảm xúc, khám phá sức mạnh ẩn sâu trong chính bản thân chúng ta.
“Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn” là một trong những cuốn sách hay nhất do First News biên dịch từ “Awaken the Giant Within”  Cuốn sách giúp người đọc khám phá giá trị tiềm ẩn của bản thân để tạo nên những kết quả chính mình không ngờ đến. Cuốn sách được viết bởi Anthony Robbins – một nhân chứng sống, một người đã tìm được sự phi thường trong chính con người mình.

Nội dung cuốn sách gồm 4 phần: Giải phóng nguồn tiềm năng của bạn; Hệ thống chủ đạo giúp làm chủ đời mình; Bảy ngày để định hướng vận mệnh của bạn; Bài học về vận mệnh

Đến với phần đầu tiên của cuốn sách “Giải phóng nguồn tiềm năng của bạn”
Chúng ta, ai cũng ước mơ, với nhiều người, vì vòng quay đều đặn và tẻ nhạt của cuộc sống hàng ngày làm giấc mơ của họ trở nên mờ mịt. Điều gì làm nên sự khác biệt trong chất lượng cuộc sống của con người? Chấp nhận một cuộc “sống mòn” hay “tập trung sức mạnh” vào một lĩnh vực cụ thể một cách bền bĩ để khía cạnh đó trở nên vượt trội hơn?

Để “Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn”, Anthony Robbins đã nghiên cứu và chia sẻ 3 nguyên tắc nền tảng tạo ra sự thay đổi bền vững. Những nguyên tắc này tuy rất đơn giản, song lại hết sức hiệu quả nếu được vận dụng thành thục. đó là : Nâng tầm bản thân, Nâng cao chuẩn mực đặt ra cho bản thân, tức thay đổi những gì mình đòi hỏi chính mình phải đạt được.
Thay đổi niềm tin hạn hẹp về bản thân, Đây là nguồn lực mạnh mẽ nhất, vì niềm tin giúp ta tiếp cận những năng lực tiềm ẩn của ta để từ đó ta dám đương đầu với những thử thách.
Thay đổi chiến lược, Bạn phải hành động và tuân thủ những gì đã hoạch định, tức phải làm chủ những thứ thường ảnh hưởng đến chúng ta nhiều nhất.

Ngoài ra, Ông cũng chia kỹ năng cuộc sống ra làm 5 khía cạnh để người đọc có thể dễ dàng cải thiện và phát triển:
1. Làm chủ cảm xúc: Đừng để ngoại cảnh chi phối những cảm xúc của mình mà ta phải kiểm soát nó
2. Làm chủ cơ thể: Kiểm soát sức khỏe thể chất, đừng để răng miệng tự đào huyệt cho chính mình
3. Tạo dựng và duy trì các mối quan hệ: Tạo mối quan hệ sâu sắc từ gia đình đến xã hội bạn sẽ được tưởng thưởng bằng cảm giác được chia sẻ, được đóng góp, tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của người khác.
4. Quản lý tài chính: Hãy thay đổi quan niệm và thái độ về sự giàu có, xem tiền bạc như là một phương tiện chứ không phải là mục tiêu tối thượng để có hạnh phúc.
5. Làm chủ thời gian: Đưa ra quyết định đúng đắn, chế ngự ham muốn hưởng thụ tức thời để cho phép những ý tưởng, sự sáng tạo, kể cả các tiềm năng đạt đến mức tối đa. Phác những bước đi cần thiết, sẵn sàng hành động nhưng cũng phải kiên nhẫn trước những khoảng dừng.

Tiếp đến phần 2 “Hệ thống chủ đạo giúp làm chủ đời mình”
Bí quyết để thấu hiểu con người là thấu hiểu “hệ thống điều khiển” tức hiểu điều gì đang kiểm soát tất cả mỗi chúng ta. Bạn có thể đánh giá mọi thứ trong cuộc sống theo cách dẫn dắt bạn đưa ra những quyết định mang đến kết quả mong muốn.

Trong đó, năm yếu tố tác động đến việc đánh giá: Trạng thái cảm xúc và tinh thần phải thoải mái tích cực, Đặt câu hỏi là thể dạng đầu tiên của quá trình đánh giá.
– Thang giá trị: Trạng thái hạnh phúc mà ta luôn cố gắng hướng đến hay trạng thái đau khổ mà ta luôn cố gắng tránh khỏi;
– Niềm tin phổ quát: Qui tắc phù hợp với các giá trị của mình cũng là một hình thái của niềm tin;
– Những trải nghiệm tham chiếu: Những tham chiếu mà bạn chọn sẽ quyết định ý nghĩa, cách cảm nhận và hành động của bạn
– Khi thay đổi hệ thống điều khiển ta cũng có thể thay đổi cách mình tương tác trong nhiều tình huống khác nhau.

Chuyển sang phần 3 “Bảy ngày để định hướng vận mệnh của bạn”
Ngày thứ nhất là Làm chủ cảm xúc: Hãy viết ra tất cả những cảm xúc của bạn đã trải qua trong một tuần bình thường nào đó. Liệt kê những sự kiện hay tình huống bạn đã dùng để kích hoạt những cảm xúc này. Với những kỹ năng thay đổi cảm xúc mà bạn đã biết, hãy đưa ra “phương thuốc” hóa giải cho mỗi cảm xúc tiêu cực. Đảm bảo liên tục tập trung vào giải pháp thay vì là vấn đề.

Ngày thứ hai là Rèn luyện thể chất: Biến việc tập thể dục trở thành một phần nhân dạng bản thân. Thông qua cam kết luyện tập lâu dài, chúng ta có thể thu về những thành quả mà cuộc sống ban tặng.

Ngày thứ ba “Tạo dựng và duy trì mối quan hệ” là làm Gia tăng mạnh chất lượng các mối quan hệ cá nhân của bạn và đào sâu mối tương quan cảm xúc với những người bạn thương mến nhất bằng cách xem lại sáu nguyên tắc cơ bản của sự thành công trong các mối quan hệ.

Ngày thứ tư “Quản lý tài chính”
“Kiểm soát tương lai tài chánh của bạn bằng cách học những yếu tố cơ bản của việc thiết lập của cải”
Việc kiếm được nhiều tiền hơn không có nghĩa là con người sẽ được tự do hơn, vì phải đánh đổi cả tuổi trẻ, để rồi quá già yếu để tận hưởng các thành quả đạt được. Vậy cố gắng kiếm tiền để làm gì?
Ngày nay, công nghệ quyết định giá trị, nên việc chiếm lĩnh các nguồn tài nguyên khan hiếm không còn là nhân tố quyết định chính yếu cho sự thịnh vượng. Những cá nhân kiệt xuất như Bill Gates, Steve Jobs… đều biết khai thác những giá trị tiềm ẩn – ý tưởng, thông tin – để tạo ra “đế chế” kinh tế khổng lồ.

Ngày thứ năm “Tạo lập quy tắc ứng xử” Bạn hãy quyết định sẽ điều khiển bản thân bằng cách đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn, vạch ra một chiến lược để đạt những tiêu chuẩn đó. Nếu thật sự làm theo quy tắc ứng xử ấy, hãy hình dung bạn sẽ cảm thấy khác thường như thế nào! Bạn sẽ không còn bị điều khiển bởi những sự việc xung quanh nữa. Cho dù, chuyện gì xảy ra, bạn sẽ duy trì được khôn ngoan và sống với tầm nhìn đã tạo ra.

Ngày thứ sáu là Làm chủ thời gian, làm chủ cuộc đời
“Học cách dùng thời giờ cho ích lợi thay vì để cho thời giờ điều khiển mức độ thỏa mãn và căng thẳng của bạn”
Cách duy nhất để thật sự quản lý được thời gian là hãy xây dựng lịch làm việc mỗi ngày, dành phần lớn thời gian thực hiện những việc quan trọng nhiều hơn.

Ngày thứ bảy “Nghỉ ngơi và vui chơi”
Bạn đã làm việc vất vả và bạn đã hoạt động hết sức. Hãy dành một ngày để giải trí! Hãy thoải mái, hãy sôi nổi, hãy làm điều gì giúp bạn ra khỏi chính mình. Điều gì có thể tạo sự phấn khích nhất cho bạn?

Phần cuối cùng của cuốn sách “Bài học về vận mệnh”
“Một tia lửa nhỏ làm bùng lên một ngọn lửa ghê gớm”.
Mỗi người đều có sẵn tiềm năng bẩm sinh để trở thành anh hùng. Anh hùng không phải là mẫu người “hoàn hảo” vì chẳng có ai hoàn hảo cả. Lòng nhân đạo, chứ không phải là sự hoàn hảo, mới chính là biểu hiện của chủ nghĩa anh hùng.
Trong sâu thẳm, mỗi người chúng ta đều muốn làm những gì mình tin là đúng đắn, không gì khiến ta cảm thấy mãn nguyện bằng sự cống hiến. Cho đi mà không mong cầu được nhận lại chính là nền tảng của cảm giác đầy đủ, trọn vẹn. Hãy khởi đầu con đường trở thành anh hùng của mình từ đấy.

Qua cuốn “Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn” người đọc có thể phát hiện ra những lý do khiến mình tiếp tục hành động theo thói cũ và tác nhân gây ra những cảm xúc mà bạn thường gặp nhất. Đồng thời, tìm thấy một lộ trình để từng bước xác định cảm xúc nào củng cố thêm sức mạnh, cảm xúc nào triệt tiêu động lực tinh thần. Khi đó, xúc cảm không còn là chướng ngại, mà thay vào đó trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ người đọc phát huy tối đa tiềm năng của mình. Làm được điều này, tất nhiên, “gã khổng lồ” trong mỗi con người nhất định sẽ được đánh thức.

Cuốn sách này sẽ phù hợp cho những bạn hay nghi ngờ, chưa có cái nhìn khách quan về năng lực bản thân hay đang loay hoay, khổ sở vì chưa tìm ra cách để tận dụng, phát huy nguồn năng lực ấy. Bên trong cuốn sách cũng có những lời khuyên về cuộc sống thích hợp với các bạn hay buồn và mất niềm tin vào cuộc sống.

Trích những câu nói hay:
1. “Người chín chắn tin vào vận mệnh, người nông nổi tin vào may rủi”. – Benjamin Disraeli
2. “Con người được sinh ra để sống, Không phải để chuẩn bị sống”. – Boris Pasternak
3. “Con người không phải do hoàn cảnh tạo nên; Chính con người tạo nên hoàn cảnh”. – Benjamin Disraeli
4. “Không gì có thể chống lại ý chí con người Khi nó dám liều mình vì một mục đích rõ ràng” – Benjamin Disraeli
5. “Vận mệnh của bạn được hình thành Chính lúc bạn làm những quyết định” – Anthony Robbins
6. “Bí quyết thành công là học biết cách sử dụng niềm vui hay nỗi đau thay vì để niềm vui hay nỗi đau sử dụng mình. Nếu bạn làm như thế, bạn sẽ làm chủ cuộc đời bạn. Không làm thế, bạn sẽ để cuộc đời làm chủ bạn.” – Anthony Robbins
7. Sự kiện con người có khả năng tuyệt đối vươn lên trong cuộc đời bằng một nổ lực có ý thức”. – Henry David Thoreau
8. “Thuốc không phải luôn luôn cần thiết, nhưng niềm tin chắc khỏi bệnh là điều luôn luôn cần.” – Norman Cousins
9. “Điều quan trọng là đừng bao giờ ngừng đặt câu hỏi. Sự tò mò có lý do hiện hữu của nó. Ta không thể nào không kinh ngạc khi chiêm ngắm những bí nhiệm của vĩnh cữu, của sự sống, của cơ cấu lạ lùng của thực tại. Chỉ cần người ta thử lãnh hội một chút bí nhiệm mỗi ngày thôi đã đủ. Đừng bao giờ để mất sự tò mò lành thánh”. – Albert Einstein
10. “Một từ dùng đúng có tác dụng mãnh liệt. Mỗi khi chúng ta gặp một từ đúng và mạnh…nó mang lại hiệu quả nhanh như chớp, về vật chất và tinh thần”. – Mark Twain
11. “Người ta khôn ngoan nhiều hay ít không phải nhờ kinh nghiệm của họ, mà nhờ khả năng biết đón nhận kinh nghiệm”. – George Bernard Shaw
12. “Trí óc con người một khi đã mở rộng cho một ý tưởng mới sẽ không bao giờ thu hẹp trở lại tầm vóc cũ của nó”. – Oliver Wendell Holmes
13. “Con người chỉ có thể đúng bằng quả tim; Con mắt không thể nhìn thấy điều cốt yếu”. – Antoine De Saint Exupéry
14. “Cách duy nhất để khám phá ra giới hạn của một điều gì là vượt qua nó để tiến tới vô hạn” – Arthur C.Clarke
15. “Không có gì vĩ đại được thực hiện nếu không có những con người vĩ đại; và con người vĩ đại nếu họ quyết tâm trở nên vĩ đại.” – Charles De Gaulle
16. “Con tim tràn đầy có đủ chỗ cho mọi thứ, Con tim trống rỗng không có chỗ cho một thứ gì.” – Antonio Porchia
17. “Một ngày nào đó, sau khi chúng ta đã làm chủ được bão táp, sóng biển, thủy triều và trọng lực, chúng ta sẽ trang bị cho Tạo Hóa những năng lượng của tình yêu. Lúc ấy, lần thứ hai trong lịch sử thế giới, con người lại khám phá ra lửa”. – Telhard De Chardin