Home / Review sách / Review sách Bhutan – Đường tới Hạnh phúc

Review sách Bhutan – Đường tới Hạnh phúc

Bhutan – Đường tới Hạnh phúc
Tác giả: Linda Leaming

Đôi nét về tác giả:
Linda Leaming là tác giả chuyển tới Bhutan năm 1997. Cô làm việc cho UNDP Bhutan, trường dạy 13 môn thủ công mĩ nghệ cũng như các tổ chức khác ở đây. Là một người Mỹ với tình yêu to lớn dành cho Bhutan, các cuốn sách của cô viết về Bhutan được dịch ra nhiều thứ tiếng

Giới thiệu sách:
“Bhutan – Đường tới hạnh phúc” Một cuốn sách tập hợp những câu chuyện, góc nhìn nội tâm, những ấn tượng và gợi ý về những điều nổi bật đã dẫn dắt một người Mỹ điển hình vào con đường đi tìm sự an yên là hài lòng.

Có những lúc, chúng ta nghĩ hạnh phúc là khi chúng ta đã đạt được một sự ổn định hoặc thành công nào đó trong công việc, với vài con số trong tài khoản ngân hàng, với tình yêu và những mối quan hệ. Nhưng để cảm thấy hạnh phúc thì rất là phức tạp. Nó tựa như một cuộc tìm kiếm cả đời. Một phần lớn của hạnh phúc và hành trình tìm kiếm hạnh phúc, chính là phải nhận ra được bạn đang hạnh phúc, hoặc cũng biết được điều gì khiến bạn hạnh phúc.

Khi nói đến hạnh phúc trong cuốn sách này, tác giả muốn nói về một cuộc sống tốt đẹp. Cô ấy nghĩ về hạnh phúc như một trạng thái mà khi đó, chúng ta « không còn muốn gì hơn nữa ». Hạnh phúc có mối liên hệ với lòng tốt, sự cảm thông, có những thứ bạn cần, và thoải mái với chính bản thân mình, nhưng không nhất thiết phải liên kết với sự thoải mái bên ngoài.

Nói một cách ngắn ngon thì để hạnh phúc chúng ta cần có kỹ năng. Qua hơn một chục năm sinh sống ở cả Bhutan và Mỹ, tác giả đã phát triển được những kỹ năng cho mình, và đã tìm ra những thứ hiệu quả hoặc không có giá trị với mình.

Trong đây là một tập hợp những câu chuyện, góc nhìn nội tâm, những ấn tượng và gợi ý về những điều nổi bật đã dắt tác giả vào con đường đi tìm sự an yên và hài lòng. Hãy coi nó như là một sự quyến rũ, một cú hích, một bước đưa bạn lên đỉnh của những ngọn núi đầy tính ẩn dụ để trầm mình vào bầu không khí hiếm có của thiên đàng – với ánh sáng rạng ngời và quang cảnh đẹp tuyệt trần.

Review sách:
Hạnh phúc là một khái niệm chỉ sự mơ hồ nhưng dường như trong cả cuộc đời ai trong chúng ta cũng đều cố kiếm tìm và sở hữu cho bằng được. Nó giống như một chất kích thích, thôi thúc sự phấn đấu, khơi gợi sức tìm tòi, nảy mầm các xúc cảm chỉ để cuối cùng nhận ra được một chân lý : Chính khát vọng kiếm tìm hạnh phúc đẩy con người đi đến nỗi bất hạnh lớn hơn.

Để bước chân vào tìm hiểu thế giới của Bhutan, trước hết cần biết Bhutan là quốc gia thuộc khu vực Nam Á, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ và là đất nước duy nhất trên thế giới đo mức độ thịnh vượng của đất nước dựa trên chỉ số GNH (Gross National Happiness – Tổng hạnh phúc quốc gia), chứ không phải bằng chỉ số GNP – tổng sản lượng quốc dân như các nước khác. Là một điều rất đặc biệt làm nên sự hạnh phúc của người dân ở đây. Đây là một đất nước không phát triển về đô thị cũng như kinh tế nhưng để đi du lịch tới đây, du khách cần trả ra ít nhất 250 USD, nó nhằm đảm bảo lượng khách tới đây không làm phá hoại đất nước.

Linda Leaming tác giả của cuốn “Bhutan – Đường tới hạnh phúc” đã kết hôn với Namgay – Một họa sĩ nổi tiếng của Bhutan. Có lẽ vì vậy mà dòng văn hóa, lối sống, linh hồn của Bhutan tràn khắp trong tế bào của cô. Cô đã viết cuốn sách rất tâm huyết bằng giọng văn đậm sự uyên bác và tình yêu. Sẽ chẳng có được bao nhiêu điều tuyệt vời trên cuộc đời này, và sẽ chẳng có bao nhiêu người được trải qua sự tuyệt vời. Bhutan là một trong số đó.

Bởi ngay từ chính cái tên của nó “Bhutan – Đường tới hạnh phúc” đã cho ra một cái nhìn về nội dung chủ đạo viết về mảnh đất Bhutan. Hơn 350 trang sách cùng các câu chuyện về cuộc sống mảnh đất này,nơi người đọc có thể tìm ra một điểm tựa cho tâm hồn. Chúng ta luôn cần có điểm tựa để tồn tại, điểm tựa cho ta sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn và thử thách.

Trong cuốn sách này đề cập rất nhiều đến tư tưởng của Phật giáo vì phần lớn người dân đều đi theo đạo Phật. Họ tin vào lương thiện và nhân quả nên luôn giúp đỡ lẫn nhau và tránh làm điều ác. Cũng chính vì thế Bhutan trở nên huyền diệu với những truyền thuyết người ta muốn tin và sống gần như tách biệt với nhân loại ngoài kia

Điều tôi yêu nhất ở Bhutan chính là người ta không để tâm những câu chuyện đó là thật hay chỉ là truyền thuyết. Có gì trên đời này là thật cơ chứ? Chắc chắn không phải là cái ‘thực tế” mà chúng ta xem trên truyền hình Mỹ. Nhưng tôi không đồng tình. Ở độ cao 17.000 feet từ chân dãy Himalaya, mọi thứ thật giả đều như đang hòa trộn lại với nhau.Tôi không phải bác sĩ, nhưng tôi biết có ba điều quan trọng có ba điều quan trọng trong cuộc đời sẽ xảy ra đối với cơ thể bạn, cả về vật chất và tâm lý khi bạn đang sống trên đồi núi, đó là : Khả năng chịu đau đớn của bạn tốt lên, trí nhớ thì kém đi, và tôi quên luôn điều thứ ba rồi. Đấy là một chuyện cười cũ của dân leo núi đấy.

Tế bào não của bạn sẽ chết dần nếu bị thiếu Oxy, nhưng tôi mong nó sẽ được thay thế bằng điều gì đấy khác. Tôi chắc rằng oxy hoặc nói đúng hơn là sự thiếu oxy sẽ mang đến những hình ảnh và giúp xóa nhòa lằn ranh phân biệt giữa truyền thuyết và thực tại vốn được người cổ đại ghi lại những điều họ nhìn thấy hoặc đã làm, Tôi tin rằng, nếu nhìn vào bản chất, bất cứ điều gì chúng ta đưa vào người, ngay cả không khí, cũng đều có thể thay đổi thực tại của chúng ta.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi tạo cho bạn niềm tin rằng những điều xấu xa nằm ở bên ngoài lằn ranh biên giới này. Tôi phạm, trộm cắp, hiếp dâm, vô cảm, đồng tiền không có vị trí cho một mảnh đất thì đó chính là đây.