Home / Review sách / Review sách Cuộc Sống Rất Giống Cuộc Đời

Review sách Cuộc Sống Rất Giống Cuộc Đời

Cuộc Sống Rất Giống Cuộc Đời
Tác giả: Nguyễn Hoàng Hải

Đôi nét về tác giả:
Nguyễn Hoàng Hải sinh năm 1976, là một kiến trúc sư, hiện là Giám đốc một Công ty về Tư vấn thiết kế và Xây dựng nội thất tại Hà Nội.

Nguyễn Hoàng Hải không còn xa lạ với các bạn trẻ trên các Talkshow của Trắng TV cùng với Tuấn Tiền Tỉ,… Nhưng xuất hiện với tư cách một người làm nghiệp viết thì Cuộc Sống Rất Giống Cuộc Đời chính là tác phẩm đầu tay của anh.

Review sách:
Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, cần một ai đó xốc lại tinh thần để tiếp tục chiến đấu với cuộc đời thì chắc chắn không nên bỏ lỡ cuốn sách này. Cuộc sống rất giống cuộc đời sẽ đem lại cho bạn những tiếng cười sảng khoái và những phút giây thư giãn qua từng trang sách.

Không tạo cảm giác ức chế hay nhàm chán với những lối văn chương hoa mĩ. Giọng văn và cách kể của tác giả có phần phóng khoáng, hóm hỉnh và đặc biệt là biệt tài gây cười đặc trưng. Cuốn sách là tập hợp tất cả những tản văn hay nhất được tác giả góp nhặt trong quãng thời gian “chinh chiến với cuộc đời”. Dưới góc nhìn của một người đàn ông U40 đã có gia đình và hai con, tác giả nhìn nhận sự xoay vần của cuộc đời theo cách của người từng trải có nhiều kinh nghiệm. Không viết về cuộc đời bằng giọng điệu triết lý hay khuôn mẫu, những gì mà người đàn ông U40 mang đến cho độc giả là những câu chuyện nhỏ xoay quanh cuộc sống của tác giả, xoay quanh các mối quan hệ gia đình và xã hội như vợ chồng, cha con, bạn bè, đồng nghiệp… được diễn đạt theo cách hài hước để đem lại niềm vui tiếng cười cho mọi người.

Cuốn sách “Cuộc Sống Rất Giống Cuộc Đời” gồm 4 phần. Mỗi phần gồm nhiều mẩu chuyện ngắn mang đầy màu sắc hóm hỉnh từ chuyện gia đình, chuyện xã hội, chuyện cuộc sống và những mẩu truyện ngắn.

Chuyện gia đình
Các bà vợ hay than vãn chồng thay đổi sau khi cưới, tác giả chỉ ra thực tế các ông chồng không hề thay đổi, chỉ có các bà vợ thay đổi. Sự khéo léo, đảm đang, tâm lí, nhẹ nhàng của các bà vợ đã biến mất sau khi cưới. Tác giả cũng đưa ra các ví dụ chứng minh rằng các ông chồng không bao giờ thay đổi vì bất cứ lí do gì.

Ví dụ thứ nhất: một anh nghiện thuốc lá trước khi cưới vợ hứa cưới xong sẽ thay đổi, sau khi cưới, anh ta thay đổi thật, nhưng thay đổi từ hút 1 bao sang 2 bao thuốc 1 ngày. Khi có con, anh ta tiếp tục hứa con 1 tuổi sẽ bỏ, con được 1 tuổi, anh ta bỏ thật, nhưng là bỏ ra chỗ khác hút không cho vợ biết. Mấy năm sau, cuối cùng anh ta cũng bỏ. Nhưng là bỏ vợ.

Ví dụ thứ hai: một anh khi yêu, thay đổi mọi thứ theo ý của người yêu, cuối cùng bị đá vì lí do “thay đổi nhiều quá”.

Ví dụ thứ ba: một anh khi yêu, cũng thay đổi mọi thứ, bỏ hết các thói quen xấu, quên hết bạn bè, chỉ tập trung chăm sóc cận kề người yêu. Nhưng sau khi cưới, anh ta trở lại là chính mình với đủ mọi thói xấu. Thì ra khi yêu, anh ta đã dùng KHỔ NHỤC KẾ chứ anh ta không hề thay đổi.

Còn việc các bà vợ hay so sánh chồng mình với chồng người ta, tác giả chỉ ra “chồng mình” cũng là một kiểu “chồng người ta” đáng thèm muốn. Vậy các bà vợ còn muốn gì? Hay là các bà muốn đổi chồng?

Chuyện xã hội
Tác giả đã kể ra những tình huống hài hước do dịch sai từ, cụm từ, câu viết tắt: WC dịch nhầm là nhà vệ sinh (đúng ra là web camera), PTPTPCCCCC dịch nhầm là Phát triển phong trào phòng chống chó chạy cắn càn (dịch đúng là Phát triển phong trào phòng chống chữa cháy công cộng), CHAN GA DEM GIAM GIA 50% dịch nhầm là chân gà đêm giảm giá 50 (dịch đúng là chăn ga đệm giảm giá 50%).

Hay vấn đề nói ngọng, tác giả kể lại một vài mẩu chuyện mà việc phát âm chưa chuẩn khiến người nghe phải bật cười: “đang họp giao ban thì sếp có điện thoại, sếp tôi cầm lên nói luôn:
“A nô”! Vâng, em chào anh “Nong”, “nâu” không gặp anh! Dạ, cái gì ạ? Gạch “nát” à? Ôi, anh đừng dùng “noại” đấy, em “nấy” cho anh gạch I – ta – ni “nát” đảm bảo “nong nanh nuôn”!
Ôi giời ôi, tôi đố ông nào mua được gạch “nát” mà lại của I – ta – ni đấy!”;

Có lần sếp gọi tôi vào bảo:
Mày qua kiểm tra cho sếp T cái máy giặt anh tặng, anh thấy sếp bảo nó “nắc” quá!
Thế máy sếp mua hãng nào ạ?
Ê-nếc-trôn-nắc!
Ôi cha mẹ ơi, sếp mua cái “noại” ấy nó “nắc” là đúng.”;

Trong sự hài hước của tác giả khiến các vấn xã hội được đưa ra xem xét, bàn luận – dù đó có là vấn đề phức tạp, vấn đề tiêu cực – đều trở nên nhẹ nhàng đi rất nhiều. Những đối tượng bị đem ra làm ví dụ gây cười nhưng không gây ác cảm, còn người đọc được những trận cười giòn giã, thoải mái. Bao mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống dường như cũng tiêu tan theo những tiếng cười ấy.

Những vấn đề thường ngày được nhắc đến trong “Cuộc sống rất giống cuộc đời”, không phải chỉ để kể ra cho vui. Cách nhìn hài hước của Hoàng Hải Nguyễn cũng giúp ta nhìn nhận lại những vấn đề tương tự xoay quanh cuộc sống của chính mình với hướng tư duy thông thoáng hơn, nhẹ nhõm hơn.

Chuyện cuộc sống
Trong cuộc sống bạn sẽ phải tập quen với cuộc sống có con nhỏ và trở nên bận rộn hơn trước, căn phòng ngai ngái mùi nước tiểu trẻ con và bỉm sữa đầy nhà. Bạn cũng sẽ phải quen với những đêm không được ngủ trong tiếng con khóc và thao thức khi con ốm con đau. Nhưng hãy đọc mẩu chuyện này, để hiểu rằng đàn ông – đến một thời điểm cần phải gánh lấy hai chữ trách nhiệm, và làm tròn nó, ít nhất là với bản-sao tí hon của mình.

Thực tế cho thấy, đàn ông khi bước vào độ tuổi 40 cũng thay đổi rất nhiều, không chỉ về thể chất mà còn cả tinh thần. Với tâm lý và suy nghĩ của người đàn ông 40 tuổi về đứa con đầu lòng của mình như trong câu chuyện có được xem là cột mốc đánh dấu cho sự “dậy thì thành công” tuổi 40 không nhỉ? Thôi không đùa, với người đàn ông ham chơi “bậc nhì thì không ai nhất” như tác giả đã có những trải lòng như vậy. Thì những người đàn ông sắp, đã và đang mấp mé tuổi 40 có suy nghĩ gì về trách nhiệm của mình đối với gia đình, với sợi dây liên kết “tình cha con” khi bạn đón chào sinh mệnh mới?

Chưa hết, “Cuộc sống rất giống cuộc đời” còn chứa đựng thông điệp chung của đàn ông tuổi 40: “Đàn ông tuổi 15 mơ ước thành đàn ông tuổi 20, đàn ông tuổi 20 mơ ước được trở thành đàn ông tuổi 30, đàn ông tuổi 30 mơ ước được trở thành đàn ông tuổi 40 và đàn ông tuổi 40 lại mơ ước được đặt chân lên cỗ máy thời gian để quay lại tuổi 30 với toàn bộ tài sản của mình!” – “Đàn ông tuổi 40”.

Thời bé, chúng ta có thời gian, nhưng chúng ta không có tiền, lớn lên rồi, chúng ta có tiền nhưng không có nhiều thời gian. Đó là điều ai trong chúng ta rồi cũng nhận ra và tiếc nuối. Nhưng cuộc đời này là vậy, đừng mong mỏi vẹn toàn tất cả, vì mọi thứ trong cuộc sống này đều có những cái giá khác nhau, vì cuộc sống cũng giống cuộc đời, sòng phẳng và thẳng thắn. Không chỉ là mong muốn được quay lại tuổi 30, mà đôi khi, chúng ta cũng mong muốn được quay lại tuổi trẻ “Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa”– (You are apple of my eyes)

Mong muốn quay lại cái thời vô tư vô lo, thời sống nhiệt huyết, sống say mê với lí tưởng và cũng là dấu ấn cho những vụng dại đầu đời, những thất bại đau đớn không thể nào quên. Đó là lứa tuổi mà mỗi con người mỗi khi nhắc lại đều cảm thấy tươi đẹp nhất, đáng nhớ nhất.

Sau khi gối đầu quyển sách này bao nhiêu đêm, tôi nghĩ những cuốn sách có khả năng truyền cảm hứng không nhất thiết phải là sách triết lí với những lời khuyên khó nhằn, và “Cuộc sống rất giống cuộc đời” đã giúp tôi chứng minh điều đó. Đằng sau những tiếng cười là những chiêm nghiệm thú vị về hạnh phúc của tác giả.

Triết lí về hạnh phúc không ở đâu xa, nó nằm ngay trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, điều quan trọng là chúng ta cần tìm ra định hướng của cuộc đời mình, trách nhiệm đối với mọi người xung quanh và niềm tin vào bản thân chúng ta. Nếu bạn làm được điều đó, bạn chắc chắn sẽ hạnh phúc.

Những đoạn trích hay:
“Với tôi sinh nhật không phải là ngày để mọi người biết cha mẹ chúng ta giàu như thế nào, mà là ngày mọi người biết rằng: Chúng ta được cha mẹ yêu thương và nuôi dạy như thế nào”

“Có lẽ trên đời này tôi chưa bao giờ được bế trên tay một sinh vật xinh đẹp như vậy, tôi cũng chưa thấy một thứ tình cảm nào gắn kết ngay khi chỉ vừa gặp mặt, một tình yêu kì lạ hình thành từ khi vợ tôi mang thai và kịp hoàn thiện vào giây phút tôi nhìn thấy con gái, đó là tình cha con!


“ Đàn ông tuổi 15 mơ ước thành đàn ông tuổi 20, đàn ông tuổi 20 mơ ước được trở thành đàn ông tuổi 30, đàn ông tuổi 30 mơ ước được trở thành đàn ông tuổi 40 và đàn ông tuổi 40 lại mơ ước được đặt chân lên cỗ máy thời gian để quay lại tuổi 30 với toàn bộ tài sản của mình!”