Home / Review sách / Review sách 68 Ngộ Nhận Và Giác Ngộ Về Nuôi Con Sữa Mẹ

Review sách 68 Ngộ Nhận Và Giác Ngộ Về Nuôi Con Sữa Mẹ

68 Ngộ Nhận Và Giác Ngộ Về Nuôi Con Sữa Mẹ
Thương hiệu: NXB Phụ nữ
Tác Giả: TS. Lê Nhất Phương Hồng

Giới thiệu sách:
Bạn có biết:
– 98% Các bà mẹ có thể nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, không phụ thuộc “cơ địa – Sữa non đã có sẵn trong bầu vú mẹ từ tuần 16 – 120 của thai kỳ và con bú được ngay trong giờ đầu sau sinh, không phải sau sinh vài ngày mới có sữa.
Móng giò không lợi và là một trong những nguyên nhân chính gây tắc tuyến tia sữa. Lượng và chất của sữa mẹ được tạo nên dưới cơ chế “vận hành” của các hormone phù hợp và không cần một thực phẩm lợi sữa nào.
– Thứ tự ưu tiên nuôi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là sữa mẹ ruột bú trực tiếp, sữa mẹ ruột vắt trữ, sữa xin của mẹ khác, cuối cùng mới đến sữa bột cho trẻ em. Sữa bột cho trẻ em không đứng vị trí thứ hai ngay sau sữa mẹ.


Qua quá trình nghiên cứu khoa học nuôi con bằng sữa mẹ và từ thực tế tư vấn nuôi con sữa mẹ tại Việt Nam thời gian gần đây, Chuyên gia Betibuti, thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng – Chuyên gia sữa mẹ, Viện sữa mẹ quốc tế (Canada) đã tổng hợp được 68 ngộ nhận phổ biến và đưa ra các giải pháp thiết thực cho các bà mẹ trên cơ sở kiến thức cập nhật và chuẩn nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, Liên minh Hành động vì nuôi con sữa mẹ Thế giới WABA.

68 Ngộ nhận & Giác ngộ về Nuôi con sữa mẹ – Sai và Khó, Đúng và Dễ là cẩm nang hữu ích cho các bà mẹ và gia đình nuôi con nhỏ.

Review sách:
Làm mẹ là niềm hạnh phúc vô bờ bến của bất cứ người phụ nữ nào trên thế giới. Niềm vui của các bậc cha mẹ là được chứng kiến bé yêu của mình khôn lớn từng ngày. Với những người làm mẹ lần đầu, hẳn các bà mẹ sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ và nhiều câu hỏi cần được giải đáp.

Nuôi con bằng sữa mẹ là bản năng của loài người, thế nhưng ngày nay với sự ra đời và phát triển ồ ạt của sữa công thức, việc này lại gặp nhiều khó khăn. Khi đứa con chào đời các bà mẹ trẻ vẫn thường băn khoăn về các vấn đề như sữa ít – nhiều, loãng – đặc, nóng – mát, đủ chất – thiếu chất, mẹ ốm thì sữa có tốt không, con bú có làm hỏng ngực mẹ…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới nhận định: 98% bà mẹ có khả năng nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Những ai ít sữa đều có cách để đáp ứng đủ cho con, không cần đến sữa công thức. Do đó, sữa mẹ là tốt nhất đối với các bé, tuy nhiên chăm sóc bé như thế nào để bé có được sức khỏe tốt, phát triển đều đặn cả về thể chất, tinh thần và trí thông minh là điều mà gia đình nào cũng quan tâm. Có nhiều thức ăn tưởng chừng như giúp lợi sữa, giúp mẹ mới sinh có nhiều sữa nhưng lại không hẳn thế. Chính vì vậy, thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng đã nghiên cứu và tìm ra câu trả lời cho những băn khoăn của các bà mẹ trẻ, tất cả được ghi lại trong cuốn sách: “68 ngộ nhận và giác ngộ về Nuôi con sữa mẹ”.

Cuốn sách không chỉ giải đáp thắc mắc của các bà mẹ mà còn cập nhật, dùng những kiến thức mới và chuẩn nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, Tổ chức sữa mẹ Thế giới WABA.

“68 Ngộ Nhận Và Giác Ngộ Về Nuôi Con Sữa Mẹ” là những chia sẻ của Thạc sĩ Lê Nhất Hồng Phương sau một thời gian tìm hiểu, làm việc với các chuyên gia hàng đầu trong ngành tại Viện sữa mẹ quốc tế. Ngoài ra, cô cũng tham khảo thêm rất nhiều tài liệu khác từ các nguồn sách, báo uy tín nước ngoài để vạch ra những ngộ nhận mà bấy lâu nay nhiều bà mẹ Việt vẫn lầm tưởng về sữa mẹ.

Nội dung cuốn sách bắt đầu với những điều không dễ nghe từ quan niệm truyền thống: Nếu sữa mẹ quá ít, mẹ cần ăn móng giò để có nhiều sữa hơn. Thực tế tác giả đã chỉ ra rằng móng giò không hề lợi sữa. Việt Mỹ và tác giả đều tin rằng móng giò là một trong những món ăn quá thường xuyên và là nỗi “ám ảnh” của nhiều mẹ khi mới sinh con tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều mẹ có suy nghĩ về sữa như:
– Sữa của loài nào cũng tốt! Không đủ sữa mẹ hoặc sữa mẹ không đủ chất thì mượn sữa loài khác cũng vẫn tốt!
– Sữa công thức là sự tiến bộ của khoa học và sữa càng đắt tiền thì càng là sữa tốt!
– Nuôi con sữa mẹ là lựa chọn của mỗi cha mẹ và gia đình, không phải là vấn đề xã hội nên mọi người không cần làm lớn chuyện
– Sữa mẹ là hoàn hảo chỉ khi mẹ có sức khỏe hoàn hảo!
Sự thật đằng sau những câu trên, bạn có thể tìm hiểu thêm thật cặn kẽ, tác giả có rất nhiều lưu ý, một trong số đó chính là sữa mẹ la hoàn hảo trong hầu hết mọi tình huống đời thường và ngay cả khi mẹ ốm.

Với những mẹ muốn chuẩn bị nuôi con bằng sữa mẹ từ lúc mang thai, tác giả cũng có những lưu ý dành cho các mẹ liên quan đến thói quen và kiến thức: bà bầu phải đi đứng rón rén và không nên tập thể dục, không được chạm vào bầu vú trong thai kỳ, không nên và không thể vắt sữa trước khi sinh. Nếu mẹ cũng đang làm những điều này, tác giả sẽ phân tích cho bạn hiểu về những việc nên làm.

Ngoài ra, tác giả Lê Nhất Phương Hồng sẽ đưa ra rất nhiều vấn đề liên quan đến trẻ nhỏ, cách cho con bú, câu chuyện về chất và lượng sữa của mẹ, chuyện nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là việc của mẹ,… để mẹ và gia đình hiểu biết đúng đắn hơn.

Qua cuốn sách, bạn sẽ hiểu được cách sữa mẹ tạo ra như thế nào, hiểu đúng về sữa bột (hay còn gọi là sữa công thức) dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ..và một số chủ đề khác liên quan. “68 Ngộ Nhận Và Giác Ngộ Về Nuôi Con Sữa Mẹ” là cuốn cẩm nang hữu ích sẽ giúp cho các bậc làm cha, làm mẹ có kinh nghiệm trong việc chăm sóc đứa con bé bỏng của mình ngay từ khi bé cất tiếng khóc chào đời.

Với cách trình bày vấn đề khoa học, dễ hiểu, dễ áp dụng “68 Ngộ nhận & Giác ngộ về Nuôi con sữa mẹ – Sai và Khó, Đúng và Dễ” nên là sách gối đầu giường, là cẩm nang hữu ích cho các bà mẹ và gia đình nuôi con nhỏ.

Trích đoạn sách hay:
1. Các phương pháp lợi sữa
– Hormone tự nhiên: Massage, da tiếp da, bé bú mút trực tiếp với khớp ngậm đúng, “làm trống” tuyến sữa đều đặn, ăn ngon miệng, mẹ cảm thấy thoải mái, nghỉ ngơi đủ, tự tin…
– Thực phẩm: Đu đủ xanh, chùm ngây, quả sung…
– Thảo dược: Lá thuốc, trà thảo dược, viên cỏ cà ri
– Tân dược: Thuốc kích thích như domperidone và metoclopramide…

2. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần ngủ nhiều để bảo toàn năng lượng, để tăng trưởng và tiếp tục phát triển não (não bé phát triển nhanh và căn bản trong giai đoạn từ sơ sinh đến 2 tuổi, do đó các mẹ cho con bú chú ý đến điểm này nhé)


3. “ Học Viện Nha Khoa – Y Khoa Mỹ nói rằng việc sử dụng thường xuyên các chất lỏng có chứa “ carbohydrate lên men” (ví dụ: nước  trái cây, sữa, socola…chứa các loại đường phân hủy và lên men ngay trong miệng) làm tăng nguy cơ sâu răng do tiếp xúc lâu dài giữa đường trong các chất lỏng gây sâu răng và các vi khuẩn ngay trên răng. Thực hành nuôi dưỡng sai phương pháp, không có biện pháp phòng ngừa thích hợp có thể dẫn đến một loại bệnh sâu răng phổ biến bottle tooth decay), một dạng nặng sâu răng ở trẻ nhỏ (ECC – early childhood caries). Cho bé bú bình thường xuyên vào ban đêm, sử dụng kéo dài và thường xuyên của cốc tập uống có vòi ngậm chống tràn sẽ gây nên bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ ECC. Trẻ em khi đã bị sâu răng trẻ nhỏ ECC sẽ có xác xuất lớn hơn nhiều sẽ mắc bệnh sâu răng sau này đối với cả răng sữa và răng vĩnh viễn”

Trích sách “68 ngộ nhận và giác ngộ về Nuôi con sữa mẹ” –  Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng