Home / Review sách / Review sách 13 Điều Người Có Tinh Thần Thép Không Làm

Review sách 13 Điều Người Có Tinh Thần Thép Không Làm

13 Điều Người Có Tinh Thần Thép Không Làm
Tác giả: Amy Morin

Đôi nét về tác giả:
Amy Morin là nhà trị liệu tâm lý, giảng viên chuyên ngành tâm lý tại Đại học Northeastern, diễn giả nổi tiếng về sức mạnh tinh thần và tác giả sách bán chạy nhất quốc tế. Cô cũng năng nổ viết báo, hiện đang là Tổng biên tập của Verywell Mindvà người dẫn chương trình The Verywell Mind Podcast.

Review sách:
Cuộc sống là những chuỗi ngày đan xen nốt thăng lẫn nốt trầm. Chúng ta không thể biết trước được điều gì hay tương lai sẽ như thế nào? Nếu bạn đang cảm thấy cuộc sống quá khó khăn và không biết cách vực dậy tinh thần thì hãy đến với cuốn sách “13 Điều Người Có Tinh Thần Thép Không Làm” cuốn sách sẽ đưa ra những câu nói khiến bạn thức tỉnh và trở nên mạnh mẽ hơn nếu bạn thật sự hiểu được quyển sách muốn nói gì.

Cuốn sách này được viết ra từ tình yêu của cuộc sống của một người phụ nữ đã từng trải qua nghịch cảnh trong đời, cũng là một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành trị liệu tâm lý Hoa Kỳ. Amy Morin đã có dịp lắng nghe những câu chuyện ưu phiền và bất hạnh của khách hàng. Không chỉ vậy, chính bản thân cô từng phải trải qua những kinh nghiệm đau khổ trong đời. Bằng những trải nghiệm trị liệu cho người khác và tự trị liệu cho bản thân, Amy Morin đã đúc kết và lập nên danh sách “13 biểu hiện không bao giờ xuất hiện ở người có tinh thần mạnh mẽ”.

Tựa sách “13 điều người có tinh thần thép không làm” gồm 13 chương, viết về 13 thói quen xấu đang kìm hãm mỗi người trong chúng ta khám phá và khai thác mọi đức tính và phẩm chất tốt trong chính mình.

Đối mặt và nhận diện được 13 thói quen xấu này, bạn mới tránh được chúng và không sa vào những lối mòn tư duy như: đổ lỗi cho người khác và hoàn cảnh, thói ích kỷ, cho rằng bản thân là cái rốn của vũ trụ, quá thương thân và cho rằng thế gian này không công bằng với bạ Và chỉ khi nào tránh được những “cạm bẫy” tinh thần này, mỗi người chúng ta mới có thể thực sự tập trung vào việc phát huy và tăng cường những điểm mạnh vốn có của mình, mới có thể chú tâm vào hành trình lâu bền cải thiện bản thân, tăng cường sức mạnh tinh thần để chinh phục mọi thử thách trong cuộc sống.

1. Thường than thân trách phận: Khi đóng vai trò là một nạn nhân bạn chỉ cảm thấy cuộc đời ngày càng tồi tệ hơn thôi. Thay vì cứ lãng phí thời gian cho việc ngồi hối tiếc, đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực và làm tổn thương các mối quan hệ, chúng ta có thể dùng quỹ thời gian đó để xây dựng những thói quen có ích hơn.

2. Để cho người khác định đoạt đời mình: Nếu không nhận biết được bản thân mình là ai, có khả năng gì, bạn sẽ không có sự tự tin vào chính mình, vào toàn bộ giá trị bản thân của bạn. Vì lẽ này mà bạn dễ trở nên phụ thuộc vào cách mà người ngoài cảm nhận về bạn. Nếu bạn làm người ta phật ý thì sao? Nếu người ta không thích bạn nữa thì sao? Chọn dựng nên những ranh giới lành mạnh, bạn có thể sẽ phải nhận một số phản ứng tiêu cực, thậm chí là những công kích. Nhưng nếu ý thức về giá trị bản thân nơi bạn đủ mạnh, bạn sẽ thấy mình có thể chịu được những phản ứng đó, thậm chí là dần dà chuyển hóa nó, làm cho người ngoài thay đổi nhận thức về bạn và tôn trọng bạn nhiều hơn.

3. Ngại thay đổi: Bước ra khỏi vùng an toàn chưa bao giờ là điều dễ dàng dù cho chúng ta thừa biết bên ngoài kia sẽ có những cơ hội tuyệt vời. Trong chương này bạn sẽ học được cách làm chủ sự sợ hãi và ngần ngại đang cản trở những bước tiến đến hạnh phúc và thành công trong cuộc đời bạn.

4. Cố kiểm soát những gì nằm ngoài khả năng: Khi càng cố kiểm soát những việc ngoài tầm với của mình, bạn chỉ càng thấy mình thảm hại và kém giá trị cũng như sự tự tin. Thay vào đó, nếu biết cách chuyển sự chú ý khỏi những điều trên có thể giúp bạn, không hẳn là thành công vượt bậc nhưng chắc chắn gia tăng hạnh phúc, giảm căng thẳng, có mối quan hệ tốt hơn, từ đó có thể nắm bắt những cơ hội mới.

5. Cố làm vừa lòng tất cả mọi người: Lão tử từng nói: “ Cứ bận tâm đến việc người khác nghĩ gì bạn sẽ mãi là tù nhân của họ”. Chúng ta thường đánh giá bản thân bằng cách xem người khác nghĩ gì về mình, nhưng quá trình này không làm chúng ta hạnh phúc, cho dù nhận được những lời khen có cánh. Chúng ta dần đánh mất bản sắc và sự tự tin của chính mình qua lăng kính của người khác.

6. Không thích phiêu lưu mạo hiểm: Mọi người thường sợ phải chấp nhận rủi ro, cho dù đó là tài chính, thể chất, tình cảm, xã hội. Thật ra mơ ước một cuộc sống an toàn, bình đạm chưa bao giờ là sai. Điều tác giả muốn nhấn mạnh ở đây là sự rụt rè và sợ hãi quá mức trước những rủi ro chúng ta có thể đo lường và kiểm soát được bằng kiến thức và kỹ năng. Cuộc đời này là một phép thử, nếu bạn quá e dè trước những trải nghiệm mới lạ, những thử thách thú vị thì cuộc sống của bạn sẽ càng ít màu sắc.

7. Sống bám vào quá khứ: Nhìn lại quá khứ để đúc rút kinh nghiệm là điều tốt nhưng nếu cứ ôm giữ mãi quá khứ có thể khiến bạn tự hủy hoại bản thân mình, ngăn cản bạn tận hưởng hiện tại. Quá khứ là thứ không thể thay đổi, nhưng tương lại được viết ra từ thái độ sống và hành động của bạn ngày hôm nay. Nếu bạn không muốn biến những ngày ở tương lai thành một quá khứ đầy hối tiếc tiếp theo thì phải thoát ra khỏi ám ảnh tiêu cực về những điều đã qua.

8. Lặp lại sai lầm cũ: Chúng ta không thể mong chờ một kết quả khác với cách làm cũ. Chương này sẽ giúp bạn một cách chi tiết, nhận ra lỗi sai và rút kinh nghiệm triệt để thay vì dẫm lại vào vết xe đổ.

9. Ganh tị với thành công của người khác: Điều này chẳng giúp được gì cho bạn ngoài việc làm bạn sao lãng con đường của chính mình.

10. Dễ từ bỏ (khi chỉ mới thất bại lần đầu): Vạn sự khởi đầu nan, nhưng thay vì chọn lựa như rất nhiều người bình thường “gian nan bắt đầu nản”, người có tinh thần thép biết rằng thất bại sẽ chỉ làm họ mạnh mẽ và khôn ngoan hơn.

11. Sợ phải ở một mình: Đây là chương bản thân tôi rất thích dù tôi vẫn thường dành thời gian làm việc một mình và tận hưởng những điều thú vị mà nó mang lại. “Dành thời gian ở một mình với những suy tưởng của chính bạn có thể là một trải nghiệm mạnh mẽ và quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu của mình”, Morin viết. Tinh thần mạnh mẽ “đòi hỏi bạn phải dành thời gian hằng ngày trong sự bận rộn của cuộc sống để tập trung vào sự phát triển”. Điều tôi thật sự tâm đắc là tác giả chỉ với vài trang ngắn đã có thể nêu rất chi tiết những cách hữu ích để độc giả có thể tập trải qua những khoảng không thinh lặng một cách hiệu quả như cách lên lịch hẹn với chính mình, tập thiền, các kỹ năng chánh niệm cũng như phương thức thực hành,…

Một số lợi ích của sự cô đơn mà Morin liệt kê trong cuốn sách của mình: Đơn độc tại văn phòng có thể làm tăng năng suất; Thời gian cô đơn có thể làm tăng sự thấu cảm của bạn; Dành thời gian một mình tạo nên sự sáng tạo; Những kỹ năng khi sống một mình tốt cho sức khỏe tinh thần; Đơn độc giúp bạn phục hồi.
Nếu bạn thường xuyên sợ phải ở một mình và luôn ám ảnh về việc tìm kiếm niềm vui từ bên ngoài thì đây đích thị là chương sách dành cho bạn.

12. Cảm thấy thế giới mắc nợ mình: Tất cả chúng ta đều có khuynh hướng muốn đòi công bằng, kỳ thực là làm sao thỏa được mong muốn của bản thân – có được cái mà ta nghĩ là ta xứng đáng. Tuy nhiên, niềm tin rằng người khác đang nợ bạn điều gì đó chỉ đơn giản bởi cái sự bạn là ai, hay bạn đã trải qua những chuyện không lành mạnh. Tin rằng bạn là ngoại lệ nên không cần phải nỗ lực làm việc, hay không phải trải qua những điều mà mọi người khác trải qua là suy nghĩ không hề tốt cho bạn. Nhưng bạn có thể học cách thôi phàn nàn về việc không đạt được những điều mình xứng đáng, thay vào đó tập trung vào việc làm sao để trở nên đủ mạnh mẽ về tinh thần để không còn cảm thấy mình có cái quyền ấy nữa.

13. Kỳ vọng có được kết qủa ngay lập tức: Trông đợi những kết quả tức thời cũng có thể khiến bạn vội vàng từ bỏ nỗ lực. Nếu bạn không thấy được kết quả ngay lập tức, bạn có thể lầm lẫn cho rằng những nỗ lực của mình là không có tác dụng gì. Những người có tinh thần mạnh mẽ nhận ra rằng một giải pháp mau chóng nhưng tạm bợ không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt nhất. Việc sẵn lòng đặt ra những kỳ vọng thực tế và thấu hiểu rằng thành công không phải là thứ có thể có được chỉ qua một đêm là rất cần thiết nếu bạn muốn phát huy được hết khả năng của mình.

Với 13 Điều Người Có Tinh Thần Thép Không Làm bạn có thể hoàn toàn làm chủ sức mạnh tinh thần của mình, mạnh dạn thay đổi, đối diện với nỗi sợ hãi hiện tại và luyện cho tâm trí luôn hướng về những điểu tích cực như hạnh phúc và thành công. Tự nhiên không phân định sẵn ai là người có tinh thần mạnh mẽ còn ai thì yếu đuối, chúng ta hoàn toàn có thể tự theo dõi và kiểm soát Suy nghĩ – Hành vi – Cảm xúc của mình để tăng cường sức mạnh tinh thần.