Home / Review sách / Review sách 7 Thói Quen Để Thành Đạt

Review sách 7 Thói Quen Để Thành Đạt

7 Thói Quen Để Thành Đạt
Tác giả: Stephen R. Covey

Đôi nét về tác giả:
Stephen R. Covey tốt nghiệp cao học tại đại học Harvard, có bằng tiến sĩ ở đại học Brigham Young. Giáo sư khoa quản lý trường Marrott và chủ tịch trung tâm lãnh đạo Covey.

Review sách:
Cuộc sống ngày càng phức tạp, căng thẳng và khắc nghiệt khi con người chuyển từ thời đại công nghiệp sáng thời đại công nghệ thông tin cùng với các hệ quả của nó. Nền kinh tế tri thức ra đời, kèm theo đó là hàng loạt các vấn đề mới làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống xã hội, đem đến cho con người những ứng dụng tích cực cũng như tạo ra thêm một số khó khăn và thách thức. Những khó khăn và thách thức ấy không chỉ khác về lượng mà còn khác về chất.

Những thay đổi sâu sắc của xã hội và các biến động trên thương trường toàn cầu trong thời đại kỹ thuật số đã khiến nhiều người nghi ngờ tính phù hợp của những nguyên tắc, những thói quen được đưa ra trong cuốn sách này. Theo tác giả, cuộc sống càng có nhiều biến động, những thử thách chúng ta gặp phải càng lớn thì “7 thói quen” càng có giá trị đối với tất cả mọi người. Vì các khó khăn, thách thức luôn tồn tại và ngày càng phổ biến nên các giải pháp đưa ra đều dựa trên những nguyên tắc mang tính quy luật, hiển nhiên, bất biến và phát triển lâu dài trong lịch sử.

Trong “7 Thói quen để thành đạt”, Tác giả đưa ra một phương thức tiếp cận toàn diện, thống nhất và mang tính nguyên tắc trong việc giải quyết các vấn đề cá nhân và nghề nghiệp. Với sự thấu hiểu sâu sắc và những giai thoại đầy ý nghĩa, tác giả mở ra cho chúng ta một con đường để từng bước tiến đến một cuộc sống công bằng, trung thực, cống hiến và tự trọng – những nguyên tắc giúp chúng ta dễ dàng thích nghi với mọi thay đổi, đồng thời mang đến cho chúng ta trí thông minh và sức mạnh để có thể tận dụng được mọi cơ hội mà những thay đổi có mang đến.

Nội dung cuốn sách gồm 4 chương: Những khái niệm tổng quan; Thành tích cá nhân; Thành tích tập thể; Đổi mới. Mở đầu của cuốn sách, chúng ta sẽ đọc được 4 câu thơ, chính là 4 thói quen cần thiết của mọi người để đạt được những thành công nhất định:
“Gieo suy nghĩ, gặt hành động
Gieo hành động, gặt thói quen
Gieo thói quen, gặt tính cách
Gieo tính cách, gặt số phận.”


Vậy Thói quen là gì? Thói quen là một nhân tố mạnh mẽ, một mô hình kiên định, thường là không có ý thức. Hằng ngày chúng ta biểu lộ tính cách của chúng ta và tạo ra tính hiệu quả hoặc tính không hiệu quả của chúng ta.

Phá vỡ thói quen ăn sâu vào mình, như sự trì trệ, lòng ích kỷ… phải cần một nỗ lực ghê gớm. Nhưng một khi đã thắng được sức hút thì sự tự do của chúng ta mang một tầm vóc mới. Bảy thói quen mà chúng ta sắp bàn bạc là những thói quen của tính hiệu quả. Bởi vì, chúng được dựa trên những nguyên lý, chúng làm nền tảng của tính cách con người

Cuốn sách “7 Thói Quen Để Thành Đạt” của Stephen R. Covey giúp bạn hiểu được các thói quen cần thay đổi để thành công.
– Thói quen số 1: Tính chủ động
Bạn thường nghe mọi người xung quanh phàn nàn về những chuyện làng xóm, chuyện chính trị, chuyện thế giới,…. và đó là những gì mà những người bị động thường làm, họ thường quan tâm đến những việc mà họ không thể kiểm soát được.

Đối với người chủ động, họ hiểu rằng phàn nàn về những chuyện như vậy không hề có ích gì cho họ. Với những người chủ động, họ sẽ tìm cách giải quyết khó khăn để đem lại lợi ích cho họ. Đương nhiên là khi tìm cách giải quyết khó khăn bạn sẽ phải suy nghĩ, phải làm nhiều hơn, chính vì thế đa số mọi người thường phàn nàn nhiều hơn là tìm cách giải quyết vấn đề nhưng khi tập trung vào giải quyết vấn đề thì bạn sẽ có được nhiều lợi ích hơn là chỉ ngồi đó mà phàn nàn.

– Thói quen số 2: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định
Bạn hãy hình dung bạn đang ở trong 1 đám tang, nhưng không phải đám tang của ai khác mà là đám tang của chính bạn. Bạn sẽ thấy bạn bè, người thân đến đây để bày tỏ tình yêu thương và sự cảm kích về những gì bạn cống hiến và bạn được nghe mọi người nói về mình. Vậy bạn muốn nghe mọi người nói gì về mình? Bạn muốn họ thấy được sự cống hiến gì của bạn? Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy nhìn lại những việc bạn đã làm xem nó có giúp bạn đạt được những gì bạn mong muốn không?

– Thói quen số 3: Ưu tiên cho những điều quan trọng nhất
Nếu ai đó hỏi bạn: Điều quan trọng nhất đối với bạn là gì? Câu trả lời thường sẽ là sức khỏe, gia đình, bạn bè và bạn sẽ không bao giờ trả lời rằng điều quan trọng đối với bạn là xem tivi, lên facebook, nhậu nhẹt, chơi game.

Nhưng hãy nghĩ lại bao nhiêu người trong chúng ta dành thời gian lên facebook, xem tivi, chơi game nhiều hơn là dành thời gian để tập luyện thể dục mỗi ngày, thời gian chăm lo cho gia đình. Đang có một khoảng cách rất lớn giữa những gì chúng ta muốn và chúng ta thực sự làm.

– Thói quen số 4: Tư duy cùng thắng
Trong cuộc sống, bạn sẽ học được nhiều điều khi học hỏi được từ người khác. Chúng ta sẽ cạnh tranh công bằng, nếu thua chúng ta sẽ học được nhiều điều từ đó -> Đó là tư duy cùng thắng.

– Thói quen số 5: Lắng nghe và thấu hiểu
Chúng ta thường đánh giá người khác theo quan điểm của cá nhân mình và thường dẫn đến những đánh giá sai lệch về người khác -> Thay vì đánh giá người khác thì hãy cố gắng lắng nghe và thấu hiểu họ.

– Thói quen số 6: Đồng tâm hiệu lực
Điều này chắc bạn cũng đã nghe quá nhiều rồi. Có 1 câu nói rất hay “Nếu bạn muốn đi nhanh hãy đi 1 mình, nếu bạn muốn đi xa hãy đi cùng đồng đội”. Đúng là không phải lúc nào bạn cũng có thể hợp tác được với người khác nhưng bạn phải luôn luôn tìm kiếm cơ hội để làm việc cùng với đồng đội của mình.

– Thói quen số 7: Rèn giũa bản thân
Thói quen 7 đổi mới bốn khía cạnh bản chất của bạn: vật chất, trí tuệ, tinh thần và tình cảm/xã hội. Nó làm cho các thói quen khác có khả năng hiện thực.

Về khía cạnh vật chất: chúng ta cần phải quan tâm đến việc ăn các loại thức ăn thích hợp, nghỉ ngơi và thư giãn đầy đủ, luyện tập đều đặn. Đa số chúng ta nghĩ rằng, không có thời gian để luyện tập thân thể, đó là một mẫu méo mó. Chỉ cần 30 phút mỗi ngày, bạn có thể luyện tập sức bền để tăng hiệu quả tim mạch qua việc đi bộ nhanh, chạy, đi xe đạp, bơi, trượt tuyết… Luyện tập sự mềm dẻo qua việc co duỗi cơ bắp. Luyện tập sức mạnh bằng việc đẩy, kéo, cử tạ… Mọi sự tập luyện nên bắt đầu từ từ. Khi bạn nâng cao được khả năng của cơ thể, bạn sẽ làm được nhiều việc trong trạng thái dễ chịu, và thích thú hơn.

Về khía cạnh tinh thần: đổi mới khía cạnh tinh thần sẽ đem lại cho bạn nguồn cảm hứng, nâng bạn lên, trói buộc bạn vào những chân lý vĩnh hằng của nhân loại. Bạn cần phải tiếp cận dần và say mê các tác phẩm văn học, âm nhạc có giá trị, tiếp xúc với thiên nhiên… Sự đổi mới tinh thần đòi hỏi thời gian nhưng không được lơ là.

Về khía cạnh trí tuệ: khi rời ghế nhà trường, chúng ta để cho trí tuệ teo đi. Hãy đọc một cách nghiêm túc, người không đọc chẳng khác gì người không biết đọc. Tìm hiểu một cách sâu sắc những vấn đề ngoài phạm vi hoạt động của mình. Hãy tập viết, rèn luyện ngôn ngữ chắt lọc, rõ ràng, cô động thông qua các thư tay, bản thông báo, lập kế hoạch và các lĩnh vực khác.

Về khía cạnh xã hội/tình cảm: khía cạnh này không mất thời gian như các khía cạnh khác. Nhưng được thực hiện thường xuyên trong quan hệ bình thường. Sự yên tĩnh của tâm hồn chỉ có thể có được khi cuộc sống hòa hợp với những nguyên lý và giá thực. Hãy cống hiến và sáng tạo; quan tâm mang lại lợi ích cho người khác. “Phục vụ là tiền thuế mà chúng ta phải trả cho cuộc sống trên trái đất này” (Eldon Tanner)

Nếu bạn đang trên con đường tìm kiếm thành công thì hãy dành một chút thời gian để đọc cuốn sách “7 Thói quen để thành đạt” nhé. Chắc chắn nó sẽ đem đến rất nhiều bài học quý giá cho bạn trên con đường sự nghiệp và cuộc sống của bản thân.

Trích những câu nói hay:
“Không ai có thể thuyết phục người khác thay đổi. Mỗi cánh cửa của sự thay đổi vốn chỉ có thể mở được từ bên trong bản thân mỗi người
Dù bằng lý lẽ hay sự lôi kéo tình cảm, bạn cũng không thể mở cánh cửa đó của người khác” – (Marilyn Ferguson)

“Mỗi người thể hiện mình qua những việc thường làm. Thế nên sự xuất sắc của một con người không phải là ở hành động, mà là thói quen” – (Aristotle)

“Không có một sự thật nào đáng khích lệ hơn là khả năng của con người trong việc nâng cao cuộc sống của mình bằng sự nỗ lực có ý thức” – (Henry David Thoreau)

“Đừng bao giờ để cái quan trọng nhất bị cái tầm thường nhất chi phối” – (Goethe)

“Không có tình bạn nếu không có lòng tin, Không có lòng tin nếu không có sự trung thực” – (Samuel Johnson)

“ Con tim có những lý lẽ riêng mà lý trí không hiểu được” – (Pascal)


“ Khi những điều chúng ta kiên trì thực hiện trở nên dễ dàng hơn thì đó không phải là do bản chất của công việc đã thay đổi, mà do khả năng làm việc của chúng ta đã được nâng lên” – (Emerson)