Home / Review sách / Review sách Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim

Review sách Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim

Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim
Tác giả: John Gray

Đôi nét về tác giả:
Tiến sĩ John Gray (Sinh 28/12/1951) là một chuyên gia quốc tế được công nhận trong lĩnh vực giao tiếp và các mối quan hệ; ông là tác giả của 12 cuốn sách bán chạy nhất, ông đã tiến hành những cuộc hội thảo cá nhân trong suốt ba mươi năm qua.

Ông là một bác sĩ tâm lý trong lĩnh vực trị liệu gia đình (có bằng của Học viện Quốc gia các bác sĩ tâm lý) và là một biên tập viên chuyên tư vấn của Tạp chí Gia đình; thành viên Ban Tư vấn Xuất sắc thuộc Hiệp hội Quốc tế về Hôn nhân và gia định; thành viên của Hiệp hội các nhà tư vấn Mỹ. John hiện đang sống cùng vợ và ba con tại Bắc California.

Review sách:
Người ta thường nói rằng đàn ông và đàn bà là “hai thái cực” hoàn toàn khác nhau, vậy nên giữa nam giới và nữ giới luôn luôn có những sự khác biệt và thậm chí là đối lập rõ rệt. Chính vì thế, để cuộc sống gia đình trở nên hạnh phúc hơn, bạn nên đọc quyển sách “Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim”

Chúng ta lầm tưởng rằng nếu những người bạn đời yêu chúng ta, nhất định họ sẽ phản ứng và cư xử theo cách mà chúng ta phản ứng và cư xử. Quan điểm này khiến ta thất vọng hết lần này tới lần khác, là nguyên do cản trở chúng ta dành thời gian thật tâm chia sẻ những khác biệt giữa hai phái.

Đến với cuốn sách này, bạn sẽ được lí giải vì sao vợ hoặc chồng mình lại khác như vậy, các cách giải quyết các mâu thuẫn và căng thẳng trong đời sống vợ chồng và trở nên hòa hợp với bạn đời. Bạn sẽ dùng những kiến thức này để hiểu thêm về người bạn đời của mình, để tôn trọng người khác theo cách mà họ cho là quan trọng, cũng như để người khác hiểu được những nhu cầu của mình thì cuốn sách này có thể giúp ích cho bạn.

Cuốn sách “Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” được tiến sĩ John Gray nghiên cứu trên những điểm khác biệt giữa nam và nữ trong cách cư xử khi gặp mâu thuẫn, đối mặt với sự mất mát, từ đó đưa ra những lời hướng dẫn cơ bản góp phần tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho một mối quan hệ. Hòa mình vào cuốn sách, độc giả có thể sẽ ngạc nhiên bởi những phân tích xác chuẩn, những lời văn đúng tâm lý, tưởng chừng như đang đọc lên suy nghĩ của mỗi chúng ta. Điều này hẳn là do những trải nghiệm hôn nhân của John Gray và những năm kinh nghiệm trong sự nghiệp bác sĩ tâm lý gia đình của mình đã giúp ông có thể thấu hiểu sâu đến vậy.

Bạn biết đấy, dù đang yêu đương hay đã lập gia đình thì những xích mích thường ngày vẫn cứ tiếp diễn và nếu chúng ta không biết cách xử lý thì mọi chuyện có xu hướng trở nên tồi tệ hơn. Thế nên, hãy thử một lần tập cảm thông và thấu hiểu cho những cảm xúc trái ngược của người khác phái. Cùng với một câu nói, với một tình huống, nhưng chưa chắc suy nghĩ và lý giải của đàn ông và đàn bà đã giống nhau.

Một số điểm khác biệt lớn trong suy nghĩ, tính cách của đàn ông và đàn bà:
1. Sự khác biệt cơ bản về bộ não: Nếu như đàn ông thường hay suy nghĩ đến các vấn đề về kĩ thuật, thể thao và đặc biệt là tình dục thì phụ nữ lại chú trọng tới thời trang và sự chia sẻ.
2. Đàn ông nhạy cảm trong những chuyện liên quan đến sự tin tưởng, tín nhiệm, đặc biệt là những lúc họ đang ở dưới đáy vực sâu của sự nghiệp. Với một người phụ nữ lúc này, đương nhiên sẽ muốn an ủi, giúp đỡ người đàn ông của mình giải quyết mọi vấn đề. Thế nhưng điều này sẽ khiến đàn ông cảm thấy xúc phạm, họ cho rằng người phụ nữ không tin tưởng anh ta, muốn kiểm soát anh ta. Có thể nói lòng tự tôn là điều tối kỵ của một người đàn ông và họ không cho phép bất kỳ ai đụng vào nó, cho dù là người yêu hay vợ của mình đi chăng nữa.
3. Đàn ông giữ kín những bí mật trong khi phụ nữ rất thích bày tỏ
Một trong những sự khác biệt lớn nhất giữa phụ nữ và nam giới là cách mà họ đối đầu với những căng thẳng như thế nào. Nam giới thường đi sâu vào những suy nghĩ, trong khi phụ nữ lại rất thích đề cập đến những vấn đề nhạy cảm. Tại những thời điểm này, cảm nhận của một người đàn ông khác căn bản so với một người phụ nữ. Anh ta cảm thấy phấn chấn hơn khi những vấn đề có liên quan được giải quyết, trong khi đó người phụ nữ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi họ giãi bày những tâm sự. Những xung đột lớn dần lên gây ra những xích mích không cần thiết như là sự không hiểu nhau và sự không bằng lòng lẫn nhau trong các quan hệ của họ. Hãy nhìn vào một ví dụ rất thông thường.
4. Đàn ông và đàn bà có những nhu cầu về tình cảm khác nhau
Đàn ông muốn xích lại gần nhưng rồi những nhu cầu không thể tránh được lại đẩy anh ta ra xa. Đàn bà sẽ học cách xử lý quá trình này để anh ta bật trở lại bên cô ấy như sợi dây cao su đàn hồi. Đàn bà cũng sẽ biết thời điểm nào tốt nhất để trò chuyện thân mật với đàn ông

Trái ngược hoàn toàn với người đàn ông, đàn bà cần nhiều hơn là sự quan tâm, sẻ chia. Rất nhiều người phụ nữ đồng quan điểm rằng họ xem trọng cái cảm giác an toàn vô hình mà người đàn ông mang lại cho mình. Trong mọi hoàn cảnh, mọi khoảnh khắc họ đều cần những lời hỏi han, thăm gửi của người đàn ông, dù cho đó chỉ là những lời nói suông thường ngày. Cũng chẳng phải tự nhiên mà ông bà ta có câu “mật ngọt chết ruồi” và “phụ nữ thường yêu bằng lời nói”.

Tương tự, một lời an ủi của người đàn ông trong lúc tồi tệ nhất rất có giá trị đối với đàn bà, hoặc có thể nói là phao cứu sinh để vực dậy tinh thần u ám của họ. Một câu nói “Chuyện gì thế, em yêu?” cũng đủ làm ấm lòng của một người phụ nữ lúc giông bão. Đàn ông thường luôn nói phụ nữ khó hiểu, nhưng thực ra phụ nữ không hề khó hiểu, chỉ có đàn ông không chịu hiểu. Hãy thử một lần chịu khó cảm thông cho từng mớ cảm xúc lẫn lộn của người yêu

Trong cuộc sống gia đình, con đường từ tình yêu đến hôn nhân rất đẹp nhưng con đường để giữ lửa sau hôn nhân lại gập ghềnh hơn cả. Thế nên, rất nhiều cặp đôi sau khi lập gia đình đều vỡ mộng với hôn nhân dẫn đến sự chia tay, đổ vỡ. Có nhiều nguyên nhân lý giải cho chuyện này như vấn đề về cuộc sống, con cái, gia đình hai bên nhưng trên hết là sự thiếu cảm thông trong mỗi con người. Tình yêu lúc đó đã chết không phải vì cả hai không còn yêu mà là không còn cảm nhận được tình yêu nữa. Mối quan hệ đã nát đơn giản cũng vì mỗi người đều quá mệt mỏi, không còn muốn cố gắng để níu giữ nữa rồi.

Hôn nhân vốn sẽ đẹp cho những ai biết giữ gìn nhưng cũng có thể trở thành nỗi sợ cho những tâm hồn buông lơi. Chỉ hy vọng rằng mỗi một người trước khi từ bỏ hãy nghĩ đến lý do tại sao chúng ta lại bắt đầu để cùng nhau cố gắng vượt qua, đi tiếp thêm một đoạn đường nữa. Một lần kiên trì của ngày hôm nay sẽ chẳng là gì cả, nhưng cộng lại với một lần kiên trì của ngày mai và nhiều ngày nữa, rồi sẽ là cả một đời.

Qua những sự đối lập giữa Sao hỏa và sao kim, cuốn sách đã chỉ ra rằng một người phụ nữ thông minh nên biết lúc buông lúc thả, lúc nào nên can thiệp mới đúng lúc để bảo vệ cảm xúc của người đối diện và góp phần giúp mối quan hệ bền vững hơn

“Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” là một cuốn sách đậm tính trải nghiệm và thực tế của tiến sĩ John Gray. Như một lời chân tình gửi đến vợ của mình và hy vọng sẽ giúp cho những gia đình “cơm không ngon – canh không ngọt” cải thiện những mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn, cuốn sách đã phần nào chạm đến những gì sâu nhất trong mỗi người đàn ông và mỗi người đàn bà. Đâu đó bạn có thể bắt gặp chính mình trong đó, lại tưởng như đang nói đến những người xung quanh, đó chính là điểm đặc biệt của cuốn sách này.

Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim – Cuốn sách giải mã khoảng cách và thấu hiểu người khác giới để tạo dựng hạnh phúc trong hôn nhân, gia đình. Cuốn sách sẽ giúp bạn: Giải quyết những bất đồng về ngôn ngữ; Cách để dành thiện cảm với người khác giới; Động viên người khác giới dễ dàng; Hiểu vì sao đàn ông giống như dây cao su, đàn bà lại như những con sóng; Gìn giữ sự kỳ diệu của tình yêu

Đàn Ông Sao Hỏa – Đàn Bà Sao Kim là quyển sách dành cho tất cả mọi người, những người đã đang và sẽ bước vào cuộc sống hôn nhân.

Trích đoạn hay:
CÁC MÙA TÌNH YÊU
Một mối quan hệ cũng như một khu vườn. Để phát triển, nó phải được tưới nước thường xuyên. Cần phải quan tâm chăm sóc đặc biệt, phải để ý đến các mùa cũng như thời tiết không thể dự đoán trước được. Cũng tương tự như thế, để gìn giữ sự kỳ diệu của tình yêu tồn tại, chúng ta phải hiểu biết về các mùa của nó và nuôi dưỡng những nhu cầu đặc biệt của tình yêu.

Mùa xuân của tình yêu
Khi yêu cũng giống như mùa xuân. Chúng ta cảm thấy như thể chúng ta sẽ hạnh phúc mãi mãi. Chúng ta không thể tưởng tượng là không yêu đối phương. Đó là lúc ngây thơ. Tình yêu dường như vĩnh cửu. Đó là thời điểm kỳ diệu khi mọi thứ dường như hoàn hảo và tiến triển dễ dàng. Đối phương của chúng ta có vẻ đúng là người thích hợp hoàn hảo. Chúng ta cùng nhau nhảy hòa nhịp dễ dàng và tự hào về sự may mắn của chúng ta.

Mùa hè của tình yêu
Qua mùa hè của tình yêu, chúng ta nhận thấy đối phương của chúng ta không hoàn hảo như chúng ta nghĩ và chúng ta phải tiếp tục tác động tới mối quan hệ. Đối phương của chúng ta không chỉ đến từ hành tinh khác mà anh ấy/cô ấy cũng còn là con người mắc lỗi và có thói xấu ở khía cạnh nào đó.

Sự thất vọng chán ngán nảy sinh, cỏ dại cần phải nhổ đi và cây cối cần tưới thêm nước dưới mặt trời nắng nóng. Không còn dễ dàng cho đi tình yêu và có được tình yêu chúng ta cần. Chúng ta khám phá ra rằng chúng ta không luôn luôn hạnh phúc và không luôn luôn cảm thấy yêu đương. Đó không phải là bức tranh tình yêu.

Về điểm này, nhiều cặp vợ chồng trở nên vỡ mộng. Họ không muốn tiếp tục mối quan hệ. Họ lúc nào cũng mong đợi hão huyền đó là mùa xuân. Họ đổ lỗi cho đối phương và từ bỏ. Họ không nhận ra rằng tình yêu không phải lúc nào cũng dễ dàng; đôi khi nó đòi hỏi phải làm việc nặng nhọc dưới mặt trời nắng nóng. Trong mùa hè của tình yêu, chúng ta cần phải nuôi dưỡng những nhu cầu của đối phương cũng như yêu cầu và giành được tình yêu chúng ta cần. Nó không xảy ra một cách tự động.

Mùa thu tình yêu
Kết quả của việc chăm sóc khu vườn trong suốt mùa hè là chúng ta đi đến thu hoạch những thành quả công lao khó nhọc của chúng ta. Mùa thu đã đến. Đó là thời gian vàng và thỏa mãn. Chúng ta trải qua một tình yêu chín chắn hơn biết chấp nhận và hiểu được những điều không hoàn hảo của đối phương cũng như của chính chúng ta. Đó là lúc tạ ơn và chia sẻ. Vì làm việc vất vả trong suốt mùa hè, chúng ta có thể thư giãn và tận hưởng tình yêu mà chúng ta sáng tạo ra.

Mùa đông tình yêu
Sau đó thời tiết lại thay đổi và mùa đông tới. Trong những tháng mùa đông lạnh giá, cằn cỗi, tất cả tự nhiên thu mình lại. Đó là thời gian nghỉ ngơi, ngẫm nghĩ và phục hồi. Đây là thời điểm mà trong mối quan hệ, chúng ta trải qua nỗi đau không giải quyết được hoặc cái tôi vô hình. Đó là khi mi mắt chúng ta mở ra và những cảm xúc đau khổ xuất hiện. Đó là thời điểm lớn lên cô độc khi chúng ta cần quan tâm nhiều tới bản thân hơn là đối phương vì tình yêu và sự thỏa mãn. Đó là thời điểm của sự hàn gắn. Đây là lúc đàn ông ngủ đông trong hang động của mình và phụ nữ chìm sâu dưới đáy giếng

Sau khi yêu đương và hàn gắn bản thân vượt qua mùa đông tình yêu u ám, lúc đó mùa xuân chắc chắn sẽ quay trở lại. Một lần nữa chúng ta lại hạnh phúc với những cảm giác hi vọng, yêu thương và dạt dào triển vọng. Trên cơ sở sự hàn gắn nội tâm và tìm kiếm tâm hồn của chuyến đi mùa đông, chúng ta có thể mở rộng trái tim và cảm nhận mùa xuân của tình yêu.

Trích sách “Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim”