Home / Review sách / Review sách Cởi Trói Linh Hồn

Review sách Cởi Trói Linh Hồn

Cởi Trói Linh Hồn
Tác giả: Michael A. Singer

Đôi nét về tác giả:
Michael Singer là thạc sĩ kinh tế tại Đại Học Florida vào năm 1971. Trong thời gian làm nghiên cứu tiến sĩ, ông đã có một sự thức tỉnh nội tâm sâu sắc và quyết định sống ẩn dật để tập trung vào yoga và thiền định. Năm 1975, ông thành lập Trung tâm yoga và thiền định Temple of the Universe, hiện tại vẫn đang hoạt động.

Nhiều năm qua, Singer đã có những đóng góp to lớn trong các lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật, giáo dục, y tế và bảo vệ môi trường. Trước khi viết Cởi trói linh hồn, ông đã là tác giả của hai cuốn sách về sự hợp nhất triết lý phương Đông và phương Tây: The search for truth and three essays on Universal Law: Karma, Will and love.

Review sách:
Nếu bạn đã và đang loay hoay với câu hỏi “Tôi là ai trong cuộc đời này?” thì Cởi trói linh hồn của tác giả Michael A.Singer là cuốn sách là dành cho bạn.

Không phải ngẫu nhiên mà Cởi trói linh hồn (The Untethered Soul) đã bán được hơn một triệu bản và trở thành Bestseller số 1 theo bình chọn của tờ báo danh tiếng New York Times. Những vấn đề của “cái tôi” mỗi người được bày biện ra, xếp đặt tỉ mỉ từ những điều giản dị đến vi tế nhất trong sách khiến người đọc vỡ òa với những phát hiện về chính mình. Bằng lối hành văn dẫn dắt lôi cuốn, nói về tâm linh nhưng dựa trên cơ sở khoa học, Cởi trói linh hồn khơi mở tất thảy những bí ẩn mà chúng ta đã vô tình hay chủ ý ẩn giấu. Đây chính là là lý do cuốn sách chạm được đến nhiều độc giả đến vậy.

Cởi trói Linh hồn bắt đầu bằng cách dẫn dắt người đọc đi qua mối quan hệ giữa bản thân với những ý nghĩ và cảm xúc của chính mình, giúp độc giả khám phá nguồn gốc và những biến động của năng lượng bên trong. Sau đó, nó đào sâu vào những gì bạn có thể làm để giải phóng bản thân khỏi những ý nghĩ, cảm xúc và những hình thái năng lượng quen thuộc làm giới hạn tâm thức của bạn. Cuối cùng, với cách diễn giải đầy minh triết, cuốn sách này sẽ mở cánh cửa đến một cuộc đời mà ở đó con người sâu thẳm bên trong bạn được sống một cách tự do.

Từng vấn đề, từng gút mắc đều lần lượt được gợi mở và giải quyết trong suốt hành trình vượt qua giới hạn của chính mình, với 5 giai đoạn cũng là 5 phần của cuốn sách: Thức tỉnh tâm thức; Trải nghiệm năng lượng; Giải phóng bản thân; Vượt qua rào cản của chính mình; Sống đúng nghĩa. Đó là một hành trình rất khoa học, phát xuất từ trải nghiệm nội tâm sâu sắc đã đưa tác giả tới con đường nghiên cứu, thực hành yoga và thiền định.


Tại sao có những cuộc đối thoại đang thao thao bất tuyệt trong đầu bạn, nó cứ liên tục không ngừng? Có lúc nào bạn thực sự không bị phiền nhiễu bởi bất kỳ chuyện gì chưa? Hay là thành thật trả lời câu hỏi “Tôi là ai?”,… Cuốn sách nhỏ hơn 300 trang nhưng quả thật chứa đựng một thế giới mới vô cùng kì thú. Cuốn sách cho chúng ta thấy một cái nhìn toàn cảnh, rất chi tiết, chân thực về điều mà chúng ta hầu như chưa bao giờ để tâm tới. Bởi nó tồn tại như một thói quen, đã là thói quen tức chúng ta làm mà không cần nghĩ không thắc mắc. Không khuyên nhủ rằng điều này là tốt hay không tốt, cuốn sách chỉ đơn thuần miêu tả và đưa giải pháp.

Khi đọc những trang đầu tiên tác giả đã đưa ra những triết lý sâu xa có phần hơi khó hiểu vì có lẽ đây là quyển sách sâu sắc nhất mình từng đọc. Dần dần khi lắng lòng lại thì thật ngạc nhiên càng về sau quyển sách càng lôi cuốn. Nó thật sự có thể thay đổi cuộc đời bạn nếu bạn thực sự hiểu nó. Từng trang một như được viết từ sự chiêm nghiệm của tác giả. Chứ không đơn thuần là một quyển sách.

Phần sau cuốn sách là phần liên hệ, áp dụng những thứ đã được nghiên cứu ở phần đầu vào cuộc sống thực tế. Là những triết lý sống bạn chưa biết hoặc đã biết nhưng không thể áp dụng hoặc cố gắng áp dụng bằng một cách gượng ép. Nó sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý khi gặp vấn đề với cuộc sống, cách để không suy nghĩ, cách tắt cái đài lải nhải mang tên tâm trí và trả lại cho bạn sự bình yên. Nếu đọc, hiểu và cảm được bạn sẽ đạt được một cuộc sống hạnh phúc, bình yên thực sự. Bạn sẽ nhận ra rằng vốn dĩ chẳng có gì gọi là vấn đề, bạn chỉ xem nó là vấn đề vì bạn đang bị tâm trí của bạn đánh lừa. Hãy thức tỉnh để chỉnh đốn lại tâm trí của chính bạn. Đó là việc hoàn toàn có thể.

Quả thực, Michael A.Singer có lối viết cực kỳ linh hoạt, có khi chậm rãi tỉ tê, có khi hào hứng sôi nổi, đầy tính khích lệ và cổ vũ. Giống như ông đang mỉm cười nhìn sâu vào mắt mỗi người, vì thấy rằng chúng ta đang bắt đầu tự tìm được hành trình riêng để vượt qua giới hạn mà mình tự đặt ra. Thú vị nhất là bất cứ vấn đề nào, dù nhỏ hay lớn, Singer cũng có dẫn chứng hoặc ví dụ đích đáng đi kèm, đó là cách mà ông khiến mọi thứ đều trở nên dễ hiểu và dễ chạm tới. “Rất ít người hiểu được trái tim. Thực ra, trái tim bạn là một trong những kiệt tác của sáng tạo. Nó là một nhạc cụ kỳ diệu”.

Cởi Trói Linh Hồn” giúp bạn nhìn ra đâu mới là giá trị đích thực của cuộc sống từ đó giúp chúng ta thực hành sự chấp nhận, buông bỏ những thứ vô thường, sống trong hiện tại một cách dễ dàng, giúp bạn đi qua những nỗi đau sâu sắc nhất một cách nhẹ nhàng và rồi đưa bạn trở về với sự bình yên.

Nhận xét:
“Cởi trói Linh hồn là liệu pháp tuyệt vời trên con đường nhận thức tâm linh. Cuốn sách được viết với văn phong rõ ràng và đầy sức thuyết phục. Michael Singer tạo một bước đệm vững chắc cho những ai đang tiến trên hành trình tâm linh”. – (Abdul Aziz Said, Giáo sư khoa Nghiên cứu Hòa bình (Peace Studies), Chủ tịch khoa Hòa bình Hồi giáo (Islamic Peace), Đại học Hoa Kỳ)

Michael Singer đã khai mở tâm trí ông hướng đến một chiều kích tư duy hoàn toàn mới. Thông qua Cởi trói Linh hồn, người đọc được thử thách cả về tâm lý và trí tuệ theo một cách thức đầy mới mẻ và thú vị. “Có lẽ cần phải đọc không chỉ một lần và tốn nhiều giờ để soi tỏ nội tâm, nhưng Cởi trói Linh hồn là cuốn sách cần-phải-đọc cho bất kỳ ai muốn tìm kiếm một sự hiểu biết sâu hơn về bản thân và chân lý”, vị doanh nhân này nhấn mạnh. – ( Louis Chiavacci, Phó chủ tịch Ngân hàng Merrill Lynch, một trong mười lăm Nhà cố vấn đầu tư hàng đầu của Hoa Kỳ)

Những trích dẫn hay:
1. Thắng người vạn lần không bằng thắng mình một lần.
2. Trắng tay cũng là một loại giàu có, bởi nhờ đó mà người nghèo có thêm động lực tiến lên.1. Có một loại giấc mơ được gọi là MƠ TỈNH, tức là bạn biết bạn đang mơ.
3. Nếu bạn mơ thấy mình đang bay, bạn biết bạn đang bay. Bạn nghĩ: “Í, xem này! Mình đang mơ thấy mình đang bay. Mình sẽ bay qua đó.”
4. Bạn thực sự đủ tỉnh táo để biết bạn đang bay trong giấc mơ và bạn đang mơ giấc mơ đó.
5. Giấc mơ đó khác xa với những giấc mơ thông thường khi bạn hoàn toàn chìm vào giấc mơ.
6. Bạn phân biệt được sự khác nhau này cũng giống y như khi bạn thấy được sự khác nhau giữa việc biết mình đang nhận biết trong cuộc sống hàng ngày, và không biết mình đang nhận biết.
7. Khi bạn là một người có nhận thức, bạn không còn trở nên đắm chìm hoàn toàn vào các sự kiện xung quanh bạn.
8. Thay vào đó, bên trong bạn luôn nhận biết rằng bạn chính là người đang trải nghiệm các sự việc xảy ra và cả những suy nghĩ, cảm xúc đối với những sự việc đó.
9. Khi một ý nghĩ được tạo ra trong trạng thái có nhận thức thì thay vì lạc lối trong đó, bạn sẽ vẫn biết rằng bạn là người đang có ý nghĩ đó. Bạn sáng suốt, minh mẫn.