Home / Review sách / Review sách Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn

Review sách Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn

Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn
Tác giả: Napoleon Hill

Đôi nét về tác giả:
Napoleon Hill (1883 – 1970) là một tác giả người Mỹ,ông được mệnh danh là người sáng lập ra Khoa học Thành công. Tác phẩm được cho là nổi tiếng nhất của ông có tên “13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu – Think And Grow Rich” là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại

Trong sự nghiệp của mình, Ông là cố vấn cho hai vị Tổng thống Hoa Kỳ Woodrow Wilson và Franklin D. Roosevelt. Napoleon Hill có ảnh hưởng đến thành công của rất nhiều người, đặc biệt là qua Triết lý làm giàu trong cuốn sách này. Ông là tác giả của hơn 30 cuốn sách và sách giáo khoa, trong đó có Success through a Positive Mental Attitude viết cùng  W. Clement Stone. Ông cũng sáng lập ra ba tạp chí: Hill’s Golden Rule (1919), Napoleon Hill’s Magazine (1921) và Inspiration Magazine (1931).

Review sách:
Trong cơ thể chúng ta không hề có con quỷ, mà con quỷ trong cuốn sách này đang nhắc đến chính là con quỷ trong tâm hồn, là đại diện cho những thói xấu, sự ích kỷ,.. tiềm ẩn trong mỗi con người. Chúng “ngáng” chân chúng ta hướng tới thành công, những điều tốt đẹp, “dìm” ta trong những thứ xấu xa và tiêu cực,.. Vậy làm sao để phát hiện và chế ngự con quỷ tăm tối ấy trong tâm hồn? Hãy đọc cuốn sách này, chắc chắn nó sẽ giúp bạn hiểu ra được rất nhiều điều vô cùng bổ ích.

Chiến thắng con quỷ trong bạn được Napoleon Hill viết năm 1938, sau khi phát hành cuốn Think and grow rich. Nhưng cuốn sách này chưa bao giờ được xuất bản cho đến năm 2011, thế giới mới được biết nội dung của nó.

Cuốn sách là cuộc trò chuyện của Napoleon Hill và nhân vật Con Quỷ. Sau bao nhiêu năm miệt mài nghiên cứu, cuối cùng ông cũng phát hiện ra Con Quỷ, bắt nó phải thú tội và tiết lộ những sự thật kinh hoàng về nơi nó sống, cách nó kiểm soát tâm trí con người và cách để con người chiến thắng được nó.

Khi đọc cuốn sách này, có thể bạn sẽ tự hỏi: “Cuộc trò chuyện này có thật không?”. Con Quỷ là có thật hay chỉ là một sản phẩm của trí tưởng tượng của Napoleon Hill? Bạn có quyền lựa chọn câu trả lời cho chính mình. Bởi lẽ cuối cùng, thông qua cuộc trò chuyện với Con Quỷ, Napoleon Hill đã cung cấp cho chúng ta chìa khóa để chiến thắng Con Quỷ trong cuộc sống riêng của mỗi người.

Thông qua xuyên suốt cuộc đối thoại của ông và con Quỷ bạn còn nhận ra được cách lắng nghe và chia sẻ. Khi Napoleon liên tục xác nhận lại những lời con Quỷ nói và hỏi rằng “ta hiểu như vậy có đúng không”, “nếu như ta hiểu đúng thì ý ngươi là”,…  như cách mà bạn vẫn hay chia sẻ với mọi người

với Chiến thắng Con Quỷ trong bạn, Napoleon Hill đã đánh thẳng trực diện vào những “mặt tiêu cực” luôn tồn tại trong con người, thứ mà ông gọi là Con Quỷ. Đó chính là thứ vẫn hiện hữu hàng ngày trong bản thể mỗi cá nhân, đôi khi họ nhận ra, đôi khi không, nhưng căn bản chính là thứ ràng buộc và tạo nên bức tường ngăn cách con người đến với thế giới tự do trong chính tâm hồn họ.

Ngoài ra,Napoleon Hill còn đưa ra Bảy nguyên tắc để Chiến thắng Con Quỷ trong bạn: Mục tiêu xác định; Làm chủ bản thân; Học từ nghịch cảnh; Kiểm soát ảnh hưởng của môi trường (sự kết giao); Thời gian (biến những thói quen tư duy tích cực chứ không phải tiêu cực trở nên cố định và nuôi dưỡng sự khôn ngoan); Sự hòa hợp (hành động với mục tiêu xác định để trở thành ảnh hưởng chiếm ưu thế trong môi trường vật chất, tinh thần và trí tuệ của bạn); Cẩn trọng (xem xét thật kỹ càng về kế hoạch của mình trước khi hành động)

Trong cuốn sách tôi thích phần Con quỷ nói chuyện với tác giả, vạch trần hết những thói hư tật xấu và mình cũng nhận biết được 1 phần con quỷ của mình ở đâu đó. Nhờ đó mình có thể nhìn thấy con quỷ lười biếng, trì hoãn, cám dỗ mình như việc dậy muộn, nó làm tê liệt đầu óc khiên tuy duy của ta trì trệ, nó dụ dỗ ta lãng phí thời gian vào những trò vô bổ. Một vài “lời thú tội” của con Quỷ mà tôi thích nhất:
“Lười nhác + Bàng quan = Do dự = Buông thả”. Bất cứ thói quen nào khiến một người trở nên do dự – trì hoãn đưa ra một quyết định không rõ ràng –  đều dẫn tới thói quen buông thả. Giống như mình, khi có quyết định viết bài nhưng vì lười, vì quyết tâm không cao nên dễ bị những điều thú vị xung quanh làm sao nhãng, dẫn tới việc từ bỏ quyết định ban đầu. Hay nói cách khác là buông thả.

“Con người sinh ra không có sẵn sự khôn ngoan nhưng con người được sinh ra với khả năng tư duy và nhờ thời gian, họ có thể tư duy và trở nên khôn ngoan”. Việc sử dụng khả năng tư duy và phân tích những trải nghiệm của chúng ta trong cuộc sống, chúng ta có thể đạt được sự khôn ngoan. Câu nói này luôn làm mình cảm thấy vui vẻ, có động lực phấn đấu hơn mỗi khi gặp hoặc làm việc nào đó chưa được tốt.

“Địa ngục ở ngay trên Trái Đất chứ không phải thế giới đằng sau cái chết”, “…trong mỗi thất bại tạm thời, mỗi sai lầm hay mỗi nghịch cảnh, luôn có một hạt mầm lợi ích tương đương”. Và “Mọi chuyện diễn ra đều có nguyên nhân của nó. Nhưng nguyên nhân đó thường quá sâu xa so với kết quả đến mức chỉ có thể giải thích về trường hợp đó bằng cách gọi đó là vận may”. Đều là những câu nói mình luôn ghi nhớ để tự động viên, khích lệ sự phát triển của “cái tôi khác” trong con người mình.

Lời khen tặng dành cho “Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn” của Napoleon Hill:
“Chiến thắng Con Quỷ trong bạn một lần nữa lại chứng minh rằng thông điệp và triết lý của Napoleon Hill sẽ còn sống mãi với thời gian. Cuốn sách này ẩn chứa những nội dung sâu sắc về việc làm thế nào để thoát khỏi những thói quen và thái độ ngáng trở con đường đến với thành công, hạnh phúc và thịnh vượng của bạn. Nếu bạn muốn vượt qua những rào cản do chính bản thân mình tạo ra, hãy đọc cuốn sách này!” – (T. Harv Arveker, Tác giả của cuốn sách bán chạy số một của New York Times – Bí mật của Trí tuệ Triệu phú(Secrets of the Millionaire Mind)

“Có lẽ tôi là người nghiên cứu về các công trình của Napoleon Hill kỹ càng nhất trong số những người còn sống trên thế giới này. Đã 50 năm trôi qua kể từ ngày tôi cầm cuốn sách Think and Grow Rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu lên. Tôi luôn mang nó bên mình và đọc nó mỗi ngày. Khi Sharon Lechter gửi cho tôi một bản của cuốn sách Chiến thắng Con Quỷ trong bạn, tôi nghĩ Napoleon Hill lại làm được điều đó thêm một lần nữa – đây lại là một tác phẩm làm thay đổi cả thế giới. Cuốn sách này sẽ giải thoát con người trên khắp thế giới khỏi những rối loạn tinh thần mà họ đang phải chịu đựng và dỡ bỏ bức tường ngăn cách hàng triệu con người đến với sự tự do trong tâm hồn họ vẫn hằng tìm kiếm.” – (Bob Proctor, Người sáng lập nên tổ chức Thành công Cuộc đời – www.bobproctor.com)

“Phần lớn mọi người đạt được những thành công vĩ đại ngay sau khi vượt qua những thất bại có vẻ như là thảm hại nhất của họ. Nếu cuốn sách Think and Grow Rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu là tấm bản đồ giúp bạn tìm đến thành công thì Chiến thắng Con Quỷ trong bạn sẽ giúp bạn vượt qua những rào cản ngăn bạn đến với thành công.”- (Brian Tracy, Tác giả cuốn sách Đường đến thịnh vượng (The way of wealth) )

‘’Mọi người thường bảo chúng ta phải phớt lờ đi sự tồn tại của những thứ tiêu cực mà chỉ tập trung vào những thứ tích cực mà thôi. Thực ra khi nhận ra cả hai thứ trên và học cách đối mặt với nó, bạn mới có được sức mạnh. Cuốn sách này đã kể ra một câu chuyện vĩ đại và dạy cho chúng ta những bài học tuyệt vời.’’ – (Larry Winget, Tác giả sách bán chạy trên New York Times và Wall Street Journal Không nói, không khóc nữa và Bắt đầu sống (Shut up, stop whining & Get a life)

‘’Tác phẩm bất hủ Think and Grow Rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu của Napoleon Hill đi trước thời đại đến cả 50 năm khi nó được viết ra. Tài sản mới được khám phá gần đây – Chiến thắng Con Quỷ trong bạn – lại bổ sung thêm những bằng chứng cho sự thông thái và gia tài của ông. Napoleon Hill đã hướng dẫn bạn phân biệt giữa đúng và sai, tốt nhất và tệ nhất, trái và phải như thể hiện giờ ông vẫn còn sống vậy. Cuốn sách này không phải là lựa chọn cho những người đang tìm kiếm sự sáng suốt của hôm nay có thể dẫn bạn đến thành công và đầy đủ của tương lai.’’ – (Jeffrey, Tác giả của cuốn sách Cuốn sách nhỏ về Nghệ thuật Bán hàng (The little Red Book of Selling) và Cuốn sách vàng về thái độ CÓ (The little Gold book of YES attitude)

Những trích dẫn hay:
“Phần lớn những thất bại thực sự đều bắt nguồn từ những giới hạn mà con người tự đặt ra trong tâm trí mình. Nếu có đủ dũng cảm để đi thêm bước nữa, họ sẽ nhận ra sai lầm của mình.”

“Nếu không nỗ lực để thay đổi mọi thứ, thì trong vòng một năm nữa điều khác biệt duy nhất với bây giờ là số tuổi của bạn.”

“Một người đang đến rất gần với thành công khi những thứ anh ta gọi là ‘thất bại’ xảy đến.”

“Mọi nhà lãnh đạo xuất sắc nhất tôi từng nghiên cứu đều có lúc bị bao vây bởi đầy rẫy khó khăn và gặp phải những thất bại tạm thời trước khi ‘cán đích’.”

“Cả thế giới đang trải qua một sự thay đổi với quy mô rộng lớn đến nỗi hàng triều người lâm vào trạng thái hoảng loạn, lo lắng, nghi ngờ, do dự và sợ hãi! Nhưng tôi lại thấy đây chính là một dịp tuyệt vời cho những người đã đi đến bước ngoặt để cố gắng làm quen với ‘cái tôi khác’ trong họ.”

“Khả năng vượt qua thất bại mà không hề nản lòng” – “chính là tài sản quý giá nhất của tất cả những người đã đạt được những thành công nổi bật trong bất kỳ lĩnh vực nào.”

Con Quỷ nói rằng: “Thay vì dành thời gian cho việc sợ hãi, nếu họ hành động ngược lại, họ sẽ có được mọi thứ mình muốn ở thế giới vật chất và cứu họ thoát khỏi ta sau khi họ chết”

“Người không làm chủ bản thân mình sẽ không bao giờ làm chủ được người khác”

“Thất bại là một trạng thái của tâm trí, do đó, nó là thứ mà con người có thể kiểm soát được cho đến khi anh ta từ chối sử dụng đặc quyền này”

“Tự nhiên sẽ không khoan nhượng cho bất cứ thói lười nhác hay sự vô nghĩa nào. Mọi khoảng trống phải và được lấp đầy bới cái gì đó… Khi một người không sử dụng bộ não để thể hiện tư duy tích cực và sáng tạo, tự nhiên sẽ lấp đầy sự lười nhác đó bằng cách buộc bộ não phải hoạt động với tư duy tiêu cực”

“Những mong muốn nổi bật của một người có thể được kết tinh thành những vật tương đương trong thực tế thông qua mục tiêu xác định dược hỗ trợ bởi kế hoạch xác định, với sự trở giúp của quy luật về nhịp điệu thôi miên và thời gian!”