Home / Review sách / Review sách Cha Giàu Cha Nghèo

Review sách Cha Giàu Cha Nghèo

Cha Giàu Cha Nghèo
Tác giả: Robert Kiyosaki và Sharon Lechter

Đôi nét về tác giả:
Robert Toru Kiyosaki (sinh 08/ 04/ 1947) là một nhà đầu tư, doanh nhân đồng thời là một tác giả. Kiyosaki nổi tiếng bởi cuốn sách Rich Dad, Poor Dad (Cha Giàu, Cha Nghèo). Ông đã viết 18 cuốn sách, bán tổng cộng 26 triệu bản . Ba trong số các cuốn sách của ông là Rich Dad Poor Dad, Rich Dad’s CASHFLOW Quadrant và Rich Dad’s Guide to Investing đã từng được xếp vào số 10 cuốn sách bán chạy nhất một lúc trên The Wall Street Journal, USA Today và New York Times. Cuốn Rich Kid Smart Kid xuất bản năm 2001, với mục đích giúp cha mẹ dạy con cái quan niệm về tài chính của họ. Ông đã sáng chế ra trò chơi “Cashflow” dành cho người lớn và trẻ em cùng với tập băng “Rich Dad”, xuất bản tin tức thường kỳ hàng tháng và tham gia các bài phát biểu trên khắp thế giới, đồng thời viết một chuyên mục hàng tuần trên trang Yahoo Tài chính.

Sharon L. Lechter (sinh 12/01/1954) là một kế toán người Mỹ, tác giả, nữ doanh nhân, nhà đầu tư, diễn giả động lực, nhà hoạt động văn hóa tài chính và nhà từ thiện. Cô là đồng tác giả của cha bố giàu nghèo, và là giám đốc sáng lập của Pay Your Family First, một tổ chức giáo dục tài chính.

Ai nên đọc cuốn sách:
“Cha giàu cha nghèo” Cuốn sách dành cho những người muốn thay đổi vị trí làm việc, đặc biệt là cho những người thuộc nhóm E (người làm thuê) và S (người hành nghề tự do) đang có ý định chuyển sang nhóm B (chủ doanh nghiệp) và I (nhà đầu tư). Đây là những người sẵn sàng bỏ qua sự ổn định của công việc và bắt đầu tính tới sự an toàn về tài chính. Con đường này không đơn giản nhưng ở cuối cuộc hành trình lại rất xứng đáng với những gì đã bỏ ra. Đây là cuộc hành trình đến với sự tự do về tài chính.

Review sách:
Nếu bạn muốn có nhiều tiền, tiêu pha thoải mái thì bạn hãy đọc “Cha giàu, cha nghèo” vì cuốn sách này giới thiệu nhiều kiến thức bổ ích về thị trường kinh doanh và tình hình tài chính sau này của bạn. Còn nếu bạn muốn học hỏi được bí quyết giúp mình trở nên giàu có và duy trì được mức sống giàu sang lâu bền thì bạn chớ bỏ qua cuốn sách này. Không những bạn cần xem mà còn nên bảo ban con cái của bạn cùng đọc.

Cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” không chỉ đơn thuần là một cuốn sách nói về đồng tiền, với cách trình bày đơn giản, dễ hiểu, nhằm mang lại cho bạn thông tin chủ yếu biết cách tập trung sức lực vào đâu để mình trở nên giàu có, đồng thời khích lệ bạn mạnh dạn xông xáo trên thương trường.

Cha giàu cha nghèo là những bài học mà Robert rút ra khi cùng một lúc được học hỏi từ hai người cha: một người được học hành tử tế khuyến khích anh cố gắng làm việc cho xí nghiệp, còn người cha nuôi lại khuyên anh có một xí nghiệp cho riêng mình, dạy anh biết thuê người thông minh, nắm bắt quy luật luân chuyển của đồng tiền, bắt tiền làm việc cho mình chứ không làm việc vì tiền.

Nói như vậy bạn có thể đủ để bạn biết được ai là cha giàu, ai là cha nghèo rồi. Mặc dù cả hai đều là những người giàu có. Thế nhưng người cha nghèo hay chính người cha ruột của tác giả lại gặp rất nhiều rắc rối về vấn đề tài chính, còn người cha giàu lại vô cùng tự do về khoản đó! Vì sao vậy? Hai người cha, mỗi người tiến tới thành công theo hai con đường khác nhau, cả hai đều đòi hỏi phải học tập nhưng bài học của họ lại chẳng giống nhau chút nào.

Quan điểm sống của hai người ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của Robert và ông đã chọn cách học theo người cha giàu! Ông nhận ra rằng: “Nếu bạn động viên con em mình đi làm thuê đồng nghĩa rằng bạn bắt con em mình suốt đời đóng góp quá mức phận sự của chúng để nhận được chút tiền dưỡng lão ít ỏi khi về già”. Trong nền kinh tế này đừng học cách chơi an toàn mà hãy chơi một cách thông minh, biết cách vượt lên kẻ khác!

Nội dung của cuốn sách bao gồm 11 chương, trong từng chương sách bạn sẽ bạn sẽ nghiệm ra những bài học có giá trị
1. Người giàu không làm việc để kiếm tiền, họ bắt tiền làm việc cho họ
Thường thì những người nghèo sẽ cố gắng học tập thật chăm chỉ để được đỗ đạt vào những trường đại học danh tiếng, tạo tiền để sau này để kiếm một công việc ổn định, lương cao ở những công ty lớn. Theo nhu cầu của cuộc sống, họ sẽ tiêu tiền, và khi lo lắng không có đủ tiền để  đảm bảo cho chi tiêu họ lại chăm chỉ làm việc hơn.

Tuy nhiên họ không hiểu được rằng làm việc để kiếm tiền chắc chắn dễ dàng hơn nhưng chỉ khi bạn đầu tư thời gian để tạo ra tiền tài chính của bạn mới được đảm bảo. Vì vậy Kiyosaki đã khẳng định ngay từ đầu cuốn sách: Những người nghèo và trung lưu làm việc để kiếm tiền, những người giàu bắt đồng tiền làm việc cho họ.

Theo Kiyosaki, người giàu không làm việc vì tiền, điều mà họ quan tâm đó là tìm ra những thứ tài sản khác có thể mang lại cho họ nguồn thu nhập.

2. Để giàu có, nhất định phải hiểu biết về tài chính
Qua nội dung của cuốn sách, chúng ta rút ra được một bài học đầy giá trị đó là phải hiểu biết thật rõ về tài chính thì mới biết cách quản lý và tạo ra tiền được. Trước khi bắt tay vào một công việc gì bạn phải học hỏi, tính toán và tìm hiểu thật kỹ những vấn đề liên quan thì chắc chắn xác suất thành công của bạn sẽ cao hơn. Việc thiếu kiến thức cơ bản về tài chính cùng với mong muốn làm giàu nhanh chóng sẽ dẫn đến nhưng tai họa, nguy hiểm mà bạn không thể lường trước được.

Như người cha nghèo của Kiyosaki, ông luôn tự hào thường tự hào nói rằng ngôi nhà là tài sản lớn nhất đời mình nhưng thực chất đây không phải là tài sản của ông vì không những nó không thể đẻ ra tiền mà còn tiêu tốn thêm tiền của ông như tiền thuế, tiền sửa sang,… và nhiều chi phí khác  . Vì ông không hiểu rõ về tài chính, không dành thời gian phát triển bản thân dẫn đến sự bế tắc trong tiền bạc của người cha nghèo vì ông chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất là tiền lương. Và những người nghèo hiện nay cũng mắc phải những trường hợp tương tự như vậy.

Tài sản thực sự phải là những thứ có thể đẻ được ra tiền, giá trị tăng lên theo thời gian như kinh doanh, chứng khoán, …Nhiều bài học thực tiễn cho chúng ta thấy rằng việc chúng ta kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng chúng ta giữ được bao nhiêu tiền và làm cho nó sinh sôi nảy nở.

3. Người giàu quan tâm đến việc kinh doanh của chính mình
Hầu hết những người nghèo ngày càng nghèo thêm vì thời gian và công sức của họ đều  dành cho người chủ của họ. Vì vậy thay vì cứ bỏ thời gian và công sức ra để làm giàu cho người khác thì bạn nên tự kinh doanh, tập trung vào con đường riêng của mình để có thể tạo ra doanh thu, lợi nhuận. Và dùng lợi nhuận đó để tạo ra những tài sản có giá trị khác.

4. Không để cảm xúc phá hủy nền tảng thành công
Một trong những chìa khóa để đi đến thành công đó chính là cảm xúc. Chúng ta có thể mua một chiếc áo mới, một chiếc xe mới hay một ngôi nhà mới theo cảm xúc của mình, nhưng với kinh doanh, muốn đầu tư chúng ta phải dùng đến lý trí chứ không phải là cảm xúc. Nhiều người có một số tiền lớn nhưng vì không am hiểu về tài chính và thiếu kỷ luật trong cảm xúc nên đã tiêu hết số tiền này raats nhanh chóng.

Vì vậy, để trở nên giàu có, bạn cần nghiêm túc và có sự kỷ luật cao, không nên để cảm xúc chi phối quyết định của bạn. Ngoài ra, bạn cần nâng cao kiến thức, trình độ của mình để có thể vươn đến thành công một cách dễ dàng hơn vì Kiyosaki có nói rằng nếu không làm cho đầu óc mình làm việc, tư duy và học hỏi, bạn sẽ luôn dẫm chân tại chỗ.

Cha giàu cha nghèo là cuốn sách dạy chúng ta một bài học rằng không phải cứ học giỏi, cứ có một nền giáo dục tốt là sẽ giàu có và thành công mà điều quyết định khả năng kiếm tiền của bạn đó chính là cách suy nghĩ và quản lý đồng tiền. Tóm lại, bạn chỉ thực sự giàu có khi hiểu rõ về đồng tiền và có thể bắt đồng tiền phục vụ cho mình. Chúc bạn thành công!

Trích đoạn hay:
BẠN CÓ SẴN SÀNG TRỞ THÀNH NHÀ ĐẦU TƯ CHƯA?
Người bố giàu thường nói: “Tiền sẽ là bất cứ thứ gì con muốn.” Ý của ông là tiền xuất bản từ chính tư tưởng và suy nghĩ của mình.  Nếu một người hay nói: “Kiếm tiền không dễ tí nào cả” thế thì người đó có thể sẽ kiếm tiền khó khăn thật.

Nếu người khác nói: “Ồ tôi sẽ không bao giờ giàu được”, hoặc “Làm giàu thật khó”, Những điều đó có thể trở thành số phận thực sự của người đó.

Còn nếu một người nói : “Cách duy nhất làm giàu là làm việc cực nhọc”, người đó có thể làm việc quần quật thật. Nếu một người nói: “Nếu tôi có nhiều tiền, tôi sẽ bỏ vào ngân hàng bởi vì tôi không biết làm gì với nó cả”, có thể điều ấy sẽ xảy ra y như vậy. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy có biết bao nhiêu người trên thế giới hiện đang suy nghĩ và hành động y như thế. Người bố giàu từng cảnh cáo thôi việc chuẩn bị tinh thần trở thành một nhà đầu tư lão luyện cũng giống như quá trình chuẩn bị tâm lý trong cuộc chinh phục đỉnh núi Everest hay xuống tóc đi tu. Ông so sánh hài hước như thế, thế nhưng ông muốn tôi lưu ý không lên coi nhẹ tý nào về chuẩn bị tư tưởng để làm giàu.

Ông nói với tôi: “Sự bắt đầu của con y như ta. Con khởi sự mà trong tay không có một đồng nào cả. Những gì con cả chỉ là niềm tin mãnh liệt và một ước mơ làm giàu khát khao bỏng cháy. Mặc dù có biết bao người mơ ước điều đó, nhưng ít ai có thể biến nó thành hiện thực. Hãy tập trung suy nghĩ và chuẩn bị tâm lý của mình bởi vì con sẽ học cách đầu tư mà rất ít người được cho phép đầu tư. Con sẽ nhìn thấy thế giới đầu tư từ bên trong nó chứ không phải từ bên ngoài. Có biết bao con đường đời dễ dàng hơn và những cách đầu tư nhẹ nhàng hơn cho con chọn lựa. Cho nên, hãy suy nghĩ thật kỹ và hãy sẵn sàng nếu con biết chọn nó là con đường của chính cuộc đời con.

Trích sách “sách Cha Giàu Cha Nghèo”