Home / Review sách / Review sách Becoming – Chất Michelle

Review sách Becoming – Chất Michelle

Becoming – Chất Michelle
Tác giả: Michelle Obama

Đôi nét về tác giả:
Michelle Obama sinh năm sinh năm 1964, là vợ cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Từ năm 2009 đến năm 2017, bà là Đệ nhất Phu nhân Mỹ. Trên cương vị của mình, bà có nhiều hoạt động từ thiện, các buổi diễn thuyết truyền cảm hứng ở nhiều nơi trên thế giới, đồng thời là trợ thủ đắc lực của chồng. Năm 2009, bà từng được tạp chí People chọn vào danh sách 100 người đẹp nhất thế giới.

Giới thiệu sách:
Bản quyền cuốn hồi ký Becoming của đệ nhất phu nhân Michelle Obama được chuyển nhượng cho First News – Trí Việt sau vòng đấu giá và tuyển chọn với giá trị số tiền bản quyền kỷ lục, vượt qua tất cả các tác phẩm của Mỹ được Việt Nam mua bản quyền trong hàng chục năm qua. Đặc biệt, sau khi bản quyền cuốn sách được chuyển nhượng, tựa sách, thiết kế bìa, dàn trang của cuốn sách bản tiếng Việt được chính cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama ký duyệt.

Nội dung của cuốn sách Chất Michelle là những câu chuyện phản ánh chân thực và sâu sắc cuộc đời Michelle Obama do chính tác giả tự kể. Qua từng trang sách, Michelle dẫn dắt độc giả bước vào thế giới riêng của bà – những trải nghiệm đã góp phần tạo nên tố chất rất riêng của Michelle, từ tuổi thơ ở Chicago đến những năm tháng giữ vị trí điều hành, bí quyết cân bằng áp lực giữa công việc và gia đình, cho đến 8 năm quyền lực sống tại Nhà Trắng.

Với sự chân thực tuyệt đối và chất hóm hỉnh sống động, Michelle kể lại những thành công và cả những thất bại, cả trong chính trường lẫn cuộc sống riêng, kể lại từng lát cắt toàn bộ câu chuyện cuộc đời chính bà đã sống, đã trải qua – bằng một chất văn riêng rất Michelle cùng góc nhìn rất khác biệt.

Khác với các hồi ký của những nhân vật chính trị trước đó, nội dung mà Chất Michelle  chứa đựng không chỉ là những thông tin phong phú về chính trường nước Mỹ  mà còn là những sự kiện lần đầu công bố trong 8 năm Tổng thống Barack Obama lãnh đạo đất nước, khát vọng, bản lĩnh vươn lên khẳng định nữ quyền và là hành trình khẳng định mình đầy chất cảm xúc của một cô gái da màu với nỗ lực và ý chí không ngừng nghỉ.

Chất Michelle  là những câu chuyện gần gũi, trung thực khác thường từ một người phụ nữ có tố chất mạnh mẽ và sâu sắc, người đã kiên định thách thức các ước mơ, gợi mở và truyền cảm hứng cho bạn đọc trong hành trình tự khẳng định mình đến những tương lai hiện thực.

Review sách:
Bạn có tò mò về những điều gì đã khiến Michelle Obama trở thành một người một người phụ nữ quyền lực? Và đằng sau chức vụ “Cựu phu nhân tổng thống Mỹ” có những gì thú vị? Tất cả hành trình để Michelle Obama khẳng định được “nữ quyền’ và vị thế của mình trên thế giới đã được hồi ký lại trong quyển sách “Becoming – Chất Michelle Obama”. Nếu bạn đang cần một nguồn cảm hứng mạnh mẽ để vượt lên trên mọi khó khăn và thử thách, quyển sách này là dành cho bạn.

Chất Michelle” kể về những ký ức sinh động và những trải nghiệm rất riêng của một người phụ nữ có tư chất đặc biệt, cũng như những lời tâm sự của một đệ nhất phu nhân xuất thân là cô gái da màu, có những khát vọng lập thân, vươn lên. Đồng thời tái hiện rất chân thật những lát cắt lịch sử nước Mỹ đầy thăng trầm, vui buồn lẫn lộn trong cuộc đời Michelle Obama từ thuở thiếu thời đến khi bước vào Nhà Trắng.

Phần I của cuốn sách là lời giải đáp cho câu hỏi “Điều gì đã làm nên tôi” (Michelle Obama). Phần này gắn liền với tuổi thơ ấm áp, tràn đầy tình yêu thương của bà Michelle với gia đình và vang vọng đâu đó giai điệu piano thanh thản.


Nếu chúng ta cảm động bởi sự thực tế, thấu hiểu của người mẹ, ý chí rắn rỏi của người cha bị bệnh đa xơ cứng và sự bảo vệ, đùm bọc mà anh trai Craig dành cho em gái thì chúng ta càng ngưỡng mộ trước nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của bà Michelle – một người phụ nữ Mỹ gốc Phi khao khát chứng tỏ bản thân và muốn được người khác công nhận với 02 tấm bằng Ivy League và đã ổn định sự nghiệp ở tuổi 25 ở vị trí luật sư hạng trung.

Phần II: Chúng ta (viết về cuộc gặp gỡ định mệnh của cặp đôi Michelle – Barack) ngỡ như một câu chuyện ngôn tình và hành trình đến Nhà Trắng của họ. Lật dở từng trang sách, ta dễ dàng cảm thông với nỗi cô độc, tủi thân của người phụ nữ bị sảy thai, với áp lực và gánh nặng đè lên vai người phụ nữ có tham vọng công việc ổn định mà chồng lại thường xuyên xa nhà.

Đặc biệt, trong phần này, một góc khuất của chính trị, mặt giả dối, lừa lọc của nó được phơi bày khi các đối thủ chính trị của Barack lợi dụng căn bệnh của đứa con gái bé bỏng Malia để trút giận cho sự thiếu vắng phiếu bầu của anh hay cắt ghép lại video diễn thuyết của bà Michelle để gây nhầm lẫn giữa hình ảnh “người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường” với “người đàn bà gắt gỏng, cáu bẳn”.

Cũng trong quãng thời gian đó, bà Michelle đã bỏ lại công việc luật sư ổn định lương cao và dần tìm ra công việc mình thực sự yêu thích qua sự giới thiệu của Barack. Có lẽ nào, ở đây, đằng sau sự thành đạt của người phụ nữ là tình yêu, sự ủng hộ của người đàn ông ưu tú?

Phần cuối cùng: Chúng ta ( Tóm gọn lại quãng thời gian 08 năm ở Nhà Trắng của gia đình Obama)
Tám năm, tưởng chừng thật dài nhưng thực sự, hai vợ chồng họ đã bị công việc cuốn đi nhanh đến chóng mặt. Obama Care, Joining Forces, Let girls learn, Let’s move, Reach Higher, Ngày Cam Kết Đại Học, bắt sống Osama bin Laden,… tất cả đều vì người dân Mỹ, sức khỏe, học vấn và an toàn của họ.

Đâu đó trong cuốn sách này hiện lên bóng hình của Hillary Clinton – người phụ nữ kiên cường, từng là đối thủ chính trị, cũng là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ, hay cả Donald Trump và các chiêu trò của ông.

Hồi ký “Becoming – Michelle Obama” là một tác phẩm phản ánh chân thực và sâu sắc cuộc đời Michelle Obama với cách kể chuyện cuốn hút. Qua từng trang sách, Michelle dẫn dắt độc giả bước vào thế giới của mình, cùng sống lại những trải nghiệm đã góp phần tạo nên tố chất rất riêng của bà – từ tuổi thơ ở Chicago đến những năm tháng giữ vị trí điều hành, bí quyết cân bằng áp lực giữa công việc và gia đình, cho đến tám năm quyền lực sống tại Nhà Trắng.

Với sự chân thực và chất hóm hỉnh sống động, Michelle kể lại những thành công và cả những thất bại, cả trong chính trường lẫn cuộc sống riêng, kể lại từng lát cắt toàn bộ câu chuyện cuộc đời chính bà đã sống, đã trải qua – bằng một chất văn riêng rất Michelle cùng góc nhìn rất khác biệt.

Cuốn sách không chỉ nhắc đến chính trường nước Mỹ với nhiều nguồn thông tin phong phú, những sự kiện lần đầu công bố trong tám năm Tổng thống Barack Obama lãnh đạo đất nước. Tác phẩm còn là những trang sách đầy ắp những khát vọng, bản lĩnh vươn lên khẳng định nữ quyền và là hành trình khẳng định mình đầy chất cảm xúc của một cô gái da màu với nỗ lực và ý chí không ngừng nghỉ.

Thông điệp từ cuốn sách:
Dù bạn là ai, bạn có xuất phát điểm như thế nào thì chỉ cần bạn luôn có một niềm tin vững chắc về thành công phía trước thì bạn có thể làm được.

Phụ nữ hiện đại, hãy lựa chọn cho mình cách sống phù hợp và luôn nỗ lực. Bạn không nên mặc cảm vào hoàn cảnh hay vì điều kiện hiện có chưa tốt mà không tiếp tục cố gắng. Đừng để cảm giác thất bại hoặc nghi ngờ nỗ lực của bản thân trong đầu, hãy tự tin vượt ra khỏi giới hạn của mình để biết mình sẽ giỏi đến mức nào. Nếu bạn vì bất kỳ lý do nào mà không khẳng định mình, bạn sẽ nhận được những nhận định chưa đúng từ những người xung quanh.

Trích những câu nói hay:
1. “Thành công không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà là sự khác biệt bạn tạo nên cho cuộc sống của những người khác”

2. “Chuyện đời ta là thứ mà ta có, là thứ của riêng ta, là cái gì đó mà ta sở hữu”.

3. “Với tôi, hành trình hoàn thiện của một con người không phải để đến được một nơi nào đó hay đạt được một mục tiêu nhất định. Trái lại, tôi thấy đó là một chuyển động luôn hướng về phía trước, một cách để phát triển, để liên tục vươn tới và trở thành một bản thể tốt đẹp hơn. Chặng đường đó không có hồi kết”.

4. “Khi liên tục bị gieo vào đầu cảm giác thất bại thì người ta sẽ thất bại thật. Cảm giác đó bắt nguồn từ sự tự nghi ngờ bản thân, và sau đó, thường là cố tình, được đẩy lên cao bởi nỗi sợ”.

5. “Với mỗi cánh cửa được mở ra cho tôi, tôi đều cố gắng mở cánh cửa của chính tôi cho những người khác”.

6. “Giờ thì tôi thấy câu “Lớn lên con muốn làm gì?” là một trong những câu hỏi vô nghĩa nhất mà người lớn thường dùng để hỏi một đứa trẻ. Cứ như chỉ cần trưởng thành là xong. Cứ như chỉ cần trở thành ai đó hay cái gì đó rồi là xong”.


7. “Nếu không bước ra ngoài kia và khẳng định bản thân mình, bạn sẽ nhanh chóng bị người khác đánh giá sai lệch”.


8. “Đừng bao giờ ra quyết định dựa trên nỗi sợ. Hãy ra quyết định dựa trên hy vọng và triển vọng. Ra quyết định dựa trên những gì nên xảy ra, chứ không phải là những gì không nên xảy ra”.


9. “Bây giờ nhìn lại, tôi nghĩ cha mẹ đã tôn trọng tính cương quyết của tôi, và tôi mừng vì điều đó. Họ gìn giữ ngọn lửa nhiệt tình trong tôi. “Mẹ không nuôi dạy trẻ con”, bà nói với anh em chúng tôi. “Mẹ đang nuôi dạy người trưởng thành.” Cha mẹ tôi thường đưa ra các hướng dẫn chứ không phải là các quy tắc”.

10. “Nếu trước đây tôi từng là một người toàn tâm toàn ý dấn thân cho mọi nhiệm vụ, thì giờ đây tôi cẩn trọng hơn và sử dụng thời gian của mình có chọn lọc hơn vì biết rằng tôi phải duy trì đủ năng lượng cho cuộc sống gia đình”.

11. “Sức mạnh nằm trong việc ta để cho bản thân được người khác biết tới và lắng nghe, trong việc sở hữu câu chuyện của riêng mình, trong việc sử dụng tiếng nói chỉ riêng mình có. Và sẽ tốt đẹp biết bao khi chúng ta sẵn lòng tìm hiểu và lắng nghe người khác”.