Home / Review sách / Review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã
Tác giả:  Đại đức Hae Min

Đôi nét về tác giả:
Đại đức Hae Min sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc. Sau khi hoàn thành bằng Thạc sĩ Tôn giáo học đối chiếu ở Đại học Harvard và Tiến sĩ Tôn giáo học ở Đại học Princeton, ông ở lại Mỹ tham gia giảng dạy về tôn giáo ở Đại Học Hampshire, Massachusetts.

Năm 2000 ông quyết định xuất gia theo tông phái Tào Khê, một tông phái tiêu biểu của Phật giáo Hàn Quốc. Năm 2015, Đại đức Hae Min trở về Seoul, cùng nhiều chuyên gia mở trường Trị liệu tâm hồn, điều trị miễn phí cho những người gặp bất hạnh trong cuộc sống hay đang mang trong lòng nhiều khổ tâm.

Giới Thiệu Sách:
Chen vai thích cánh để có một chỗ bám trên xe buýt giờ đi làm, nhích từng centimet bánh xe trên đường lúc tan sở, quay cuồng với thi cử và tiến độ công việc, lu bù vướng mắc trong những mối quan hệ cả thân lẫn sơ… bạn có luôn cảm thấy thế gian xung quanh mình đang xoay chuyển quá vội vàng?

Nếu có thể, hãy tạm dừng một bước.

Để tự hỏi, là do thế gian này vội vàng hay do chính tâm trí bạn đang quá bận rộn? Để cầm cuốn sách nhỏ dung dị mà lắng đọng này lên, chậm rãi lật giở từng trang, thong thả khám phá những điều mà chỉ khi bước chậm lại mới có thể thấu rõ: về các mối quan hệ, về chính bản thân mình, về những trăn trở trước cuộc đời và nhân thế, về bao điều lý trí rất hiểu nhưng trái tim chưa cách nào nghe theo…

Ra mắt lần đầu năm 2012, Bước chậm lại giữa thế gian vội vã của Đại đức Hae Min đã liên tục đứng đầu danh sách best-seller của nhiều trang sách trực tuyến uy tín của Hàn Quốc, trở thành cuốn sách chữa lành cho hàng triệu người trẻ luôn tất bật với nhịp sống hiện đại hối hả.

Review sách:
Bước chậm lại giữa thế gian vội vã là một tản văn về tình yêu, cuộc sống của đại đức Hae Min. Cuốn sách dành cho những bạn trẻ còn đang loay hoay chưa biết mình sẽ chọn nghề nghiệp, con đường nào cho những bước đi tiếp theo.

“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” với lối văn giản dị, chân thực và nhẹ nhàng, cuốn sách sẽ khiến những người trẻ luôn tất bật với nhịp sống hiện đại hối hả cảm thấy tâm trí mình cần được “chậm” lại một chút. Trong cuộc sống, có những điều mà chỉ khi “bước chậm lại” và để cho tâm trí lắng đọng mới có thể thấu hiểu: về các mối quan hệ, về những trăn trở trước cuộc đời và cả tiếng nói trong trái tim mình

Nội dung cuốn sách là cái nhìn và cảm nhận của tác giả về những điều trong cuộc sống thường ngày, gồm các vấn đề như Sự nghỉ ngơi; Những mối quan hệ; Tương lai; Cuộc sống; Tình yêu; Tu hành; Nhiệt huyết và tôn giáo. Những dòng chữ được viết ra như những bài thơ tự do và những lời tâm tình nhẹ nhàng, thủ thỉ của tác giả khi chiêm nghiệm về cuộc sống. Từng câu từng chữ đều đơn giản, chân thật, dễ đi vào lòng người với những triết lý hết sức bình dị, đời thường.

Trong cuộc sống của mình sẽ có rất nhiều thứ làm bạn thấy mệt mỏi, thấy bản thân không thể tiếp tục mạnh mẽ như: bị người khác làm tổn tưởng, điều bạn khao khát không trở thành hiện thực, người bạn yêu thương rời bỏ bạn
Thế nên “Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ một lát rồi đi tiếp.
Khi bị người khác làm tổn thương đến rơi nước mắt,
Khi điều bạn khao khát không trở thành hiện thực,
Khi người bạn yêu thương rời bỏ bạn,
Hãy cứ nghỉ một lát rồi đi tiếp.”

Chính những lúc như vậy hãy cho bản thân được tĩnh lại chứ đừng để vòng xoáy hối hả của thế gian lôi tuột bạn đi. Khi bạn cho phép bản thân mình được dừng lại nghỉ ngơi là lúc bạn học được cách yêu thương bản thân mình và chuẩn bị được sức mạnh để bước tiếp con đường dài phía trước.

Ngay lúc này đây, tại sao bản thân mình lại bận rộn thế “Là do tâm trí chính bạn bận rộn, Hay là do thế gian này quá vội vàng?” Đại đức Hae Min cho rằng, cuộc sống của ta có xấu xí hay đẹp đẽ đều phụ thuộc vào cách nhìn của chính ta. Thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống thì cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi.

“Nếu tình yêu ngỏ lời với bạn, hãy tin tưởng
Cho dù tiếng nói của tình yêu
Có thể làm tan vỡ tất cả mọi giấc mơ của bạn
Tình yêu tồn tại là để giúp bạn trưởng thành hơn
Nhưng cũng là để làm bạn biết đau thương”


Khi nói về tình yêu, Đại Đức Hae Min không thi vị, không cường điệu tình yêu, chỉ là nếu không có tình yêu, cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa. Trong chúng ta, ai cũng là người bình thường của những người bình thường và chúng ta xứng đáng được yêu thương. Trên thế gian này không ai giống bạn, hãy yêu sự hiện diện của mình

“Bản thân mình có đúng hay không không quan trọng
Việc tất cả cùng được hạnh phúc quan trọng hơn rất nhiều”


Trong con người chúng ta, ai cũng có cái tôi riêng và luôn muốn khẳng định mình đúng kể cả trước những người thân yêu mình. Đừng chỉ quan tâm đến niềm tin và lý tưởng cao quý của bản thân mà bỏ mặc niềm tin và lý tưởng của người trước mặt bạn. Ai trong chúng ta cũng mong muốn và có nhu cầu hạnh phúc.

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã là cuốn sách mà tác giả muốn gửi đến những người đang cần lời khuyên và sự trợ giúp trong cuộc sống quá bộn bề âu lo hiện tại. Hãy đọc “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi đang ẩn giấu trong chính bản thân mình bạn nhé!

Những trích dẫn hay trong sách:
“Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ một lát rồi đi tiếp.
Khi bị người khác làm tổn thương đến rơi nước mắt,
Khi điều bạn khao khát không trở thành hiện thực,
Khi người bạn yêu thương rời bỏ bạn,
Hãy cứ nghỉ một lát rồi đi tiếp.”

“Cuộc sống không phải là cuộc chiến cạnh tranh với những người khác, mà là cuộc chạy đua trường kỳ với chính bản thân mình.”

Khi bạn cảm thấy bị quay cuồng với thi cử và tiến độ công việc,
Khi bạn có quá nhiều nỗi lo khiến các suy nghĩ mãi nối tiếp nhau,
Khi bạn đau khổ, tổn thương trong các mối quan hệ với người khác,
Khi bạn cảm thấy tương lai quá u tối và bất an.
Bạn có luôn cảm thấy thế giới xung quanh mình đang xoay chuyển quá vội vàng?
Nếu có, hãy dừng lại một bước. Dù chỉ một phút thôi, hãy dừng lại…
Để tự hỏi, “là do thế gian này vội vã, hay do chính tâm trí bạn đang quá bận rộn?”

Trích sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”