Home / Review sách / Review sách Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác

Review sách Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác

Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác
Tác giả: Lư Tô Vỹ

Giới thiệu sách:
Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác là một cuốn hồi ký thuật lại hành trình trưởng thành của Lư Tô Vỹ, một hành trình kỳ diệu nhất mà cũng chân thực nhất.

Cuộc đời của Lư Tô Vỹ được thuật lại qua những dòng hồi ức của chính ông, với những câu chuyện hoàn toàn có thực, hoàn toàn gần gũi và đời thường như cuộc đời bao người khác, không lãng mạn hóa, không hoàn hảo hóa.

Từ một cậu bé không may mắc phải căn bệnh viêm não Nhật Bản dẫn đến bị bại não và chỉ số IQ chỉ còn 70 vươn lên trở thành một thiên tài sở hữu 500 phát minh, tác giả của hơn 50 đầu sách nổi tiếng về giáo dục, một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực khai thác và phát triển năng lực tiềm ẩn, cuộc đời của Lư Tô Vỹ quả thực là một cuộc đời kỳ diệu!

Trong suốt những năm ấu thơ bị mọi người cho là thiểu năng, là kẻ ngốc, Lư Tô Vỹ vẫn luôn tin rằng mình là một người thông minh. Niềm tin đó chính là “báu vật” được truyền lại từ cha ông, người cha mà dù cho ông chỉ đạt 0 điểm cũng lạc quan cho rằng có điểm là tốt rồi và khi ông được 1 điểm thì ngay lập tức reo mừng xúc động. “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác”, câu nói này của cha đã giúp Lư Tô Vỹ luôn tin vào bản thân và không ngừng nỗ lực.

Đôi nét về tác giả:
Lư Tô Vỹ sinh năm 1960 tại Đài Loan. Năm lên 8 tuổi, cậu bé Vỹ bị thiểu năng trí tuệ sau trận viêm não Nhật Bản. Ban đầu, Lư Tô Vỹ không tự mình làm được mọi việc, khi đến trường, các bài kiểm tra của cậu chỉ toàn điểm “0”. Tô Vỹ ngốc tới mức bị cô giáo mắng là “con lợn ỉn” cũng không hiểu. Bạn bè niên thiếu không ai tưởng tượng được cậu bé ngốc nghếch – đến lớp 5 mới nhận biết mặt chữ – sau đó có thể đỗ đại học, trở thành nhân tài.

Lư Tô Vỹ viết câu chuyện của bản thân mình trong cuốn sách “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác”. Hành trình vươn lên để trở thành một trong ba sinh viên xuất sắc nhất Học viện Cảnh sát của Lư Tô Vỹ cũng là hành trình của cả gia đình với tình yêu thương vô bờ bến.

Review sách:
“Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác” là cuốn sách được rất nhiều độc giả đón đọc, trong đó có tôi, một người thích đọc sách. Ấn tượng đầu tiên của tôi về cuốn sách chính là tựa đề. Một cái tựa đề quả thực rất ấn tượng “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác”. Thường thì mọi người vẫn nói với nhau là khôn hay ngốc, nhưng cuốn sách này lại gợi ra cho người đọc một sự tò mò khó tả. Thông minh theo cách khác ư? Và đó cũng chính là lý do tôi lựa chọn mua cuốn sách này.

“Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác” là cuốn tự truyện đã lấy đi rất nhiều nước mắt của tôi. “Nửa đầu cuốn sách cho người đọc rất nhiều cảm xúc về tình cảm gia đình thiêng liêng cao quý: Tình cha con, tình mẹ con, tình chị em… Những dòng hồi ức đó có thể làm tan chảy cả những trái tim băng giá nhất bởi một Tình yêu thực sự được viết hoa, Tình yêu làm con người khác động vật, Tình yêu thực sự cứu rỗi thế giới đang ngày càng băng hoại này. “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác mà thôi”. Chính là sự động viên, khích lệ bền bỉ của cha và mẹ đã nuôi lớn tâm hồn của Lư Tô Vỹ.” Nhà văn Trần Thị Hồng Hạnh. Nửa sau của cuốn sách lại tác động đến lí trí của người đọc. Quá trình học tập, rèn luyện của Lư Tô Vỹ sẽ khiến mỗi chúng ta nhớ lại kỉ niệm thời học sinh của mình. Đúng là nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò mà.

Đọc cuốn sách ngay từ những con chữ đầu tiên, cảm giác thật khó tả. Từ lúc con người ấy sinh ra, lớn lên, rồi biến cố xảy ra, năm 8 tuổi Lư Tô Vỹ bị mắc viêm não Nhật Bản và để lại hậu quả là bị bại não khiến cuộc sống của con người ấy thay đổi. Có lẽ tạo hóa đã sắp đặt sự trêu đùa với số phận của đứa con ấy, nhưng tất cả sẽ chẳng là gì so với tình yêu thương của cha mẹ và mọi người dành cho đứa con ấy. Có thể con từ một người bình thường, sau một cơn bạo bệnh mà trở thành một đứa trẻ ngốc nghếch. Nhưng đối với cha mẹ, con vẫn luôn là “đứa con cầu tự”. Một đứa con 8 tuổi không biết xem giờ, sợ học

“trong hành trình cuộc đời mình, có đôi khi tôi lặng người nhìn lên chiếc đồng hồ. Tôi thực sự không hiểu ai đã rảnh rỗi phát minh ra thứ máy móc khiến cả thế giới căng thẳng đến vậy”

Lư Tô Vỹ kết luận sau bao học hành vất vả chỉ để biết cách xem đồng hồ, và đủ các trò nghịch ngợm, bài kiểm tra luôn là những điểm 0 to tướng. Nhưng rồi bằng tình yêu thương vô bờ, bằng chính sự nỗ lực mỗi ngày của chính con thì cuối cùng cũng có một bài được 1 đấy chứ. Con được thưởng 1 chiếc đùi gà thật to trong khi bạn lại bị đánh vì được điểm 9. Một cách giáo dục của cha mẹ với con quá khác phải không? Còn người chị gái đã từ bỏ ước mơ trở thành nhân viên ngoại giao để theo học ngành sư phạm với mục đích tạo điều kiện hướng dẫn, dạy dỗ em trai. Chính tình yêu thương đó đã giúp con người ấy có động lực để bước trên con đường đầy khó khăn của mình. Có đôi lúc, tôi nghĩ rằng bố mẹ cũng đã dành cho mình những điều tốt đẹp nhất có thể, vậy mà nhiều khi, mình còn khiến bố mẹ buồn, mình không có động lực phấn đấu bước tiếp. Quả thực mình thật có lỗi.

Một con người chỉ có chỉ số IQ là 70, vậy mà vẫn luôn nỗ lực không bao giờ từ bỏ, vẫn cùng mẹ lên lớp hằng ngày, vẫn được yêu thương, vẫn nỗ lực học tập để có kết quả tốt và không bao giờ bỏ cuộc. Lớp 5 mới học chữ, lạ lắm phải không? Thử nghĩ xem, bạn có dám trong 7 năm mà thi đại học 5 lần mới đỗ như con người ấy không? Tôi nghĩ ngay cả bản thân tôi cũng vậy, có lẽ bạn sẽ đi học nghề hay đi làm thôi đúng không? Những sự thất bại, nhưng lại là động lực để con người ấy cố gắng, để con người ấy nhìn thấy niềm hy vọng mới. Đôi khi mỗi người chúng ta hãy dành thời gian cho chính mình để suy ngẫm về những gì đã diễn ra, những lần vấp ngã, để rồi lấy đó làm động lực tiến bước chứ không phải lùi bước. Và để nhìn thấy thiên tài trong chính mình. Con người ấy cuối cùng cũng đỗ đại học sau nhiều lần vấp ngã. Và rồi, ông tốt nghiệp đại học đứng thứ 3 toàn khoa Phòng chống tội phạm của Đại học Cảnh sát. Giờ đây ông đã có một gia đình hạnh phúc, là tác giả của hơn 50 đầu sách về giáo dục con cái tại Đài Loan, sở hữu 500 phát minh, là diễn giả của 5000 buổi diễn giảng, chuyên gia nổi tiếng tại Đài Loan và nhiều nước trong khu vực trong lĩnh vực khai thác và phát triển năng lực tiềm ẩn.

Cuốn sách đã để lại nhiều suy ngẫm khó tả trong lòng tôi mỗi khi cầm cuốn sách trên tay. Cuốn sách cũng sẽ lấy đi cảm xúc của các bậc cha mẹ về cách nuôi dạy con cái. Đôi khi đánh mắng chưa phải là cách giải quyết tốt nhất cho mọi vấn đề, mà nhẹ nhàng xử lí mọi tình huống. Con cái cần được yêu thương, cần một gia đình hạnh phúc và cần nhận được sự thấu hiểu từ phía người thân, thầy cô và bạn bè. Đừng bao giờ đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái, đôi khi chính sự kỳ vọng đó đã tạo một áp lực quá lớn cho con, hãy để con thật thoải mái phát triển theo năng lực tiềm ẩn mà con có.

Mỗi chúng ta, hãy đừng quên nói lời cảm ơn, lời yêu thương với chính cha mẹ của mình. Một cử chỉ cao đẹp sẽ khiến cha mẹ ấm lòng hơn. Hãy là chính mình – một cá thể không hề có bản sao, hãy sống một cuộc đời thật đẹp, cố gắng không ngừng nghỉ, yêu thương bản thân nhiều hơn để không bao giờ phải nói giá như nhé! Tôi đã học được nhiều thứ sau đó, tôi thấy mình có động lực hơn, nhìn cuộc sống một cách theo chiều hướng tích cực nhất có thể, sẽ không ngừng nỗ lực với sức của mình và luôn biết bản thân mình là một sự khác biệt, tự tìm ra trí thông minh của mình để khai thác nó.

Trích đoạn những đoạn hay trong sách:
1. Nhìn thấy chính mình:
Nhìn lại chặng đường đã qua trong cuộc đời, phần lớn những ký ức của chúng ta đều từ lời kể của cha mẹ, đặc biệt là mẹ. Nỗi khổ sở mà cha mẹ từng trải qua, từ lâu đã âm thầm bắt rễ trong thẳm sâu cuộc đời chúng ta, chi phối những gì chúng ta theo đuổi hay trốn tránh. Những trải nghiệm, suy nghĩ và cảm xúc đến từ cha mẹ, nếu như chúng ta có thể phân biệt được đâu là những điều thuộc về cha mẹ và bản thân không cần đến, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy chính mình. Đối với mọi thứ thuộc về cha mẹ, chúng ta không cần đưa ra bất cứ sự đánh giá nào cả, chỉ cần có một trái tim thấu hiểu là đủ.

2. Tình yêu là sự run rẩy mãnh liệt của nội tâm, là giây phút tĩnh lặng, chỉ có tiếng đập đều đều của những con tim, của mẹ, của cha, và của tôi…

3. Nhìn thấy chính mình:
Mỗi đứa trẻ đều từng có được tất cả tình yêu của bố mẹ, nhưng không hiểu sao chỉ tới khi lâm bệnh, chúng ta mới có thể cảm thấy rung động một cách sâu sắc trước thứ tình cảm thiêng liêng này. Tôi tin rằng, mỗi người trong chúng ta đều từng được yêu thương sâu đậm, chỉ là chúng ta đã mong đợi quá nhiều, nên tất cả những tình cảm đó đều đã bị che mờ đi! Trong hành trình tìm kiếm của cuộc đời, điều chúng ta cần là gì? Chúng ta nỗ lực như vậy, khát vọng thực sự là gì? Chúng ta đã từng gặp nó! Đã từng trải qua nó! Chỉ là chúng ta không biết rằng điều chúng ta thực sự cần là những gì bản thân đã từng trải qua và đã từng có, đó chính là “tình yêu”!

4. Bạn mơ ước mình trở thành người như thế nào?
Nếu như có cơ hội để ước nguyện, vậy nguyện vọng bạn muốn được thực hiện nhất trong đời là gì?
“Khi còn trẻ, cần có dũng khi để mơ ước, ngoài ra còn phải có nghị lực để thực hiện ước mơ!”
Tại sao không mang đến cho chính mình một cơ hội? Một giấc mơ không có sự nỗ lực thì mãi mãi chỉ là lời
nói suông. Những giấc mơ mà chúng ta từng nỗ lực sẽ khiến đôi mắt chúng ta sáng rõ, và cuộc đời chúng
ta cũng tỏa sáng!

Dù cho mơ ước của bạn là gì, chỉ cần bạn có thể tìm thấy lối ra trong hiện thực, hoặc có người đã từng thực hiện được, thì đó đều không phải là chuyện quá khó khăn, quan trọng là bạn muốn đạt được nó đến mức nào? Bạn khát khao đạt được điểm số bao nhiêu trong khoảng từ 0 đến 100 điểm? Đừng chỉ nghĩ ngợi không thôi hay viện cớ để né tránh khó khăn trước mắt. Xin hãy dùng hành động để chứng minh, xin hãy dùng sự nỗ lực để làm rõ hơn những gì mà bạn muốn!

“Bạn dám mơ ước và có một quyết tâm sắt đá, vậy bạn sẽ có thể quyết định được vận mệnh của mình! Bạn không dám mơ ước, đương nhiên sẽ không có hành động và vận mệnh sẽ quyết định mọi thứ của bạn!”

Đừng do dự! Hãy viết rõ ra tất cả những điều mà bạn muốn. Càng rõ ràng, bạn sẽ càng dễ thực hiện! Hãy mang đến cho bản thân một cơ hội để thành công

Trích sách “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác”