Home / Review sách / Review sách Ba Người Thầy Vĩ Đại

Review sách Ba Người Thầy Vĩ Đại

Ba Người Thầy Vĩ Đại
Tác giả: Robin Sharma

Đôi Nét Về Tác Giả:
 Robin Sharma (sinh năm 1965) là một trong những nhà tư tưởng hàng đầu của thế giới về vai trò lãnh đạo trong kinh doanh và trong cuộc sống. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó có cuốn sách ăn khách số 1 thế giới Nhà sư bán xe Ferrari, Trí tuệ lãnh đạo của nhà sư bán xe Ferrari; Trí tuệ gia đình của vị sư bán xe Ferrari; Bắt đầu từ bên trong. Sharma cũng đi khắp thế giới làm diễn giả chính cho các tổ chức chuyên về bồi dưỡng những nhà lãnh đạo ở mọi cấp. Khách hàng của ông bao gồm cả các công ty trong danh sách Fortune 500 như Microsoft, General Motors, IBM, FedEx, và Nortel Networks, cũng như những hiệp hội nghề hàng đầu.

Từng là một luật sư có hai bằng về luật, trong đó có bằng thạc sĩ luật, Robin Sharma là CEO của Sharma Leadership International (SLI), một công ty đào tạo rất được kính nể chuyên cung cấp một loạt dịch vụ và sản phẩm để giúp nhân viên nhận ra tiềm năng cao nhất của họ nhằm đạt được những kết quả cá nhân và chuyên môn phi thường trong bối cảnh thay đổi không ngừng.

Review sách:
Khi nhắc đến Robin Sharma chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ ngay đến những quyển sách hay như Nhà sư bán xe Ferrari, Đời ngắn đừng ngủ dài… Và có một quyển sách khác của ông mà tôi cảm thấy hay không kém những quyển trên là 3 người thầy vĩ đại.

“Ba người thầy vĩ đại” là một tác phẩm hư cấu, kể về chuyến phiêu lưu phi thường, gặp gỡ ba người thầy tuyệt vời của một người đàn ông có tên là Jack Valentine – đường đời giống với tác giả. Cuốn sách giúp họ nhận ra rằng “vũ trụ là nơi tuyệt vời”. Mỗi chương là hành trình anh Jack đến gần hơn nguồn sức mạnh tuyệt vời tiềm ẩn.

“Tôi đã nếm trải nhiều thất bại trong hành trình đi qua những tháng ngày của mình. Thế nhưng, mỗi chướng ngại cuối cùng đều lại chính là một bàn đạp đưa tôi gần hơn nữa tới chân lý trong tâm khảm và cuộc đời tốt đẹp nhất của mình.

Cho dù tôi có thu thập được bao nhiêu tài sản vật chất đi chăng nữa thì cái thằng người mà tôi nhìn thấy trong tấm gương phòng tắm mỗi buổi sáng vẫn y nguyên – tôi không hề hạnh phúc hơn và không hề cảm thấy tốt hơn tí nào. Suy ngẫm nhiều hơn về thực trạng cuộc sống của mình, tôi bắt đầu nhận thức được sự trống rỗng ngay trong tim mình. Tôi bắt đầu chú ý đến những tiếng thầm thì lặng lẽ của con tim, những điều chỉ dẫn tôi rời bỏ nghề nghiệp mình đã chọn và bắt đầu quá trình tìm kiếm tâm hồn một cách nghiêm túc. Tôi bắt đầu suy nghĩ về lý do tại sao tôi lại ở đây, trên hành tinh này, và nhiệm vụ cụ thể của tôi là gì. Tôi tự hỏi tại sao cuộc đời mình lại không có tác dụng và cần phải thực hiện những thay đổi sâu sắc nào để giúp mình đi đúng hướng. Tôi xem xét những niềm tin cốt lõi, những giả định, và những lăng kính mà mình nhìn ra thế giới, và tôi tự cam kết làm sạch những lăng kính không lành mạnh.”

“Cuốn sách này là một tác phẩm hư cấu. Đây là câu chuyện về một người đàn ông có tên Jack Valentine mà đường đời có nhiều điểm giống với tôi. Có cảm nhận rất không đầy đủ với tư cách một con người, anh ấy lên kế hoạch tìm kiếm tri thức để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe khoắn hơn và đẹp hơn.”

Câu chuyện bắt đầu về cuộc gặp gỡ cuối cùng của nhân vật chính là Jack Valentine và ông Cal – cha của anh ấy, những “Câu hỏi cuối cùng” là một điều kì lạ mà Jack nghe được từ người bệnh nhân già nằm cùng phòng với anh – ông Cal. Cuộc trò chuyện tối qua giữa  Jack i và ông Cal – một người đàn ông kỳ lạ – đã khiến Jack cảm nhận được một niềm vui mà tôi chưa từng trải qua suốt nhiều năm. Trí tuệ và triết lý của ông về cách cuộc sống của chúng ta diễn ra thật vô cùng ấn tượng. Và Jack rất nóng lòng muốn ông giới thiệu tôi với ba người thầy, những người đã làm thay đổi cuộc đời ông.

Và từ đây, chuyến hành trình đến Rome, Hawaii và New York cùng những khám phá mới mẻ mà anh học được từ ba người thầy vĩ đại trong cuộc đời đã giúp anh trả lời được ba câu hỏi mà cha anh – Cal Valentine đã nói trước khi ông qua đời:
– Ta đã SỐNG một cách KHÔN NGOAN chưa?
– Ta đã YÊU THƯƠNG chưa?
– Ta đã CỐNG HIẾN thật nhiều chưa?’

Hành trình Jack đi gặp 3 người thầy đặc biệt, theo sự chỉ dẫn của bức thư do Ông Cal để lại
Hành trình đầu tiên tới Rome: Đi theo hướng trên bản đồ để gặp người thầy đầu tiên của con. Tất cả mọi thứ đã được thu xếp. Khi đã ở đó, con sẽ tìm hiểu về Câu hỏi Cuối cùng thứ nhất: “Mình đã sống một cách khôn ngoan chưa?” Con sẽ tìm ra cách điều khiển cuộc đời mình để sống sao cho cao quý và hiểu biết hơn. Từ người thầy đầu tiên này, con sẽ học được tầm quan trọng của việc khám phá ra những món quà ở bên trong cuộc đời con để con có thể sống thật bình yên ở bên ngoài. Con sẽ học được cách đi sâu vào bên trong, với tư cách một con người.

Người thầy đầu tiên mà Jack gặp là cha Mike, một vị tu sĩ Roma, một người theo đạo giáo nhưng sẵn sàng chia sẻ những lĩnh hội Phật giáo đáng quý. Ông đã giúp Jack nhận ra những bài học đầu tiên trong cuộc hành trình đó là:
– Bài học về sự bất toàn của con người, nghĩa là con người không ai hoàn hảo. Bởi vì nếu ai cũng hoàn hảo rồi thì họ còn gì để cố gắng, còn sống có ý nghĩa gì nữa. Nhiệm vụ của chúng ta khi sinh ra là tìm kiếm giá trị đích thực của bản thân.
– Bài học về sự vận hành của thế giới. Mọi thứ xảy ra đơn giản là một cơ hội để trưởng thành và khắc phục cái phần vốn cần khắc phục. Người khôn ngoan sẽ hiểu được điều này và nắm bắt những cơ hội ấy để trưởng thành. Và đó là lí do tại sao nói rằng cuộc sống là một trường học để trưởng thành.
– Bài học về cách đối nhân xử thế, từ bỏ lí trí và sống theo trái tim nhiều hơn – sống bằng cảm nhận chứ không đơn thuần là sống suy nghĩ. Không phải lúc nào ta cũng chăm chăm vào những điểm yếu của người khác mà bỏ qua điểm tích cực của họ. Bởi vì chỉ có nhìn nhận đúng giá trị người khác ta mới có thể nhìn thấu được bản thân mình

Hành trình thứ 2: đi tới Hawaii. Người thầy con gặp ở đó là một nhân vật rất cá tính. Nhưng con đừng để bị đánh lừa bởi vẻ bề ngoài giản dị và cách ứng xử hài hước của ông ấy. Đó là một bậc thầy thật sự. Ông ấy sẽ giải thích cho con một triết lý tuyệt vời xung quanh Câu hỏi Cuối cùng thứ hai: “Mình đã yêu thương thật sự chưa?” Ở ông ấy con sẽ học được cách yêu chính cuộc đời và từng khoảnh khắc xảy ra trong đời con. Ông ấy sẽ truyền cảm hứng cho con trải nghiệm hạnh phúc của con, sống với cảm xúc phiêu lưu tuyệt vời, và mở rộng trái tim cho một hiện thực hoàn toàn mới mẻ.

Người thầy vĩ đại thứ 2 giúp Jack trả lời câu hỏi “Ta đã yêu thương chưa?” là Moe – một người đàn ông lướt sóng sống tại 1 vùng biển hoang Hawaii, một bậc thầy của trái tim chính hiệu với một cuộc sống đầy thú vị, và hạnh phúc. Sống lí trí và xa rời con tim của chính mình là một cuộc sống cực kỳ căng thẳng. Cho nên hãy mở rộng lòng hơn, sống với thái độ tò mò, kính sợ và ngạc nhiên. Một trong những cách tốt nhất để sống theo trái tim là thay đổi thái độ từ trách cứ sang yêu thương nhiều hơn vì việc trở thành con người nhân ái sẽ mở rộng trái tim rất nhiều. Và yêu thương chính mình lại là động lực thúc đẩy để trở thành một con người nhân ái hơn. Tóm lại, chúng ta càng yêu thương người khác thì càng dành sự yêu thương cho chính mình, chúng ta sẽ mở rộng được trái tim và sống một cuộc đời tươi đẹp hơn.

Hành trình thứ 3: sẽ tới New York, ở đó, con sẽ gặp một người thực sự đặc biệt, người sẽ giúp con đến với Câu hỏi Cuối cùng thứ ba: “Mình đã cống hiến thật nhiều chưa?” Với người thầy này, con sẽ được chỉ dẫn cách để trở thành một thủ lĩnh trên hành tinh này, không chỉ trong sự nghiệp mà còn trong cuộc sống của con.

Người thầy cuối cùng để kết thúc chuyến trải nghiệm 3 tháng là một nữ CEO công ty môi giới, Tess. Cô đã dạy cho Jack cách sống một cuộc sống có ý nghĩa, cách chuyển từ việc theo đuổi thành công sáng tạo ra ý nghĩa lâu dài, cách thể hiện những khát vọng trong lòng mình trên phương diện vật chất trong khi tạo dựng sự mãn nguyện về tinh thần. Sau khi đã chịu trách nhiệm trọn vẹn về cuộc sống của chính mình thì hãy thật lòng quan tâm đến người khác, sự quan tâm thích đáng và lòng tốt thực sự có sức mạnh đặc biệt trong môi trường kinh doanh. Vì tình yêu là một công cụ kinh doanh.
– Bước đầu tiên để theo đuổi khát vọng của mình là nói rõ tầm nhìn, là gọi tên được những khao khát mình muốn đạt được.
– Bước hai là phát triển chiến lược, bởi vì chiến lược là kế hoạch hành động lấp kín khoảng cách giữa tầm nhìn và kết quả.
– Bước ba là hình thành 1 hợp đồng với chính mình, tạo ra những gì cần làm và khi nào làm.. Bước cuối cùng là đánh giá,chúng ta phải liên tục giám sát và đánh giá sự tiến bộ, chỉ có vậy, ngày hôm sau sẽ tốt hơn hôm trước và cuộc sống sẽ thành công hơn.


Hành trình khép lại với những khóa học khác lạ của 3 người thầy nằm trong cuốn sổ mà cha Mike – người thầy đầu tiên ở Rome đưa cho Jack. Trong cuốn sổ đó đã đúc kết 10 điều mà anh đã học được trong suốt cuộc hành trình, đưa ta đến Cửa ngõ đi tới một cuộc sống tươi đẹp:
1: Công việc chính của mỗi con người là công việc nội tâm. Mỗi ngày, hãy làm gì đó có ý nghĩa để làm sâu sắc chính mình. Để có thêm thời gian cho cuộc sống mà bạn thực sự muốn, trước tiên bạn phải trở thành con người đích thực của mình.

2: Hãy xem cuộc sống của mình như một trường học dạy cách trưởng thành. Mọi thứ bạn trải nghiệm, cả điều tốt và thử thách, đều xảy đến với bạn để dạy bạn bài học mà bạn cần học nhất ở giai đoạn cụ thể đó trong quá trình tiến hóa với tư cách một con người. Hãy hiểu chân lý này, và hãy luôn tự hỏi mình: “Con người hoặc tình huống này đại diện cho cơ hội gì” xét về sự trưởng thành của cá nhân bạn. Đây là một nguồn rất lớn cho sự bình yên bên trong.

3: Hãy thành thật với chính mình – cuộc sống tốt đẹp nhất là cuộc sống chân thật. Đừng bao giờ phản bội chính mình. Hãy lột bỏ cái mặt nạ xã hội và hãy có can đảm thể hiện cái tôi thật sự của bạn ra với thế giới. Thế giới sẽ càng giàu có hơn vì điều đó.

4: Hãy nhớ rằng chúng ta thu nhận những gì chúng ta phát ra. Cuộc sống bên ngoài của chúng ta không là gì khác hơn một hình ảnh phản chiếu cuộc sống bên trong của chúng ta. Hãy soi sáng phần tối tăm của mình. Hãy nhận thức về những giả định sai lầm, những niềm tin hạn hẹp, và những nỗi sợ hãi đang khiến cho bạn nhỏ mọn, và thế giới bên ngoài của bạn sẽ thay đổi.

5: Chúng ta nhìn nhận thế giới không như chính nó mà như chúng ta nghĩ. Hãy biết rằng chân lý trong bất kỳ tình huống nào cũng được sàng lọc qua những ô cửa kính màu của riêng bạn – bối cảnh riêng của bạn. Hãy lau sạch những ô cửa, và bạn sẽ làm sạch cuộc sống của mình. Khi đó, bạn sẽ nhìn thấy chân lý.

6: Hãy sống bằng trái tim của bạn – tri thức của nó không bao giờ nói dối. Hãy làm theo những lời thúc giục thầm lặng của trái tim bạn, và bạn sẽ được dẫn dắt đi theo số phận của mình.

7: Hãy đắm mình trong sự tò mò của cuộc đời bạn. Khi từ bỏ việc kiểm soát, bạn sẽ tạo ra một không gian cho những khả năng thâm nhập và những kho báu tuôn trào.

8: Hãy chăm lo cho chính bạn. Hãy làm gì đó mỗi ngày để bồi dưỡng trí tuệ, cơ thể và tinh thần của bạn. Đây là những hành động rất quan trọng của lòng tự trọng và yêu thương bản thân.

9: Hãy xây dựng những kết nối của con người. Hãy hiến mình cho việc làm sâu sắc thêm những mối liên hệ với mọi người xung quanh bạn. Tập trung vào việc giúp người khác đạt được giấc mơ của họ, và quan tâm hơn tới việc phục vụ hết mình chứ không phải là tự hài lòng. Bạn hiện diện ở đây để làm giàu cho thế giới này, và bạn sẽ phản bội chính mình một khi bạn quên mất chân lý này.

10: Hãy để lại một di sản. Khát vọng sâu thẳm nhất của trái tim con người là nhu cầu được sống vì một sự nghiệp lớn hơn chính bản thân họ.

“Ba người thầy vĩ đại” một câu chuyện nhẹ nhàng, chậm rãi và ý nghĩa bằng cách giúp ta trưởng thành đúng với bản ngã tốt đẹp nhất, từ đó thành công trong chính cuộc đời mình. Tuy chỉ là câu chuyện hư cấu với 3 người thầy không có thật, nhưng mỗi người thầy đều dạy Jack- nhân vật chính và cả chúng ta những bài học khác nhau về cách sống, sự yêu thương và sự cống hiến thông qua trả lời 3 câu hỏi: “ Ta đã sống một cách khôn ngoan chưa?”, “Ta đã yêu thương chưa?” và “Ta đã cống hiến thật nhiều chưa?” Cuốn sách mang thông điệp về cuộc sống rất mạnh mẽ giúp thay đổi bản thân dễ dàng hơn.

Những trích dẫn hay:
“Chúng ta sợ những khả năng lớn nhất của bản thân… Chúng ta nhìn chung đều e ngại những gì chúng ta chỉ thoáng nhận ra trong những khoảnh khắc hoàn hảo nhất, trong những điều kiện hoàn hảo nhất, vào những lúc có dũng khí thật lớn. Chúng ta thích và thậm chí còn run lên khi chúng ta nhìn nhận bản thân ở những thời khắc đỉnh điểm như vậy và đồng thời chúng ta cũng rùng mình trước sự yếu đuối, khiếp nhược và sợ sệt trước chính những khả năng ấy.”

“Những người sống cao thượng, thậm chí nếu suốt đời họ sống ẩn dật, họ cũng sẽ không sống vô ích. Luôn có gì đó tỏa ra từ cuộc đời họ, một thứ ánh sáng soi tỏ con đường đến với bạn bè, láng giềng của họ và có lẽ tới những kỷ nguyên tương lai xa xôi.” – (Bertrand Russell)

“Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho một đứa trẻ sợ bóng tối. Bi kịch thật sự của cuộc đời là khi một người lớn sợ ánh sáng. ” – (Plato)

“Đằng sau tất cả những điều nhìn thấy được đều ẩn chứa gì đó lớn lao hơn; mọi thứ chỉ là một con đường; một cánh cổng, hoặc một ô cửa sổ mở ra một điều gì đó khác.” – (Antoine de Saint-Exupéry)

“Mức độ tư duy đưa bạn tới nơi bạn đang có mặt chứ không đưa bạn tới được nơi bạn mơ ước.” – (Albert Einstein)

“Điều không bao giờ quay trở lại chính là những gì làm cho cuộc sống ngọt
ngào ” – (Emily Dickinson)

“Quy trình của cuộc sống nên là sự ra đời của một linh hồn. Đây là thuật giả kim cao siêu nhất, và nó minh chứng cho sự hiện diện của chúng ta trên Trái đất. Đây chính là khuynh hướng và phẩm chất của chúng ta ” – (Henri Frederic Amiel)

“Hãy tưởng tượng rằng mục tiêu sống duy nhất của bạn chính là vì hạnh phúc của bạn – khi đó cuộc sống trở thành một thứ độc ác và vô cảm. Bạn phải hướng tới điều mà tri thức của nhân loại, trí tuệ và trái tim của bạn mách bảo: Rằng ý nghĩa của cuộc sống là phục vụ nguồn sức mạnh đã đưa bạn đến thế giới này. Khi đó, cuộc sống mới là một niềm vui” – (Leo Tolstoy)