Home / Review sách / Review sách Ba Chàng Ngốc

Review sách Ba Chàng Ngốc

Ba Chàng Ngốc
Tác giả: Chetan Bhagat

Đôi nét về tác giả:
Chetan Bhagat sinh năm 1974, là một nhà văn đầy tri thức của vùng đất Mumbai. Anh đã được nhận bằng kỹ sư cơ khí của học viện công nghệ Ấn Độ Delhi vào năm 1995, sau đó anh tiếp tục học MBA từ học viện quản lý Ấn Độ Ahmedabad và tốt nghiệp năm 1997. Sách của anh thường đạt được ngay vị trí best seller từ khi mới phát hành và được chuyển thể thành nhiều bộ phim lớn của Bollywood. Nổi bật trong các sáng tác của Bahagat là cuốn sách “Ba chàng ngốc” đầy ý vị.

Review sách:
“Ba chàng ngốc” là Cuốn sách kể về tình bạn bất diệt của ba chàng sinh viên Hari, Alok và Ryan chân ướt chân ráo bước vào mái nhà Học viện kỹ thuật Ấn Độ(IIT). Ba chàng trai đến từ ba mảnh đất khác nhau nhưng họ có chung lý tưởng sống cao đẹp và hoài bão đáng mong ước. Họ cùng nhau đối mặt với những hố đen trong cuộc sống và luôn sát cánh bên nhau”. Tác phẩm mang đến rất nhiều ý nghĩa cho độc giả về thành công, tuổi trẻ, và cả những trải nghiệm đầy thú vị.

Lấy bối cảnh từ ngôi trường IIT đứng đầu Ấn Độ, tác phẩm “Ba chàng ngốc” xoay quanh những tình huống dở khóc, dở cười trong cuộc đời sinh viên. Cách xây dựng nhân vật đầy tính họa đã giúp cho “Ba chàng ngốc” trở thành tác phẩm để đời của Chetan Bahagat. Dù cho tác phẩm có tên là “Ba chàng ngốc” nhưng có lẽ họ “ngốc” giống như cách mà Steven Jobs đã từng khuyên các sinh viên trường đại học Stanford trong lễ tốt nghiệp “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ”.

Nhân vật chính trong câu chuyện này là Ryan, Alok và Hari, “Ba ngôi sao thời trung học nhưng lại hóa ba chàng ngốc đì đẹt điểm trung bình ngày đại học với đủ trò quậy phá và cũng là ba chàng ngốc sát cánh bên nhau nếm trải tình bạn khắc cốt ghi tâm, nào tình yêu vượt qua mọi rào cản, nào tình thầy trò sáng trong thân thiết, nào tình cảm gia đình sẵn sàng xả thân. Với Alok thì Hari và Ryan là hai người luôn bên cạnh và bảo vệ mình, là người sẵn sàng rời khỏi Kumaon vào nửa đêm khi bố câu ốm. Với Ryan, hai người bạn ấy là hai tri âm, tri kỷ, chỉ có họ mới hiểu nỗi lòng của kẻ thiếu thốn tình thương yêu từ cha mẹ. Còn đối với Hari, họ là những người “đồng lõa” cùng cậu trèo lên ban công nhà cô bạn gái chỉ để chúc mừng sinh nhật.

Với tôi mỗi chàng trai lại để lại sự ấn tượng khác nhau. Alok là một kẻ nhút nhát nhưng ở anh có niềm đam mê bất diệt với ngành kỹ sư, có lòng hiếu thảo đáng quý và tấm chân tình đáng trọng. Khi thầy hiệu trưởng Viruts để Alok phải đứng giữa 2 lựa chọn: Hoặc gia đình hoặc bạn bè, anh đã lựa chọn cách tiêu cực nhất: Tự tử, nghĩa là trốn tránh tất cả. Anh đã chọn nhìn mọi thứ theo hướng tiêu cực. Còn Ryan, lại luôn nhìn mọi thứ với con mắt lạc quan. Thay vì bỏ cuộc hay trốn chạy thực tế, cậu ấy chọn cách đối mặt với nó và tìm cách giải quyết các vấn đề.Chính tinh thần ấy của Ryan đã dạy Alok cách đối diện với cuộc sống và những nỗi sợ hãi: Không phải bằng thánh thần hay cầu nguyện, mà bằng chính thái độ sống của bản thân.Đó là bài học sâu sắc thái độ sống của mỗi con người.

Còn Hari, anh là một người luôn khao khát trở thành một nhiếp ảnh gia chân chính và không quên động viên mình trước sự soi mói của thiên hạ. Anh có một câu nói khiến tôi không bao giờ quên: “Nếu con trở thành một nhiếp ảnh? Con sẽ kiếm được ít tiền hơn, đúng không? Nhà của con sẽ nhỏ hơn, xe hơi cũng nhỏ hơn. Nhưng bố ơi, con sẽ hạnh phúc. Con sẽ thực sự hạnh phúc. Bất kể con làm điều gì, con cũng sẽ làm theo trái tim mình”. Câu nói giúp tôi có thêm động lực để sống với đam mê bởi chúng ta cần yêu công việc mà mình đang làm và đó là lúc mà chúng ta có thể làm những điều to lớn hơn với tâm thế rất thoải mái.

Nhân vật đặc biệt nhất là Ryan, với những câu nói “cực ngầu” để bày tỏ quan điểm như “Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi bạn” và vô vàn những câu nói, cử chỉ, hành động ấn tượng. Cậu có quan điểm rất rõ ràng về giáo dục, luôn nỗ lực bảo vệ nó và muốn mọi người xung quanh thay đổi một cách tích cực. Ryan nói:“Luyện thi có thể giúp cậu vượt qua 4 năm đại học nhưng sẽ hành hạ cậu 40 năm tiếp theo.Học không phải là việc học thuộc y hệt những từ ngữ trong sách… Học là hiểu những điều đó và có thể diễn đạt bằng ngôn từ của bạn… Cậu có biết vì sao tôi là người thành công đầu tiên không? Vì sao ư? Vì tôi yêu máy móc. Kỹ thuật là đam mê của tôi”. Đừng bao giờ chạy đua chỉ vì người khác cũng làm vậy, hãy cố gắng tiếp thu kiến thức để trở nên vĩ đại hơn.

Ba chàng trai đã cho tôi thấy những bài học quý giá về sáng tạo, niềm đam mê và lòng dũng cảm bất chấp mọi khó khăn. Nhưng tôi sẽ chỉ yêu thích chứ không cảm phục những chàng trai ấy nếu họ chỉ có tài năng mà không có lòng tốt. Cái mà tôi cảm thấy ngưỡng mộ nhất và muốn học tập theo nhất ở tác phẩm này là những nhân vật chính không chỉ nỗ lực, cố gắng cho bản thân mình mà họ còn luôn khao khát cống hiến cho xã hội, cho một cộng đồng tốt đẹp hơn.

Thêm nữa “Ba chàng ngốc” để lại trong tôi sự sâu sắc của tuổi trẻ, cái đẹp đẽ của thanh xuân. “Thanh xuân của ai không mơ hồ”. Nhờ có ba chàng trai năm ấy mà tôi hiểu thế nào là tình bạn chân thành. “Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào, dù cho bạn bị cảm lạnh vì tắm mưa thì bạn vẫn muốn đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa”. Nếu tuổi trẻ không phát ra ánh sáng rực rỡ, mọi thứ đều mất đi sức hút.

Như tác giả đã nói ở cuối truyện, cuốn sách này không phải là bí quyết để bạn đỗ vào một “trường đại học hạng nhất”, nó cũng chẳng phải “cẩm nang dạy cách sống sót qua những năm đại học”mà ngược lại thiên truyện là những”tấm gương tày liếp về sự sa ngã nơi giảng đường một khi bạn không biết suy nghĩ cho tử tế”. Hãy lắng nghe con tim lên tiếng và làm những điều mình thích trước đã, nếu sai thì sửa, không hợp thì bắt đầu lại,cứ thế cho đến một ngày bạn sẽ phát hiện ra thứ mà mình đánh đổi mọi giá để theo đuổi.

Qua cuốn sách, tôi đã nhận ra nhiều điều. Thanh xuân ngắn ngủi lắm, hãy biết trân trọng, hãy cứ là chính mình, theo đuổi đam mê và không bao giờ từ chối thành công. “Con người sẽ có ba lần trưởng thành, lần đầu tiên là khi phát hiện mình không phải trung tâm của vũ trụ; lần thứ hai là khi phát hiện cho dù bạn có nỗ lực thế nào đi chăng nữa, thì vẫn có một số chuyện khiến bản thân bất lực; lần thứ ba là khi biết bản thân bất lực nhưng vẫn cố gắng dành lấy”. Đọc xong cuốn sách, tôi mới thấy quý trọng thời học sinh THPT. Thật là đáng tiếc khi tới bây giờ mới cảm thấy trân trọng cái khoảng thời gian mà cả cuộc đời sau này cũng chẳng có cách nào để trở về nữa. Điều duy nhất mà tôi có thể làm bây giờ là học và làm theo đam mê bởi “ nếu không có ước mơ thì bạn chỉ có thể làm thuê cho ước mơ của người khác”.

Trích những câu nói hay:

1. Khi bạn của ta trượt, ta thấy buồn. Nhưng khi thấy bạn của ta đứng đầu, ta thấy buồn hơn rất nhiều
2. Nếu bút mực không dùng được ngoài vũ trụ, sao người ta không dùng bút chì?
Vì nếu đầu bút chì gãy nó sẽ bay trong môi trường không trọng lượng, bay vào mắt, mũi, các dụng cụ
3. Cậu biết tại sao tớ đứng đầu không?
Bởi vì tớ yêu máy móc, cơ khí là niềm đam mê của tớ
4. Chúng ta phải học bằng cả trái tim, chứ không phải vì điểm số
Học để hoàn thiện, chứ không phải để giàu có
5. Trái tim này rất dễ hoảng sợ, chúng ta phải đánh lừa nó
Cho dù vấn đề có lớn thế nào, hãy nói với trái tim bạn “mọi chuyện đều ổn”
6. Học không phải là việc thuộc y hệt những từ ngữ trong sách. Học là hiểu những điều đó và có thể diễn đạt bằng ngôn từ của bạn
7. Đây là trường Đại Học, không phải một cái nồi áp suất. Thậm chí một con sư tử ở rạp xiếc cũng phải ngồi trên một cái ghế vì sợ chiếc roi da
Nhưng bạn sẽ gọi sư tử ấy là được “huấn luyện tốt” không phải là được “giáo dục tốt”
8. Kiến thức ở khắp mọi nơi, đi tích lũy nó ở bất cứ nơi nào bạn có thể
9. Nếu không có ước mơ, bạn chỉ có thể làm thuê cho ước mơ người khác
10. Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi bạn
11. Ông của cháu giống như một người chỉ đạo biểu diễn xiếc, ông ấy sẽ vung roi len quát:
Chạy đi!
Cuộc sống là một cuộc đua, hãy trở thành một kỹ sư. Nhưng cháu hãy nghe theo lời trái tim mách bảo nhé!
12. Nhồi nhét kiến thức sẽ giúp cậu qua 4 năm đại học, nhưng nó sẽ phá hủy cuộc đời cậu trong 40 năm tới