Home / Review sách / Review sách Cửa Hiệu Triết Học

Review sách Cửa Hiệu Triết Học

Cửa Hiệu Triết Học
Tác giả: Peter Worley

Đôi nét về tác giả:

Peter Worley là chủ tịch kiêm đồng sáng lập Quỹ Triết học (TPF) – một dự án xã hội với mục tiêu đem triết học tới cộng đồng rộng lớn và đặc biệt là đem triết học vào các trường học chịu nhiều khó khăn, thiệt thòi.

Peter Worley đã biên soạn cuốn sách “Cửa hiệu triết học” cùng với nhóm tác giả là 35 giáo sư, giảng viên, chủ biên… triết học tại các tổ chức và trường đại học danh tiếng. “Cửa hiệu triết học” Là một cuốn sách xuất sắc với mục đích giàu ý nghĩa như việc giảng dạy triết học cho trẻ em, năm 2012, “Cửa hiệu triết học” đã nhận được giải “Education Resources Award” tại Best Educational Book, chiến thắng tại New England Book Festival cho hạng mục “Compilations – Anthology” và thắng chung cuộc giải “ForeWord Review Book.”

Cuối cuốn sách, “Cửa hiệu triết học” cũng cung cấp một nguồn tài liệu tham khảo phong phú như danh sách các cuốn sách triết học hữu ích cho trẻ em, sách triết học cho tuổi mới lớn, các website để khám phá triết học…để người đọc có thể tìm hiểu những câu trả lời về các vấn đề được đề cập trong cuốn sách.

Review sách:
Cửa hiệu Triết học là một cửa hàng thực sự của những câu đố và thách thức triết học để phát triển tư duy trong và ngoài lớp học. Triết gia Socrates đã bày ra một kiểu trao đổi hoàn toàn khác, tiền của ông là các ý tưởng. Cửa hiệu sẽ đóng vai trò như Socrates đang nói chuyện với người đọc: có lúc lôi cuốn, khôi hài và hứng khởi; có lúc chọc ngoáy như một kẻ ưa châm chích, khiến chúng ta không yên; cũng có lúc nói lòng vòng phát ngán hay bỏ lửng, nhưng luôn kích thích suy nghĩ của mọi người.

Cuốn sách này chỉ đường cho bạn đi qua cửa hiệu đó bằng những hướng dẫn ngắn gọn dù bạn không nhất thiết phải biết bạn đang muốn món hàng gì. Phương cách làm được việc này là thông qua cấu trúc – hay địa hình học – của cuốn sách này.

Nội dung chính của cuốn sách được chia thành bốn “gian hàng”, mỗi gian hàng có những tiểu mục riêng: Siêu hình học hay Cái hiện hữu; Tri thức luận hay Những gì có thể biết được về cái hiện hữu; Giá trị hay Điều quan trọng trong cái hiện hữu; Ngôn ngữ và ý nghĩa hay Có thể nói gì về cái hiện hữu

Trong các “gian hàng” (chương sách) của mình, Cửa hiệu triết học đề cập đến các vấn đề khái quát, quan trọng nhất của triết học, bao gồm những khái niệm về siêu hình học, sự hiện hữu và các góc cạnh trong đó như mỹ học, tri thức, tri giác, đạo đức…Đó Là những vấn đề tưởng chừng như khô khan và khó hiểu, nhưng Cửa hiệu triết học được viết dưới hình thức câu chuyện, các câu hỏi giàu tính tranh luận và đặt vấn đề… tạo nên sự thú vị cho bất kỳ ai thích suy nghĩ. Đặc biệt, câu chuyện và các ví dụ mở đầu trong mỗi vấn đề triết học được viết một cách dễ hiểu, có khả năng tương tác giữa người dạy và người học, phù hợp với nhiều lứa tuổi

“Cửa hiệu Triết học” Giống như một cuốn giáo trình, tài liệu hữu ích. Trước khi mở đầu “gian hàng” của mình, Cửa hiệu triết học cung cấp những lời chỉ dẫn chi tiết cho các giáo viên, người chủ trì và người điều phối; đưa ra lời khuyên xây dựng buổi thực hành tương tác với quy mô từ khóa học đến buổi thảo luận chuyên đề ở các trường đại học hay những buổi nói chuyện giữa cha mẹ và con cái.

Cửa hiệu Triết học dành cho những ai thích chủ động đắm mình vào những ý tưởng hơn là thụ động đón nhận thông tin. Cuốn sách này bao gồm những bài viết cho nhiều độ tuổi và độ tuổi có thể bắt đầu đọc được ghi ngay dưới tựa mỗi bài viết. Cũng có thể có những độc giả cụ thể hơn quan tâm đến cuốn sách này như: Giáo viên và lớp học; Các khóa học triết, các nhóm hội thảo chuyên đề ở đại học và trợ giảng; Các nhóm đọc triết hay nhóm thảo luận; các nhóm trẻ và các nhóm ở nhà thờ; Cha mẹ với con cái và các câu lạc bộ triết học ngoài trường lớp; hoặc những cá nhân quan tâm và yêu thích triết học.

Triết học chủ yếu nói về những câu hỏi lớn của cuộc sống – những câu hỏi nền tảng nhất của mọi thứ. Có Thượng Đế không? Ý nghĩa cuộc sống là gì? Sự khác nhau giữa đúng và sai? Tôi có còn là tôi như khi tôi mới sinh ra không? Thời gian là gì? Tinh thần và bộ não có phải là một không? Những câu hỏi này đều sâu xa và mang tính thách thức.

Ngoài ra, các “gian hàng” trong “cửa hiệu” có rất nhiều cách để trò chuyện triết học với trẻ em nhưng có một điểm chung là hỏi đáp rất cởi mở, những cuộc thảo luận được mở rộng bằng cách chất vấn và suy luận để lôi cuốn lớp học. Thực tế chứng minh rằng việc giảng dạy triết lý từ sớm giúp cho trẻ em phát triển việc suy nghĩ, lắng nghe, nói và lập luận logic; đồng thời bồi dưỡng những phẩm chất tốt cho trẻ, như sự tự tin, sự kiên nhẫn và lòng tự trọng. Qua việc dạy triết học ở giai đoạn đầu đời, trẻ em sẽ phát triển các kỹ năng tư duy độc lập, sáng tạo lẫn các kỹ năng suy luận lý tính.

Tuy nhiên thực tế cũng cho thấy triết học chưa bao giờ là dễ dàng, ngay bản chất nó đã là một cuộc đeo đuổi khó khăn. Lạc đường là một phần rất tự nhiên trên con đường triết học, nên nếu có lạc đường thì đó cũng thường là dấu hiệu cho thấy bạn đang nghiên cứu triết học, chứ không phải bạn thất bại như người ta lầm tưởng.  Vì vậy hãy tin rằng chúng ta có thể tiếp cận được, cũng như có thể yêu thích triết học.

Điều đặc biệt là cuối cuốn sách, Cửa hiệu triết học cũng cung cấp một nguồn tài liệu tham khảo phong phú như danh sách các cuốn sách triết học hữu ích cho trẻ em, sách triết học cho tuổi mới lớn, các website khám phá triết học… để người đọc có thể tìm hiểu những câu trả lời về các vấn đề được đề cập trong cuốn sách.

Theo một nghiên cứu độc lập với hơn 3.000 học sinh tiểu học lớp 4 và 5, trên 48 trường học của tổ chức Education Endowment Foundation (EEF) tại Anh, các học sinh được giảng dạy những bài học triết học, thảo luận về các khái niệm, tìm hiểu lý luận và bản chất của thực tại, sự vật chỉ một giờ mỗi tuần trong một năm cho thấy khả năng đọc, viết và kỹ năng toán học tốt hơn đáng kể, so với những đứa trẻ cùng lứa không được tiếp cận với chương trình triết học. Thực tế, việc giảng dạy triết lý từ sớm giúp cho trẻ em phát triển việc suy nghĩ, lắng nghe, nói và lập luận logic; đồng thời bồi dưỡng những phẩm chất tốt cho trẻ như sự tự tin, kiên nhẫn và lòng tự trọng.

Việc giảng dạy triết học ở lứa tuổi học sinh đã được áp dụng phổ biến trên nhiều nước phát triển và một số trường học ở Việt Nam. Cửa hiệu triết học sẽ là một cuốn sách hữu ích cho nhà trường, các bậc phụ huynh và là người bạn đồng hành thân thiện để trẻ em có thể tìm thấy niềm vui trong việc mở mang tâm trí.